Điểm nóng nào được chất vấn tại Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố Hà Nội?

TPO - Kỳ họp thứ 9 HĐND TP Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 8-10/7, trong đó kỳ họp sẽ dành 1 ngày (9/7) để chất vấn và trả lời chất vấn các vấn đề "nóng" được người dân quan tâm.

Được biết, nhiều nội dung tại kỳ họp thứ 9 có tính chất quan trọng, tác động nhiều mặt đến công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền thành phố, về đời sống dân sinh, sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong thời gian trước mắt và lâu dài.

Cụ thể, HĐND kỳ này sẽ xem xét các báo cáo, tờ trình, thông qua 14 Nghị quyết về: Nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội, thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2019; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2020 của HĐND thành phố; Nghị quyết về kết quả giám sát việc thực hiện "Năm kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và cải cách hành chính trên toàn thành phố từ đầu nhiệm kỳ 2016-2021"...

HĐND cũng xem xét Nghị quyết về mức thu học phí với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Hà Nội; Nghị quyết về cơ chế, định mức chi đối với một số lĩnh vực kinh tế-xã hội theo quy định, hướng dẫn mới của các Bộ, ngành Trung ương; Nghị quyết về điều chỉnh quy hoạch hệ thống cấp nước Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050; Nghị quyết về điều chỉnh địa giới hành chính giữa các quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm; Nghị quyết về chủ trương đầu tư dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn năm 2016-2020... và các Nghị quyết liên quan nhân sự.

Trả lời họp báo trước Kỳ họp về nội dung chất vấn, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng ban Pháp chế HĐND thành phố cho biết, đang cân nhắc tái chất vấn một số vấn đề được nhiều người dân quan tâm như: Kết quả thực hiện dự án treo và chấp hành pháp luật trong các dự án chậm triển khai; bên cạnh đó là tái chất vấn liên quan đến công tác PCCC, các vi phạm về cháy nổ, về trách nhiệm của địa phương và các sở, ngành liên quan.

Về công tác nhân sự, ông Nam cho biết tại kỳ họp, HĐND sẽ thực hiện 2 nội dung liên quan nhân sự là việc miễn nhiệm và bầu cử bổ sung. Cụ thể như ông Lê Vinh, Giám đốc Sở QH&KT sẽ nghỉ hưu theo chế độ và cần bầu cử bổ sung nhân sự.

Thứ hai là việc Bí thư huyện ủy Phúc Thọ Hoàng Mạnh Phú do vi phạm kỷ luật và bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng, Ban Pháp chế sẽ trình HĐND để xem xét việc bãi nhiệm đại biểu HĐND thành phố Hà Nội. Trên cơ sở thông báo của Ban Thường vụ Thành uỷ, với trách nhiệm của mình, Thường trực HĐND thành phố sẽ trình HĐND thành phố xem xét và bãi nhiệm tư cách đại biểu của ông Hoàng Mạnh Phú.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng