Điên đầu với tiết giảm điện

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Dư Cao Minh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc xác nhận có việc tiết giảm ở các địa phương trong những ngày qua. Tuy nhiên, mức tiết giảm ở các điện lực địa phương thuộc Cty chỉ ở mức 2 % - 3%, chứ không đến mức 60% như có thông tin đưa ra.

Máy phát điện là giải pháp tối ưu trong mùa cắt cúp điện luân phiên. Ảnh: Phạm Yên
Máy phát điện là giải pháp tối ưu trong mùa cắt cúp điện luân phiên. Ảnh: Phạm Yên

Máy phát điện là giải pháp tối ưu trong mùa cắt cúp điện luân phiên. Ảnh: Phạm Yên
Máy phát điện là giải pháp tối ưu trong mùa cắt cúp điện luân phiên. Ảnh: Phạm Yên.

Theo ông Lương Đức Danh, Giám đốc Điện lực Cao Bằng, trong bối cảnh thiếu điện chung trên cả nước như hiện nay, việc tiết giảm điện là khó tránh khỏi và cần sự thông cảm từ người dân. Cao Bằng được phân bổ khoảng 611 nghìn kWh/ngày, thấp hơn so với nhu cầu thực tế của địa phương khoảng 200 nghìn kWh. Để đảm bảo chỉ tiêu phân bổ, Cty phải tính toán kỹ trong việc cắt điện luân phiên ở các địa phương.

Giám đốc một số điện lực ở khu vực miền Bắc cho biết, với tình hình phân bổ điện như hiện nay thiếu điện là không tránh khỏi. Tuy nhiên, là điện lực cấp địa phương, nên phải chấp hành việc phân bổ, chứ không có cách nào khác. Nhưng để đảm bảo chỉ tiêu được phân bổ, công nhân ngành điện phải căng mình đi cắt đường dây cho đủ… định mức. Một số địa phương chọn hình thức cắt điện theo giờ cao điểm, có địa phương cắt điện cách nhật.

Ông Võ Mạnh Hồng, Phó Giám đốc Điện lực Lai Châu, cho biết, tỉnh nhỏ nên lượng điện tiêu thụ không cao. Với mức phân bổ của Tổng Cty Điện lực miền Bắc thì tỉnh thiếu khoảng 15 đến 20.000 kWh/ngày. Để bù lại Cty phải tuyên truyền tiết kiệm điện, đồng thời luân phiên cắt ở các khu vực. Nhưng bất hợp lý là phải cắt vào giờ cao điểm: Sáng từ 9h đến 12h và chiều từ 16h đến 20h, gây ảnh hưởng sản xuất của các doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Giám đốc Điện lực Hưng Yên, nhu cầu sử dụng trung bình của tỉnh khoảng 4 triệu kWh/ngày và lên tới 4,2 triệu kWh vào ngày nắng nóng nên việc tiết giảm gần 600 nghìn kWh/ngày theo chỉ tiêu phân bổ là khó khăn với ngành điện. Để đảm bảo chỉ tiêu phân bổ, điện lực phải cắt điện cách nhật (ngày cắt, ngày có).

Máy phát điện là giải pháp trong mùa mất điện. Ảnh: Phạm Yên
Máy phát điện là giải pháp trong mùa mất điện. Ảnh: Phạm Yên.

Ngành nước bị 'mắng oan'

Đại diện Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội cho biết, tính riêng tháng 4, Cty đã bị cắt điện 24 lần, trong đó 23 lần là có thông báo trước và một lần bị cắt không thông báo. Cũng theo thống kê, từ ngày 28-4 đến nay, các đơn vị kinh doanh nước sạch trên địa bàn thành phố bị cắt điện tới 14 lần, thời gian cắt lâu nhất kéo dài vài tiếng.

Đại diện Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội cho rằng, cắt điện làm ảnh hưởng việc cung cấp nước trên một số địa bàn thành phố. Trong những ngày gần đây, tình hình cấp nước cho khu vực Đống Đa bị trục trặc do mất điện, khiến nhiều khu vực bị thiếu nước.

“Ngành điện đã xin lỗi nhưng quả thực về phía ngành nước thì chúng tôi cũng không biết giải thích với người dân thế nào. Nhiều người gọi điện đến các xí nghiệp nước của chúng tôi mắng ghê gớm”- Đại diện Công ty Kinh doanh nước sạch Hà Nội giãi bày.

Thị trường máy phát điện: Đua nhau tăng giá

Gần một tháng qua ở Tuyên Quang không chỉ người dân khổ sở vì cắt điện mà doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh cũng điên đầu. Anh Dương Thanh Phúc, chủ một nhà hàng khá lớn ở Tuyên Quang bỏ ra hơn 41 triệu đồng sắm một máy phát điện 7 Kw với giá cao hơn 5 triệu đồng so với giá ban đầu đăng trên Website.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thị trường máy phát điện ở Hà Nội đã tăng giá mạnh trong những ngày qua. Hầu hết các dòng máy phát điện gia đình nhập khẩu như: Elemax, Kipor, Daishin, Mitsubishi và dòng máy phát điện do doanh nghiệp trong nước sản xuất mang tên Hữu Toàn, Hòa Bình bán khá chạy. Giá các dòng máy nhập khẩu cũng tăng vài trăm nghìn đồng so với đầu tháng 4. Cá biệt một số dòng máy phát điện công suất lớn từ 5 KVA trở lên có mức tăng giá tới hàng triệu đồng.

Anh Vũ Hùng Tiến, nhân viên kinh doanh Công ty Thương mại và Phát triển Khoa học kỹ thuật có trụ sở tại 96 Khuất Duy Tiến cho biết, tình trạng nâng giá bán máy phát điện xảy ra khá phổ biến hiện nay. Giá các máy phát điện nhập khẩu chính hãng tăng khoảng 15% từ đầu tháng 4 đến nay.

Hiện một máy phát điện công suất 2 Kw nhập khẩu có giá khoảng 20 triệu đồng: Ghi trên trang web là một giá nhưng người mua cần thận trọng vì có thể sẽ bị thiếu một thiết bị đi kèm nào đó mà khi mua người bán hàng mới cho biết”.

 

Không được cắt điện tràn lan

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến mới đây của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã yêu cầu EVN phải hạn chế tối đa việc tiết giảm điện, không nên để tình trạng như dư luận phản ánh. Nếu còn khả năng huy động điện dù có giá cao nhưng vì lợi ích của cả nước thì cũng cần tính toán để huy động tối đa các cơ sở phát điện giá cao, đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế.

Nhà máy điện có công suất lớn hơn 30 MW phải tham gia phát điện cạnh tranh

Theo Thông tư số 18 về vận hành thị trường phát điện cạnh tranh do Bộ Công Thương ban hành, các nhà máy điện có giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện, có công suất đặt lớn hơn 30 MW đấu nối vào hệ thống điện quốc gia phải tham gia thị trường phát điện cạnh tranh. Mức giá trần chào bán của tổ máy nhiệt điện được xác định hàng năm, điều chỉnh hàng tháng và được tính toán căn cứ trên các yếu tố: suất hao nhiệt của tổ máy phát điện; hệ số suy giảm hiệu suất theo thời gian vận hành của tổ máy phát điện; giá nhiên liệu và chi phí khởi động.

Cũng theo thông tư trên, các nhà máy điện không phải tham gia thị trường điện bao gồm: nhà máy điện BOT; nhà máy điện gió và điện địa nhiệt; các nhà máy điện thuộc khu công nghiệp chỉ bán một phần sản lượng điện lên hệ thống điện quốc gia và không xác định được kế hoạch bán điện dài hạn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá