Dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm lan tới 13 tỉnh

Chiều nay 8/11, Bộ Y tế cho biết: ngày hôm nay có thêm 165 người mắc tiêu chảy cấp nhập viện, không có trường hợp dương tính với dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, nâng tổng số người bị mắc tiêu chảy lên 1.217, trong đó số ca dương tính vẫn là 158.

Bệnh nhân tiêu chảy cấp điều trị tại Viện Các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới quốc gia. Ảnh : TP
Tuy nhiên, số tỉnh phát hiện có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm đã lên con số 13, trong đó thêm 2 tỉnh là Hà Nam với 5 bệnh nhân nhập viện và Nam Định với 12 bệnh nhân nhập viện do ăn thịt chó, mắm tôm, bún riêu, rau sống.

Theo Ban chỉ đạo, ngày hôm nay, dịch có xu hướng giảm ở một số tỉnh như Nghệ An, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, trong khi đó số bệnh nhân nhập viện lại tăng lên ở Hà Nội là 47 , Hà Tây 41, Hưng Yên, 20, Thái Bình 20, Thanh Hóa 24, Hải Phòng 6 người... Đến nay đã có 227 bệnh nhân bị tiêu chảy cấp ở Hà Nội được ra viện.

Hiện nay đã có 6.364 người ở vùng có dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm và tiếp xúc với bệnh nhân đã được uống thuốc kháng sinh dự phòng, trong đó Hà Nội có 4.681 người lớn, 141 trẻ em; Hải Phòng có 663 người lớn, 409 trẻ em; Thái Bình có 176 người lớn, 48 trẻ em; Phú Thọ có 335 người lớn, 6 trẻ em...

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch tiêu chảy cấp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu nhấn mạnh:

Cần tăng cường hơn nữa công tác phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm, đồng thời đẩy mạnh công tác an toàn vệ sinh thực phẩm; gửi công văn cho các tỉnh đề nghị bổ sung thêm cộng tác viên thanh tra nhằm kiểm tra công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý các cơ sở không đảm bảo vệ sinh. Giám sát chặt chẽ thực phẩm chế biến sẵn, thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, nguồn nước...

Trước diễn biến phức tạp về đường lây bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu yêu cầu chi 70 triệu đồng để phát miễn phí găng tay ni - lông cho các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, để họ tạo thói quen sạch sẽ khi cầm thức ăn, góp phần ngăn ngừa lây lan nguồn bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Quốc Triệu cũng đề nghị các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền mạnh, sâu rộng hơn nữa 4 khuyến cáo phòng chống dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm tại cộng đồng; phê phán những lối sống mất vệ sinh trong cộng đồng.

Bộ trưởng nhắc nhở Vụ Kế hoạch Tài chính cung cấp đủ màn tuyn cho Viện các bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia để bệnh nhân nằm ngủ màn, tránh muỗi đốt; hướng dẫn các bệnh viện thực hiện miễn viện phí hoàn toàn cho bệnh nhân điều trị bệnh tiêu chảy cấp nguy hiểm....

Thứ trưởng Bộ Y tế Trịnh Quân Huấn cũng nhắc nhở các Sở Y tế các tỉnh, thành phố phía Bắc lưu ý đến công tác thông tin tuyên truyền, phát tờ rơi về dịch phòng chống tiêu chảy cấp nguy hiểm, giám sát chặt chẽ các hành khách có biểu hiện bị mắc tiêu chảy cấp từ phía Bắc đi tàu, đi máy bay vào các tỉnh phía Nam; nhằm ngăn chặn đường lây bệnh từ các tỉnh phía Bắc vào các tỉnh phía Nam.

Các bệnh viện cần tăng cường công tác quản lý bệnh nhân, tăng giường bệnh, chống quá tải bệnh viện, hạn chế người nhà chăm sóc bệnh nhân vừa vào viện lại về quê, sẽ dễ lây lan nguồn bệnh...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá