Điện Biên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

TPO - Sáng 6/5, tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), kỷ niệm 65 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954- 07/5/2019) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Trần Văn Sơn nêu rõ: Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã tích cực, chủ động, tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu, huy động sức người, sức của cho chiến trường, góp phần cùng cả nước làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vào ngày 7/5/1954.

Sau chiến thắng Điện Biên Phủ, Điện Biên tiếp tục trải qua 5 giai đoạn xây dựng và phát triển. Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân giai đoạn 2016 -2018 tăng 8,30%/năm.

Điện Biên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - ảnh 1 Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên vì đã có thành tích xuất sắc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: Hải Yến.

Đến năm 2018, tổng sản lượng lương thực cây có hạt toàn tỉnh đạt 264,6 ngàn tấn; thu ngân sách đạt 9.591,9 tỷ đồng, trong đó thu ngân trên địa bàn đạt 1.255,23 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt 26,37 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm bình quân 3 - 5%/năm. Các mặt đời sống văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh luôn được đảm bảo và giữ vững.

Các khu, cụm công nghiệp, nâng cấp mở rộng sân bay Điện Biên Phủ; Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, Huổi Puốc với Lào, Lối mở A Pa Chải với Trung Quốc, có nguồn nhân lực dồi dào...

Phát huy những lợi thế cơ bản đó, tỉnh đang đứng trước những cơ hội mới và quyết tâm phấn đấu đẩy mạnh phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, chủ quyền biên giới quốc gia.

Diễu binh tại thành phố Điện Biên 

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đã biểu dương và ghi nhận những nỗ lực, cũng như kết quả trong suốt quá trình xây dựng, hình thành và phát triển của tỉnh Điện Biên.

Đồng thời, tri ân đối với những hy sinh, mất mát của các anh hùng liệt sĩ và gia đình, thân nhân của họ để giành lại nền độc lập cho nhân dân các dân tộc; góp phần vào thắng lợi chung và thống nhất đất nước.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội nhấn mạnh: Dù trong hoàn cảnh, giai đoạn nào, Điện Biên luôn phát huy tốt truyền thống đoàn kết, kiên cường, bất khuất để vượt khó vươn lên. Bên đó, đồng chí cũng đánh giá và chỉ ra những hạn chế trong một số mặt công tác cũng như thế mạnh, tiềm năng và thời cơ mà Điện Biên đang nắm bắt.

Đồng thời, đề nghị Điện Biên tập trung vào 5 nhóm nhiệm vụ trọng tâm: Trước mắt, tỉnh cần tập trung phát huy thế mạnh, tiềm năng và truyền thống sẵn có; tận dụng thời cơ và có hoạch định cụ thể hơn nữa về hướng đi, nhất là trong phát triển du lịch và sản xuất nông nghiệp; phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư để tập trung phát triển hạ tầng, giao thông, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; chú ý đảm bảo quốc phòng an ninh, nhất là các khu vực biên giới; đẩy mạnh các hoạt động giao thương, quan hệ đối ngoại với bạn bè quốc tế... góp phần cùng cả nước hội nhập và phát triển.

Điện Biên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất - ảnh 2 Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dâng hương viếng nghĩa trang liệt sỹ đồi A1. Ảnh: Thành Chương.

Cũng vào sáng 6/5, các đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, cùng các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến đặt vòng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ ở đồi A1.

Sau đó, đoàn đã đến dâng hoa và dự Lễ báo công tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các ban, bộ, ngành Trung ương cùng với cả nước, tỉnh Điện Biên đã đạt được những thành tựu to lớn trên mọi mặt của đời sống xã hội.

Lễ báo công trong dịp này là hoạt động thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn, đáp nghĩa” và báo công với đồng bào, chiến sỹ cả nước, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trên mảnh đất Điện Biên lịch sử.

Clip: Vnexpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá