Dịch tả lợn châu Phi: Nhiều hộ ở Hưng Yến mất cả nửa tỷ đồng

TP - Nhiều nông dân ở xã Yên Hòa (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đang lao đao khi đàn lợn lần lượt mắc dịch tả châu Phi. Cả gia tài với đàn lợn trị giá hàng trăm triệu đồng mất trắng ngay khi dịch bệnh bùng phát.

Lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ bị tiêu hủy
Lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ bị tiêu hủy

Chiều 1/3, phóng viên Tiền Phong có mặt tại xã Yên Hòa ghi nhận công tác kiểm dịch, lập chốt tại xã này. Ngay từ đầu đường vào xã, đã có một chốt kiểm dịch do cán bộ thú y và công an xã túc trực 24/24. Các điểm chốt được lập tại hầu hết ngã tư, ngã ba và trên trục đường chính của xã.

Anh L.V.Q, chủ hộ có lợn mắc dịch tả châu Phi tại xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ vừa qua, thở dài cho biết, gần cả chục năm chăn nuôi nhưng đây là lần đầu cả đàn lợn của anh bị bệnh mà không có cách cứu chữa. Ngày 14/2, khi đang cho lợn ăn, anh phát hiện đàn lợn trong chuồng có một vài con có biểu hiện sốt, ốm. Nghĩ lợn chỉ bị bệnh thông thường nên anh tiêm thuốc hạ sốt và cho uống kháng sinh, tuy nhiên, lợn vẫn yếu. Sau đó, anh liền báo cáo lên cán bộ thú y xã để xét nghiệm. Kết quả cho thấy những con lợn ốm này dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi. Ngay lập tức, toàn bộ đàn lợn khoảng 150 con của gia đình anh phải tiêu hủy. Tổng thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

“Hai năm trước giá lợn xuống thấp tôi đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Năm nay đàn lợn lại bị bệnh mất cả trăm con. Chăn nuôi thế này tôi kiệt quệ mất”, anh Q tỏ vẻ mệt mỏi tâm sự.

Là một trong những hộ có đàn lợn bị dịch tả châu Phi đầu tiên tại xã Yên Hòa, anh L.X.T cũng đang lao đao khi đàn lợn khoảng 100 con đang độ xuất chuồng thì phát bệnh. Anh T cho biết, sau Tết Nguyên đán, đàn lợn của anh xuất hiện 2 con bị ốm. Tuy nhiên, gia đình chủ quan không tách đàn. Sau đó, chỉ khoảng vài, ba hôm, bệnh lan nhanh khiến nhiều con lần lượt ốm, chết theo. “Hôm trước lợn ốm, hôm sau cán bộ thú y của xã và huyện về kiểm tra và lấy gần 30 mẫu đi xét nghiệm. Kết quả, hơn một nửa trong số mẫu đó dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Thấy đàn lợn chết nhanh nên tôi đồng ý với xã tiêu hủy cả đàn”, anh T kể.  

Anh T cho biết, dù chỉ là trại nhỏ nhưng số tiền đầu tư để xây dựng chuồng trại, mua con giống của gia đình anh cũng hơn 300 triệu đồng, chưa kể tiền thức ăn, thuốc kháng sinh… Tổng thiệt hại của dịch tả châu Phi lần này khiến anh mất gần 500 triệu đồng.

Theo lãnh đạo UBND xã Yên Hòa, số đầu lợn trên địa bàn xã là hơn 3.000 con. Hiện tại, số lợn bị dịch bệnh đã được tiêu hủy hết tại hai điểm trên địa bàn xã. Tuy nhiên, số lượng lợn bị dịch cụ thể không được xã này tiết lộ.

Theo ông Nguyễn Văn Thuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hòa, để phòng chống dịch bệnh lây lan, Yên Hòa đang  phối hợp với huyện Yên Mỹ lập 6 chốt kiểm dịch trên địa bàn. Lực lượng công an, quân sự và thú y địa phương lập chốt kiểm soát mọi phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật ra vào khu vực vùng dịch, đồng thời tổ chức phun thuốc 3 lần/tuần và cấm mọi hoạt động buôn bán lợn trên địa bàn.

Ngoài ra, ông Thuấn cũng cho biết, những hộ có đàn lợn bị tiêu hủy sẽ được lập danh sách hỗ trợ mức 38.000 đồng/kg để đảm bảo khả năng tái đàn của các hộ.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Chi cục trưởng Chi cục thú y tỉnh Hưng Yên cho biết, sau khi phát hiện các ổ dịch, chính quyền huyện và Chi cục Thú y tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo quyết liệt khoanh vùng dập dịch khẩn cấp.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá