Diễn biến vụ 152 du khách Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan

TP - Vụ việc 152/153 khách du lịch Việt Nam trong một đoàn đến Đài Loan đã bỏ trốn vào ngày 25/12, người duy nhất còn lại trong đoàn là một hướng dẫn viên - được xem là trường hợp khách du lịch “mất tích” nhiều nhất từ trước đến nay khi đến Đài Loan.

Du lịch để bỏ trốn?

Theo thông tin ban đầu, 152 hành khách “mất tích” nhập cảnh tại sân bay Cao Hùng vào ngày 21/12 và 23/12 và lần lượt “biến mất” sau ít giờ nhận phòng khách sạn. Theo lịch trình tham quan Đài Loan của các du khách này do Công ty Việt Nam International Holidays Trading Travel sắp xếp.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế đã được Công ty ETholiday của Đài Loan đề nghị hỗ trợ việc xin visa cho các đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó có Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH TMDV Golden Travel.

Diễn biến vụ 152 du khách Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan - ảnh 1 Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế, đơn vị xin visa đã đóng cửa công ty khi vụ việc xảy ra. Ảnh: Đ.D 

Cụ thể, ngày 21/12/2018, một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức tham quan Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 24/12/2018, hướng dẫn viên của đoàn này không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Tương tự, vào ngày 23/12/2018, 3 đoàn khách do Công ty Twin Bright tổ chức đến Đài Loan 4 ngày. Đến ngày 26/12/2018, hướng dẫn viên của đoàn này cũng không tìm thấy khách tập trung tại điểm hẹn như hành trình tour.

Trước sự việc trên, Công ty ETholiday của Đài Loan đã báo tình hình với Cục Du lịch Đài Loan và cơ quan cảnh sát. Tại buổi làm việc, Sở Du lịch TPHCM đã yêu cầu Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ Quốc tế cung cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế và toàn bộ hồ sơ liên quan chứng minh tính hợp pháp của việc ký kết hợp đồng về việc cung cấp dịch vụ visa với Công ty ETholiday của Đài Loan và 2 công ty tổ chức đoàn đi (Công ty Twin Bright và công ty Golden Travel).

Được biết, nhóm du khách đến Đài Loan thông qua chương trình cấp visa đặc biệt, còn gọi là chuyên án Quan Hồng, áp dụng từ 11/2015 cho đối tượng là khách du lịch từ Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Ấn Độ và Brunei.

Diễn biến vụ 152 du khách Việt Nam bỏ trốn ở Đài Loan - ảnh 2 Một số người bỏ trốn đã bị lực lượng chức năng Đài Loan bắt giữ 

Khẩn cấp làm rõ

Trưa ngày 26/12, Bộ Ngoại giao Việt Nam phát thông báo chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Nguyễn Ngọc Thiện cũng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin 152 du khách mất tích ở Đài Loan. Đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin. Đồng thời, yêu cầu Tổng cục Du lịch Việt Nam làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an và có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TPHCM tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch.

Hiện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch) tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Sở Du lịch TPHCM cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng có liên quan để tiếp tục giải quyết vụ việc. Ngoài ra, sở này cũng đã tạm ngưng giấy phép lữ hành của công ty International Holidays Trading Travel.

Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, tên tiếng Anh International Holidays Trading Travel (162/20 đường số 10, phường 9, quận Gò Vấp, TPHCM; người đại diện theo pháp luật - ông Phan Ngọc Hạnh, Giám đốc Cty) là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách.

Ông Phan Ngọc Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế, cho biết công ty nhận các đoàn khách này từ đối tác Đài Loan để hỗ trợ làm visa nhập cảnh Đài Loan theo chế độ visa du lịch khách đoàn qua các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn. Ngày 27/12, phóng viên tìm đến công ty này nhưng cửa đóng then cài sau khi sự việc xảy ra.

Ngày 27/12, Cơ quan di trú Đài Loan xác nhận đã tìm được 12 thành viên trong đoàn khách du lịch Việt Nam mất tích cuối tuần qua ở ba vùng lân cận huyện Cao Hùng. Hiện lực lượng chức năng Đài Loan đang tạm giữ. Trong đó có 6 người bị bắt, còn 6 người khác đã tự ra trình diện tại quận Trung Lịch, thành phố Đào Viên.

Thủ tướng yêu cầu xử lý vụ “152 du khách bỏ trốn tại Đài Loan”

Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan. Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Theo lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thanh tra của Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với TPHCM và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này. Bộ đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết. Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới. Bộ cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá