Dịch vụ trông xe ở bệnh viện của Cty AZ: Có dấu hiệu trốn thuế?

TPO - Từ vụ bảo vệ của Cty CP bảo vệ AZ (Cty AZ) chặn xe cứu tại bệnh viện Nhi T.Ư, tìm hiểu của PV cho thấy, Cty này còn bị tố không ký hợp đồng trông xe với khách hàng dài hạn, có dấu hiệu trốn thuế.

Dịch vụ trông xe ở bệnh viện của Cty AZ: Có dấu hiệu trốn thuế?

Không ký hợp đồng với khách

Anh Nguyễn Văn T. ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, anh gửi xe ô tô loại 5 chỗ ở bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Cách đây khoảng một năm, khi bãi xe do Đại học Y quản lý, anh được ký hợp đồng trông giữ xe và các điều khoản cảm kết rất chặt chẽ. Ngoài ra, khi khách gửi xe có nhu cầu lấy hoá đơn cũng được đơn vị trông giữ xe đáp ứng.

Tuy nhiên, kể từ khi Cty AZ thầu bãi trông xe ở đây,  đơn vị này không ký hợp đồng trông giữ xe với anh T., không xuất hoá đơn khi khách hàng yêu cầu. Thay vào đó, Cty tự phát hành một loại vé trông giữ xe, mặt trước được in 2 chữ AZ cùng mã số và ngày tháng, phía sau được đóng dấu đỏ của Cty CP Dịch vụ sản xuất thương mại AZ.

Ngoài ra, theo tìm hiểu của PV, khách hàng gửi xe máy, ô tô theo giờ tại bệnh viện Nhi T.Ư và bệnh viện Đại học Y đều nhận được những tấm thẻ trông giữ xe cố định không in mệnh giá. Một số khách hàng cho rằng, việc này dễ dẫn tới tình trạng bảo vệ tuỳ tiện thu tiền.\

Trước đó, ngày 12/7, anh Trần Quốc Toản ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phản ánh, anh đến làm việc tại bệnh viện Nhi T.Ư và để xe ô tô tại khuôn viên bệnh viện. Khi đánh xe vào bãi, anh Toản không hề được bảo vệ, nhân viên trông xe phát vé, song khi vừa ra lấy xe thì xuất hiện người phụ nữ giới thiệu là nhân viên của Cty AZ đến thu tiền.

Anh Toản bước xuống rút hầu bao với ý định trả tiền thì phát hiện chiếc xe bị một vết xước ở đầu. Khi anh chỉ vết xước này thì nhân viên trông xe bỏ đi không một lời giải đáp.

Có dấu hiệu trốn thuế?

Dịch vụ trông xe ở bệnh viện của Cty AZ: Có dấu hiệu trốn thuế? - ảnh 1 Loạn các kiểu vé trông xe. Ảnh: Thanh Hà

Luật sư Nguyễn Anh Tuấn – Công ty Luật TNHH Trường Lôc cho biết, theo các quy định pháp luật, các đơn vị trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp phải có biên lai thu tiền phí, lệ phí in sẵn mệnh giá. Loại biên lai trên mỗi tờ đã in sẵn mệnh giá cho mỗi lần nộp tiền và được sử dụng để thu các loại phí, lệ phí mà mức thu được cố định cho từng lần dưới hình thức vé.

Cụ thể, có 2 trường hợp. Thứ nhất là phí thuộc ngân sách nhà nước: Sử dụng biên lai thu phí do cơ quan thuế phát hành hoặc tự in, đặt in nhưng phải đảm bảo theo quy định tại Thông tư 153/2012/TT-BTC ngày 17/9/2012 của Bộ Tài chính. Thông tư này hướng dẫn việc in, phát hành, quản lý và sử dụng các loại chứng từ thu tiền phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước.

Thứ hai là phí ngoài ngân sách: Sử dụng hóa đơn theo quy định tại Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/1/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

"Hiện tượng các nơi trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp không có vé cho từng lần thể hiện số tiền thu phí sẽ không kiểm soát được doanh thu từ hoạt đông trông giữ xe, để nộp thuế. Thực chất của việc thu phí trông xe không có hóa đơn là (vé từng lần) là trốn thuế" - luật sư Tuấn nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá