Dịch vụ trông giữ xe: Chuyện không lạ... vì quá lạ

TP - Những bãi xe quá phép, trái phép tràn lan, thậm chí tồn tại ngay trong trụ sở cơ quan chức năng dường như là chuyện không lạ ở Hà Nội.

Bãi trông giữ xe trong cơ quan Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai.
Bãi trông giữ xe trong cơ quan Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai.

Lạm thu giá vé trước Chi cục Thuế

Trước cổng Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), phía mặt đường Đoàn Trần Nghiệp, tại bãi gửi xe máy của Cty TNHH Đầu tư phát triển Anh Duy, tình trạng phát vé, thu tiền gấp 2 lần ngang nhiên diễn ra. Ghi nhận của phóng viên, chỉ trong một thời gian ngắn, hàng chục phương tiện gửi xe phải trả số tiền 10.000 đồng/lượt; trong khi, theo quy định và giá in trên vé chỉ là 5.000 đồng/lượt.

Mô hình trông giữ xe IParking được thành phố Hà Nội đưa vào hoạt động và xem là phương án chống thất thu thuế. Tuy nhiên, tại điểm đỗ xe IParking HB039 trên đường Triệu Việt Vương, đối diện Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng dường như hoạt động đỗ xe điện tử đang bị vô hiệu hóa.

Ghi nhận của PV ngày 25/7, trong vòng 30 phút, hai nhân viên trên tay lăm lăm quyển sổ liên tục chạy tới chạy lui hướng dẫn, ghi chép, thu tiền hàng chục xe nhưng… không thấy phát vé. Các nhân viên ở đây hầu như chỉ ra giá, thu tiền bằng ngón tay (giơ 2 ngón là 20.000 đồng, 3 ngón là 30.000 đồng).

Theo ghi nhận của phóng viên những ngày sau đó, lượng vé phát ra để trả cho khách hay số khách hàng thanh toán bằng điện thoại chỉ chiếm 1/10 số lượt gửi xe…

Tại Đinh Lễ, Nguyễn Xí - hai tuyến phố bán sách, văn hóa phẩm, gần Hồ Gươm - tâm điểm của Hà Nội các sai sót hiện rõ giữa ban ngày, không cần cơ quan quản lý kỳ công mới phát hiện ra. Khi phóng viên đến gửi xe tại bãi trông xe trên vỉa hè sát trụ sở của Tổng Cty Phát hành sách Việt Nam ở phố Nguyễn Xí, lập tức, nhân viên trông giữ xe đã yêu cầu đưa 10.000 đồng/xe/lượt. Anh này không quên dặn thêm: “Chỉ đến 14h là hết giờ”. Thắc mắc về giá vé theo quy định (chỉ 5.000 đồng), nhân viên trông xe cau có, ném lại câu trả lời thô thiển giữa phố sách: “5 nghìn có mà ăn cám”.

Không chỉ tăng giá vé, các điểm trông giữ xe trên tuyến phố Nguyễn Xí và Đinh Lễ còn có một số bất cập khác như: Không công khai giá trông xe máy (chỉ có bảng niêm yết giá xe ô tô), có điểm chiếm dụng hết vỉa hè, làm cho người đi bộ phải đi xuống lòng đường.

Tấm vé gửi xe máy mà phóng viên  nhận được giữa phố sách Nguyễn Xí có tên Cty Bảo vệ Thiên Long Hổ một tên gọi đầy chất xã hội.

Bãi xe trái phép… trong trụ sở Thanh tra Giao thông

Trong vai người cần tìm chỗ gửi xe ô tô, phóng viên Tiền Phong tiếp cận bảo vệ trông và chịu trách nhiệm nhận xe ô tô vào gửi tại trụ sở cơ quan Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai ở Khu đô thị Đền Lừ 1, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai. “Đây là bãi gửi xe của thanh tra giao thông”, người bảo vệ bãi gửi xe tiết lộ. Người bảo vệ này cho biết, trong bãi có 40 chiếc ô tô thường xuyên gửi từ chiều tối đến sáng mai.

Khi phóng viên ngỏ ý mong muốn gửi xe thì người bảo vệ hẹn sang đầu tháng 8 mới có chỗ. Sau đó, người trông xe hỏi cẩn thận xem xe cá nhân hay xe Cty, xe bao nhiêu chỗ và hẹn tối gọi lại để thu xếp chỗ để nếu đến gửi.

Điều đáng nói là nếu chịu “chi” thêm tiền thì có thể có một vị trí gửi xe trong nhà để xe của cơ quan Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai. Theo một bảo vệ tại đây thông báo  khu vực có mái che giá 1,8 triệu đồng/tháng, ngoài sân cơ quan thì giá 1,3 triệu đồng/ tháng.

Theo quan sát của phóng viên thì gần như mọi khoảng trống trong sân cơ quan Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai đều được tận dụng để trông giữ xe ô tô. Cứ đến chiều tối, các xe bắt đầu tấp nập về bãi trông xe, ban ngày thì khoảng gần chục chiếc nằm ở bãi.

Trong bãi gửi xe này thường xuyên có 40 xe, với giá từ 1,3 - 1,8 triệu đồng/ xe/tháng. Tính ra, bãi gửi xe trong cơ quan Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai này thu về ít nhất 52 triệu đồng/tháng.

Người trông xe cho biết thêm, không chỉ khoảng sân và nhà để xe trong cơ quan, vỉa hè bên cạnh trước cổng Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai cũng được “tận dụng” hết mức để làm chỗ trông giữ xe. Quan sát vào buổi sáng cho thấy, nhiều khi ô tô đỗ tràn vỉa hè, bịt hết lối của người đi bộ.

Tù mù giấy phép bãi trông xe

Tại ngõ 897 đường Giải Phóng có khoảng chục điểm trông giữ xe không biển thông báo giấy phép, không niêm yết giá. Ngay khi vào ngõ, người tham gia giao thông sẽ bị những người ở điểm trông xe trái phép chèo kéo. Thậm chí, một số bãi trông xe trái phép mọc trên vỉa hè, người đi bộ phải đi xuống lòng đường. Gần như tất cả các điểm trông xe trái phép thu 20.000 đồng/xe máy/lượt. Không chỉ các điểm trông giữ xe nhỏ lẻ, hiện nay, rất nhiều bãi xe “khủng” của các doanh nghiệp lớn cũng đang ngoài vòng quản lý. Tại khu đô thị Sài Đồng (phường Việt Hưng, quận Long Biên) hiện có ít nhất 6 bãi gửi xe ô tô được xây dựng cùng một hình mẫu với tổng quy mô không dưới 1.000 chỗ đỗ xe ô tô.

Xe ở đây chủ yếu gửi xe theo tháng, cứ đầu mỗi tháng, nhân viên bãi xe thu của khách 1 triệu đồng/xe rồi cho khách ký vào một quyển số có đề tên một doanh nghiệp xây dựng lớn tại Hà Nội. Tuy nhiên, khách không được nhận một hóa đơn hay phiếu gửi xe nào. “Nhiều người hỏi hóa đơn nhưng chúng tôi chưa có vì công ty nói chưa hoàn thiện thủ tục” - một nhân viên bảo vệ nói.

Trong bãi gửi xe cơ quan Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai thường xuyên có 40 xe, với giá từ 1,3 - 1,8 triệu đồng/xe/tháng. Tính ra, bãi gửi xe trong cơ quan này thu về ít nhất 52 triệu đồng/tháng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng