“Điểm nóng H5N1 Kinh Châu”: 1 bệnh nhân nhập viện, 1 bỏ trốn

Dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và nguy hiểm, nhưng còn quá nhiều bất cập, lúng túng trong triển khai dập dịch của chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn

Các nhân viên y tế tiêu hủy gia cầm mắc bệnh

Chúng tôi đang có mặt ở thôn Kinh Châu (Châu Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình) khi tình hình dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp.

Đã thêm một bệnh nhân nữa là cháu Nguyễn Tiến Dũng - 16 tháng tuổi, ở thôn Lạc Sơn (Châu Hoá), có những triệu chứng lâm sàng nghi bị nhiễm cúm A-H5N1, đã chuyển vào Bệnh viện Trung ương Huế  chiều 22/3.

Theo báo cáo của các chuyên gia y tế tăng cường thì khảo sát ở thôn Kinh Châu trước đây 2 ngày cho thấy có 108 người bị cảm, sốt.

Sở Ytế Quảng Bình đã cho những bác sỹ đầy kinh nghiệm dập dịch đến điều tra và rà soát lại. Đến thời điểm này  thôn Kinh Châu có 24 người bị cảm sốt. 5 người trong số đó đặt vào diện theo dõi nghiêm ngặt, 1 người đặt vào tình trạng theo dõi đặc biệt.

Đó là bệnh nhân Hoàng Thị Quý - Cô ruột của cháu Hương đã bị tử vong. Đây là người đã từng chăm sóc Hương liên tục từ khi cháu bị nhiễm bệnh cho đến khi mất. Hiện Hoàng Thị Quý đang có triệu chứng cảm, sốt nhẹ, khó thở, tức ngực và mệt.

Hai hộ sát kề gia đình của cháu Hương cũng có người có  những biểu hiện tương tự và cũng đang được các cán bộ y tế giám sát chặt chẽ .

Thật bất ngờ và hết sức thất vọng khi đến Kinh Châu vẫn thấy những con gà nhung nhăng chạy. Đến sát điểm tiêu hủy gia cầm, ngay gần xe anh Tri - Phó Giám đốc Trung tâm Thú y Bắc Trung Bộ - gà vẫn tung tăng nhặt giun.

Hỏi thì được trả lời  đã tập trung vây bắt, nhưng vẫn  chưa thể triệt để được. Người dân ở đây bảo, gà ở trên cây, nên phải chờ đêm xuống mới có thể bắt được !?

Ông Nguyễn Văn Thuỳ - Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình - vội triệu tập ngay một cuộc họp khẩn cấp với các nhân viên  y tế thôn bản. Chúng tôi bất ngờ trước những thông tin mà họ đưa ra.

Theo anh Nguyễn Tăng Ba -Trưởng khoa Y tế dự phòng của Trung tâm Vệ sinh phòng dịch - cho hay: Hiện tại ở Trung tâm Y tế  xã không thể gọi điện thoại đường dài được vì nhân viên Bưu điện ở đây bảo chưa nộp tiền thì cắt… điện thoại. Kinh phí của Trung tâm không có  thế nên đành sang cầu cứu xã. Đến xã, xã hỏi lấy nguồn này từ đâu?…  Hỏi huyện, huyện bảo tỉnh chưa “rót” về cho huyện.

7 cán bộ, vừa của Trung tâm, vừa tăng cường, nhưng hiện thời ngay cả gạo ăn cũng không còn. Họ đang thiếu đủ thứ cho cuộc chiến dập dịch đang nóng lên từng ngày ở đây. Ngay cả việc cử người phun thuốc phòng dịch  cho kịp tiến độ cũng khó vì cứ đụng đến là người ta hỏi ngay đến vấn đề… kinh phí.

Cũng theo ông Ba, khi bệnh nhân cần chuyển tuyến thì vấn đề kinh phí đặt ra rất gay gắt: Ai lo? Ngay bệnh nhân Hoàng Văn Thụ, chuyển tuyến vào Huế, từ khi có lệnh cho chuyển tuyến (21giờ) gọi điện thoại 4 nơi mới xin được… “cơ chế” cho chuyển, lúc đó đã là 1 giờ sáng.

Một thực tế đáng lo ngại lúc này là đã có 13 học sinh tiểu học nghỉ học vì lo lây dịch bệnh. Hoàng Duy Thái - 9 tuổi ,em của bệnh nhân Hương đã tử vong - bị bạn bè xa lánh và kỳ thị. Nhiều sản phẩm nông sản của người Kinh Châu không bán được vì người ta sợ bị nhiễm bệnh…

Một thông tin rất đáng lo ngại là bệnh nhân Hoàng Văn Thụ, chuyển tuyến nhập viện Trung ương Huế hôm 21, đang ở giai đoạn theo dõi và có những diễn biến bệnh lý phức tạp, đã trốn khỏi nơi điều trị và hiện thời chưa biết đang ở đâu.

Bệnh viện Trung ương Huế đã thông báo cho xã phải báo ngay cho các cơ sở y tế về trường hợp này. Theo thông tin của chúng tôi, các bệnh nhân ở đây rất ngại chuyển tuyến vì đây là vùng quê rất nghèo và họ thường trực lo đến chuyện tiền nong.

Theo cảm nhận của chúng tôi, tình hình diễn biến dịch cúm gia cầm ở cả vùng này đang hết sức phức tạp. Viện Vệ sinh dịch tễ và Viện Pasteur Nha Trang đã đến Quảng Bình. Hy vọng, những kết luận chính xác, khoa học của các nhà chuyên môn sẽ giúp tỉnh Quảng Bình có những động thái hiệu quả và tích cực hơn .

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá