Diễn biến mới vụ lún nứt đất ở trung tâm Đà Lạt

TPO - Ngày 29/4, các cơ quan chức năng phát hiện khớp nối của đường ống dẫn nước sinh hoạt bị hỏng khiến nước phun ra khá mạnh trong lòng đất tại khu vực lún nứt đất trên đường Nguyễn Văn Trỗi, phường 2, thành phố Đà Lạt.

Đào vỉa hè để khảo sát đường ống dẫn nước sinh hoạt phía dưới
Đào vỉa hè để khảo sát đường ống dẫn nước sinh hoạt phía dưới

Quá trình đào vỉa hè trước căn nhà số 25 (điểm đầu của vết nứt kéo dài trên đường Nguyễn Văn Trỗi), Công ty cấp thoát nước Lâm Đồng và UBND thành phố Đà Lạt phát hiện nước phun ra từ đường ống dẫn nước sinh hoạt. Đường ống này trông cũ kỹ và một khớp nối đã bị hỏng.

Công ty Cấp thoát nước Lâm Đồng lập tức cho khóa toàn bộ hệ thống nước trong khu vực; đồng thời tiếp tục đào dọc theo các đường ống dẫn nước sinh hoạt để kiểm tra.

Trước đó, sau khi tiến hành khảo sát khu vực bị lún nứt đất, tiến sĩ Bùi Trọng Vinh (Phó khoa Kỹ thuật Địa chất và Dầu khí, Đại học Bách khoa TPHCM) cho biết: "Chúng tôi được thông tin rằng có hộ dân bị thất thoát nước 300m3/ngày và thực tế đã chứng kiến nước ngầm từ các khe hổng trong lòng đất trồi lên. Như vậy, hệ thống nước có thể đã bị hư hỏng trước hoặc trong vụ nứt đất.

Tiến sĩ Kanno Takami (Công ty CP Địa chất Kawasaki, Nhật Bản) cũng nhận định lượng nước mưa những ngày qua quá lớn và chảy tràn lan, cộng với mạch nước ngầm quanh khu vực và không loại trừ hệ thống cung cấp nước sinh hoạt bị rò rỉ đã tạo khe nước ngầm, gây xói lở trong lòng đất, tạo nên hiện tượng sụt lún cục bộ.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Lạt Võ Ngọc Trình, đến nay vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân của hiện tượng lún, nứt đất tại khu vực này. Các cơ quan chức năng đang đẩy nhanh tiến độ khảo sát, tiến hành quan trắc, khoan thăm dò địa chất… để làm rõ nguyên nhân, sớm có biện pháp khắc phục nhằm ổn định đời sống người dân.

Diễn biến mới vụ lún nứt đất ở trung tâm Đà Lạt - ảnh 1 Phát hiện nước phun ra từ một khớp nối đường ống bị hỏng
Như đã thông tin, hiện tượng sụt lún, nứt đất trên đường Nguyễn Văn Trỗi và Trương Công Định bắt đầu xuất hiện từ đêm 25/4 và ngày càng lan rộng khiến người dân hoang mang. Đời sống của hàng chục hộ với hàng trăm nhân khẩu bị xáo trộn. Do nhiều căn nhà bị lún, nứt nên chính quyền địa phương vận động 45 hộ dân di dời ra khỏi khu vực này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá