Điểm chuẩn sẽ thấp hơn năm trước

TP - Sáng qua, tại các hội đồng thi ĐH Sư phạm, ĐH Kinh tế, THCS Trưng Vương, THPT Trần Phú ở thành phố Đà Nẵng… dù chưa hết thời gian thi môn Toán, nhưng nhiều thí sinh ngán ngẩm rời khỏi phòng vì đề Toán quá khó.

Thí sinh trao đổi sau môn thi thứ nhất
Thí sinh trao đổi sau môn thi thứ nhất

>> Lời giải môn Vật lí
>> Lời giải đề thi Toán khối A

Thí sinh trao đổi sau môn thi thứ nhất
Thí sinh trao đổi sau môn thi thứ nhất . Ảnh: Hồng Vĩnh

Toán: Không nhiều trong chương trình lớp 12

Theo thầy Võ Lý Văn Long- Giảng viên Trung Tâm luyện thi Vĩnh Viễn TPHCM, đề Toán năm nay có vài câu khó để phân loại học sinh. Đó là ý 2 của câu 2 về bất phương trình và câu 5 về giải hệ chương trình. Chỉ có những thí sinh nào thực sự giỏi mới làm được hai câu này. "Thí sinh sẽ dễ đạt 5-6 điểm năm nay sẽ nhiều. Còn điểm 9-10 sẽ ít vì như vậy đòi hỏi thí sinh phải có kĩ năng làm bài thật tốt"- thầy Long cho biết.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Vũ Lương, Chủ nhiệm khối Chuyên Toán-Tin, ĐHKHTN, ĐHQG Hà Nội cho rằng đề thi không nằm nhiều trong chương trình lớp 12. Ví dụ: câu 2 (2 điểm) rơi vào chương trình lớp 10 và 11. Ngay cả câu khó (câu số 5) là câu hệ phương trình, học sinh cuối cấp II cũng làm được.

Đề thi, vẫn theo thầy Lương, được công bố là sẽ ra trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12 nên khá bất ngờ đối với các thí sinh với nội dung trên do ít kiến thức lớp 12. Với đề thi này, thầy Lương cho rằng, học sinh vùng miền sẽ thành công hơn học sinh thành thị.

Vật lý: 30% đạt điểm 5

Theo PGS TS Vũ Quang, Tổng chủ biên sách giáo khoa môn Vật lý lớp 10, 11, 12, đề thi môn Vật lý nằm trong chương trình nhưng khá khó. Thí sinh nào làm giỏi cũng chỉ đạt được 7-8 điểm. Đề thi khó ở chỗ đòi hỏi kỹ thuật tính toán nhiều và nhanh và có những câu đòi hỏi so sánh. Sơ bộ bước đầu TS Vũ Quang đánh giá, với đề thi khó như thế này, điểm chuẩn khối A tất nhiên sẽ tụt xuống thấp hơn năm trước.

Trong khi đó, thầy Võ Lý Văn Long- Giảng viên Trung tâm luyện thi Vĩnh Viễn TPHCM, các năm trước câu hỏi lý thuyết đề Lý chiếm 40-45% thì năm nay lý thuyết chỉ chiếm từ 25-30% còn lại 70% là bài tập. Trong đó các bài này phải tính toán phức tạp, "lấy đi" rất nhiều thời gian của thí sinh.

Thầy Long cho rằng điểm Lý năm nay sẽ thấp hơn năm trước rất nhiều, chỉ 30% thí sinh đạt được điểm 5. Đạt điểm tối đa năm nay sẽ rất hiếm.

Cty Golf Long Thành và ĐH Phan Thiết tặng báo Tiền Phong cho thí sinh

Trong những ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh, Cty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành, Trường ĐH Phan Thiết đã tặng báo Tiền Phong cho thí sinh và phụ huynh ở khu vực TPHCM. Báo có đăng gợi ý giải đề thi nhóm giảng viên có uy tín ở TPHCM, cùng với những thông tin, hình ảnh nóng hổi của kỳ thi do nhóm PV Tiền Phong thực hiện… là món quà có ý nghĩa dành cho thí sinh và phụ huynh.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng