Dịch vụ sinh con theo ý muốn

Pháp lệnh dân số và nghị định hướng dẫn thi hành đã nghiêm cấm hành vi lựa chọn giới tính thai nhi, nhưng không ít người vẫn lợi dụng tâm lý khát con trai để làm ăn, đặc biệt là một số y, bác sĩ...

Các hành vi lựa chọn giới tính thai nhi bị cấm bao gồm chẩn đoán để lựa chọn giới tính thai nhi bằng các biện pháp như xác định qua triệu chứng, bắt mạch, xét nghiệm máu, gene, nước ối, tế bào, và siêu âm...

Tôi mua một tờ phiếu khám tại phòng khám số 83 dốc Phụ Sản, Hà Nội, với yêu cầu “làm thế nào đẻ được con trai”. Chiều muộn nhưng vẫn phải chờ khá lâu mới gặp được bác sỹ vì quá đông khách.

Sau khi đưa tôi vào phòng trong cùng, bác sỹ tên C. cho biết, “Phải làm sáu bước cả thảy để sinh con như ý. Bước đầu tiên là thực hiện một chế độ ăn uống đặc biệt trong vòng ba tháng”.

Dặn tôi ngồi chờ, bác sỹ C. chạy đi chừng dăm phút rồi quay lại với một tờ giấy photo đánh số 1 bằng bút bi và ghi chế độ ăn sinh con theo ý muốn (cần thực hiện tối thiểu ba tháng trước khi mang thai) với những lời khuyên nên ăn những thứ này, không nên ăn thứ kia.

“Đây là bước quan trọng, quyết định 60% thành công”, bác sĩ C. nhấn mạnh, “Ba tháng sau chị tới đây, tôi sẽ phổ biến các bước tiếp theo. Bây giờ tôi nói ra chị cũng không nhớ hết được mà lại dễ mất tinh thần”.

Tôi nằn nì một hồi rằng muốn biết sơ qua các công đoạn tới cần phải làm gì để còn chuẩn bị, bác sỹ C. mới tiết lộ: “Còn vô khối việc như siêu âm ngày rụng trứng, kiểm tra độ pH của môi trường âm đạo, quyết định ngày thụ thai”.

Nếu đã “làm” phải theo tới cùng từ bước một đến bước sáu. Tôi hỏi khả năng thành công là bao nhiêu, bác sỹ C. quả quyết: “Những trường hợp tới đây chưa ai trượt cả”.

Không cơ sở y tế nào công khai quảng cáo về dịch vụ này song vào bất kỳ phòng khám sản khoa nào yêu cầu can thiệp kỹ thuật để sinh con theo ý muốn, hầu như tôi đều được đáp ứng. Các phòng siêu âm tại Hà Nội vẫn thông báo miệng về giới tính thai nhi cho các bà mẹ.

Tại một phòng khám sản khoa trên đường Triệu Quốc Đạt, gần BV Phụ sản Trung ương, một bà mẹ đang mang thai mắt sáng rỡ khi nghe bác sĩ thông báo ý nhị “quần đùi nhé”.

Trong lúc vui vẻ, chị tâm sự: “Lần mang thai trước được hơn ba tháng, tôi phải bỏ vì siêu âm biết là con gái. Nhà đã có hai thị mẹt rồi. Lần này, trước khi mang bầu tôi phải nhờ bác sĩ can thiệp siêu âm soi ngày rụng trứng”.

Một chị khác vừa siêu âm xong, nghe “váy nhé”, mặt rầu rầu như nhận được “hung tin”. Chị than thở: “Ai mách gì cũng làm, nào đi xem thầy, đi “ngửi đất”, rồi sắc hàng trăm thang thuốc bắc, chôn xuống đất mới được dùng. Cuối cùng vẫn lại thị mẹt”.

Tôi hỏi bây giờ tính sao, chị vân vê gấu áo: “Tôi phải về tham khảo ý kiến nhà chồng. Chồng bảo bỏ thì chẳng còn cách nào khác. Lần sau chắc phải nhờ các bác sĩ giúp đỡ”.

Bệnh viện Phụ sản và các cơ sở sản khoa tư nhân Hà Nội hàng ngày có khá nhiều phụ nữ đến nạo phá thai. Không bác sỹ nào được hỏi dám loại trừ các trường hợp đó không phải vì giới tính thai nhi. Tỷ lệ sinh con thứ ba trên địa bàn thành phố trong 6 tháng đầu năm 2005 gia tăng đáng kể. Có cung ắt có cầu, dịch vụ lựa chọn giới tính thai nhi âm thầm bén rễ sang cả các tỉnh.

Bác sỹ “giỏi nhất miền Bắc”

Được giới thiệu qua các bạn khám siêu âm, tôi lần mò ra một địa chỉ ở tỉnh Hà Tây. “Sát nách Hà Nội, ông ấy nổi tiếng mấy năm nay mà em không biết à”, chị Ng.T.M., công tác ở một ngân hàng thương mại và đang mang cái bụng vượt mặt hỏi như trách tôi. “Không chuyên khoa sản, bác sỹ này còn giỏi hơn bác sĩ sản khoa”.

Bằng kỹ thuật siêu âm, bác sỹ giúp cho nhiều bà mẹ sinh con trai như mong ước. “Nếu sinh thường phải trả một triệu đồng”, chị M. tiếp tục nâng cao nhận thức cho tôi, “còn nếu là con trai mới trả tiếp một triệu đồng nữa. Bác sĩ giỏi nhất miền Bắc đấy em ạ”. Người ở các huyện lân cận đổ về Trung tâm Y tế (TTYT) Đan Phượng, nơi bác sĩ làm việc, không ngớt.

Thật không may cho tôi là khi lùng ra địa chỉ hôm trước, hôm sau nghe mọi người rỉ tai, bác sĩ T. bỗng “rửa tay gác kiếm”. Một chị bán quán gần TTYT Đan Phượng hỉ hả, gia đình có ba chị em gái cả ba đều “nhờ tay” bác sĩ T. Xóm giềng, họ hàng, bạn bè chị, nhà nào có chị em đến tuổi sinh đẻ đều nhờ vả bác sĩ T.

“Ông ấy khó tính lắm. Lúc nhẹ nhàng lúc lại quát mắng ầm ầm. Phải lựa lời mà nói. Nhưng giờ chưa chắc ông ấy đã làm đâu. Bị trên đánh động rồi”.

Chiều cùng ngày, tôi có mặt tại phòng siêu âm TTYT huyện Đan Phượng. Không mua sổ khám bệnh, tôi rỉ tai một anh mặc áo choàng trắng trước cửa phòng siêu âm. Nghe xong, anh lắc đầu: “Không làm nữa”. Một lúc sau, anh quay lại bảo “chờ tí”.

Trung tâm y tế huyện Đan Phượng, nơi có bác sĩ T. mà dư luận cho là “giúp sinh con theo ý muốn giỏi nhất miền Bắc”      
Mươi, mười lăm phút, cửa phòng siêu âm bật mở. Một bác sĩ khá trẻ xuất hiện và tôi nhận ra bác sĩ T. nhờ bảng tên trước ngực. Bác sỹ ngồi phịch xuống cạnh tôi: “Chị cần gì?”. Tôi ngỏ ý nhờ giúp sinh con trai. “Tôi nói thẳng cho chị biết là ở đây không làm”. Rồi quay sang hai chị mang bầu đang ngồi chờ kết quả siêu âm mà tôi vừa nói chuyện.

Bác sĩ T. quát: “Hai chị kia khám chưa còn ngồi làm gì ở đây”. Từ đó, cứ chốc chốc cửa phòng siêu âm lại mở, BS T. ló ra nhìn tôi từ đầu đến chân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên báo Tiền Phong về vấn đề TTYT huyện Đan Phượng có biết việc bác sĩ T. dùng kỹ thuật siêu âm can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi hay không, nếu có, sẽ xử lý ra sao, bác sĩ Bùi Văn Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm, nói: “Lâu nay có nghe dư luận đồn đại nhưng do không có ai gửi đơn thư tố cáo, kiện tụng gì nên không có chứng cứ. Chúng tôi cũng không thể đặt camera, hay cử người theo dõi, nên can thiệp là rất khó!”.

Vẫn theo PGĐ Sơn, bác sĩ T. làm việc ở Khoa Siêu âm của y tế huyện được 11 năm. Về chuyên môn, anh được đánh giá là một bác sỹ giỏi nhưng “không hiểu cái gì đã lôi kéo ông ấy”.

Điều đáng nói là việc bác sĩ T. “mở chui” dịch vụ siêu âm can thiệp giới tính thai nhi ngay tại cơ sở y tế nhà nước mấy năm nay mà cán bộ quản lý không có một động thái nào.

Trong khi đó, chính PGĐ Sơn thừa nhận sự “nổi tiếng” của bác sĩ T. và khẳng định bệnh nhân từ các huyện lân cận như Hoài Đức, Phúc Thọ… cũng ùn ùn đổ về đây - một TTYT cấp huyện - mong được bác sĩ T. “giỏi nhất miền Bắc” siêu âm.

Kết quả thực hiện chính sách DS - KHHGĐ của Hà Tây đang chững lại và giảm sút rõ rệt trong hai năm 2003 – 2004. Đặc biệt, tỷ lệ sinh con thứ ba tăng mạnh. Đang từ một tỉnh thực hiện tốt công tác dân số, Hà Tây rơi xuống danh sách mười tỉnh có tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên cao trong toàn quốc (năm 2004 tỷ lệ người sinh con thứ ba tăng 1,2% so với năm 2003 và đến nay tình hình sinh con thứ ba vẫn tiếp tục gia tăng).

Việc nhiều cán bộ y tế, như trường hợp BS T. ở TTYT Đan Phượng, tiếp tục “vượt rào”, thực hiện các kỹ thuật xác định và can thiệp giới tính thai nhi dẫn đến nguy cơ mất cân bằng dân số, gia tăng tỷ lệ nạo phá thai và tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên.

Đây là một việc làm cần sớm ngăn chặn. Đề nghị các cơ quan chức năng sớm làm rõ, xử lý.

Bà Huyền Thanh - Phó Chủ nhiệm ủy ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Hà Nội - tỏ ý lo ngại về tình trạng gia tăng số phụ nữ sinh con thứ ba trở lên tại Hà Nội.

Năm 2004, Hà Nội không hoàn thành cả hai chỉ tiêu giảm sinh và giảm sinh con thứ ba. Toàn thành phố có hơn 50.430 trẻ được sinh ra, trong đó có tới 2.815 trẻ là con thứ ba trở lên (năm 2002 tổng số trẻ mới sinh chỉ là 41.750 trẻ, năm 2003 là gần 49.370 trẻ).

Trong sáu tháng đầu năm 2005, tổng số trẻ sinh ra trong toàn thành phố là gần 21.340 trẻ, tăng gần 90 trẻ so với cùng kỳ năm 2004, trong đó có hơn 1.220 trẻ là con thứ ba trở lên.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá