Điện cho mùa khô năm 2007: Tiết kiệm triệt để

TP - Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), mùa khô 2007 cả nước có khả năng sẽ thiếu khoảng 530 triệu Kwh do khô hạn xảy ra trên diện rộng, mực nước các hồ thủy điện giảm hơn 2m so với năm 2006.

Theo dự báo, mùa khô năm nay sẽ xảy ra thiếu điện nghiêm trọng
 Ảnh: Phạm Yên

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Lê Thanh, Tổng GĐ EVN cũng cho biết nguy cơ thiếu điện trên toàn hệ thống điện quốc gia sẽ xảy ra vào mùa khô năm 2007 là khó tránh khỏi do chỉ trong tháng 1 nhu cầu điện đã tăng trên 20% so với cùng kỳ năm trước. Riêng điện cấp cho công nghiệp tăng 23,9% .

Bên cạnh đó, do hiện tượng El Nino nên các dòng sông bị thiếu nước và tình trạng khô hạn xảy ra trên diện rộng trên cả nước. Mực nước các hồ thủy điện đã giảm hơn 2m (giảm tương ứng với hơn 600 triệu Kwh) so với cùng kỳ năm 2006. 

Kế hoạch cân đối điện trong mùa khô 2007 (từ 1/1-31/5/2007) là 27 tỉ kWh (tăng 16%). Tuy nhiên, theo dự báo, mức sử dụng thực tế của mùa khô sẽ lên tới 27,53 tỉ Kwh. Như vậy cả nước sẽ thiếu khoảng 530 triệu Kwh trong những tháng mùa khô. Riêng ba tháng 3, 4, 5 sẽ thiếu khoảng 141 triệu Kwh.

Ông Thanh cũng cho hay từ năm 2005 đến nay hệ thống điện của miền Bắc vẫn chưa được bổ sung thêm một nguồn nào. Nhà máy điện Uông Bí mở rộng đáng ra phải hòa lưới từ tháng 6/2006 nhưng cho đến nay vẫn chưa hoàn thành kế hoạch.

Trong khi đó, theo ông Trịnh Ngọc Khánh, Phó Trưởng ban Kinh doanh điện nông thôn của EVN, năm 2007, 64 tỉnh thành  tiết kiệm 600 triệu Kwh mới không xảy ra tình trạng thiếu điện dẫn đến cắt điện luân phiên.

“Năm 2006 mục tiêu tiết kiệm điện là 390 triệu Kwh nhưng chỉ thực hiện được 250 triệu Kwh do đây là năm đầu tiên thực hiện Chỉ thị tiết kiệm điện của Thủ tướng Chính phủ, biện pháp tiết kiệm chủ yếu chỉ thông qua vận động các tỉnh. Năm nay, việc chỉ tiêu tiết kiệm điện sẽ được đưa vào kế hoạch thực hiện và coi đó là tiêu chí để xét lương thưởng, đánh giá năng lực điều hành của các tỉnh nên tôi tin rằng việc tiết kiệm điện sẽ được thực hiện tốt hơn”- Ông Khánh lạc quan.

Không để ảnh hưởng đến sản xuất

Theo ông Hà Mạnh Tề, Phó Giám đốc Điện lực 1, một trong những biện pháp chống thiếu điện trong mùa khô năm nay được EVN đưa ra là đẩy nhanh tiến độ để trong tháng ba sẽ đưa Nhà máy điện Uông Bí mở rộng và tổ máy 1 Thủy điện Quảng Trị vào vận hành.

Bên cạnh đó EVN cũng cũng đang khẩn trương lắp đặt tụ bù đường dây 220 KV mạch 1 Lào Cai để nâng công suất mua điện Trung Quốc lên 200MW vào cuối tháng 3. Dự kiến ngày 30/4 cũng sẽ chính thức đóng điện đường dây 220kV mua điện Trung Quốc qua điểm đấu nối Hà Giang, tăng sản lượng mua điện lên mức tối đa nhằm giải “cơn khát” thiếu điện cho các tỉnh ở khu vực.

Lãnh đạo EVN khẳng định dù thực hiện tiết kiệm điện nhưng sẽ bảo đảm cung cấp điện cho phát triển công nghiệp, phát triển kinh tế...

Tuy nhiên, để đảm bảo được điện cho khu vực sản xuất, các khu vực khác như dân sinh, hành chính, kinh doanh thương mại, điện chiếu sáng công cộng… sẽ phải triệt để tiết kiệm theo Chỉ thị số 19 ngày 2/6/2005 của Thủ tướng Chính phủ với các biện pháp tiết kiệm điện.

Các giải pháp sẽ là: Các cơ quan, công sở thực hiện tiết kiệm ít nhất 10% cho phí điện năng sử dụng của cơ quan, đơn vị so với năm 2006; Giảm ít nhất 50% số lượng đèn chiếu sáng chung ở hành lang, khu vực sân, vườn và chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết.

Bên cạnh đó, chiếu sáng công cộng cũng phải giảm 50% số lượng đèn chiếu sáng tại các tuyến phố, quảng trường, công viên, vườn hoa công cộng. Buổi tối chỉ bật đèn lúc 19 giờ và tắt lúc 4 giờ 30 hàng ngày.

Đối với việc dùng điện cho sinh hoạt và kinh doanh dịch vụ, các hộ gia đình cần hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện lớn như máy điều hòa, bình nước nóng, bàn là… trong giờ cao điểm từ 18 – 22h. Các nhà hàng, cơ sở dịch vụ thương mại cắt giảm ít nhất 50% số lượng đèn quảng cáo, trang trí...

Từ ngày 27/2, các Ủy viên HĐQT EVN cùng các Phó Tổng giám đốc EVN đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo các tỉnh Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Nghệ An về kế hoạch thực hiện tiết kiệm điện của các địa phương. Từ 1/3, các đoàn công tác khác của EVN cũng sẽ đi làm việc với các tỉnh Hà Tây, Bắc Giang, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hà Nam, Nam Định, Thái Bình và Hưng Yên về vấn đề tiết kiệm điện.

Làm việc với EVN trong ngày 27/2 và 28/2,  lãnh đạo các tỉnh Hà Tĩnh, Thanh Hóa và Nghệ An đã cam kết trong cả năm 2007 sẽ tiết kiệm lần lượt ở các mức 4,11 triệu Kwh; 12 triệu Kwh và 13 triệu Kwh. Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng cam kết sẽ triển khai các biện pháp tiết kiệm điện nhằm tiết kiệm 5,42 triệu Kwh trong năm 2007, trong đó bị cắt giảm nhiều nhất là từ tháng 3 đến tháng 5 với các mức lần lượt là 0,91 triệu Kwh; 0,85 triệu Kwh và 0,56 triệu Kwh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng