Diện kiến 'thầy' chữa bệnh, bán thuốc ung thư chui

TP - Tuyên bố là thuốc trị được bệnh ung thư, ông Nguyễn Hoàng Bảo Lâm, ngụ số 005, chung cư An Hòa 3, đường Trần Trọng Cung, quận 7, TPHCM bán hàng chục loại thuốc trị bệnh ung thư vú, ung thư gan...cho người bệnh.

Anh H. cho biết, anh băn khoăn việc con gái mình tử vong là do hóa trị hay do dùng thuốc của ông Lâm.
Anh H. cho biết, anh băn khoăn việc con gái mình tử vong là do hóa trị hay do dùng thuốc của ông Lâm.

Thâm nhập thực tế, PV Tiền Phong đã vạch trần bộ mặt của thần y “lang băm” này. Điều trị không cần xem hồ sơ.

Trong vai người cần mua thuốc trị bệnh ung thư vú giai đoạn 2, chúng tôi liên lạc và được ông Lâm yêu cầu đến địa chỉ trên. Vừa mới trình bày có người nhà bị bệnh ung thư vú, nghe xong ông Lâm phán ngay: “Nghe bệnh là biết, khỏi cần xem hồ sơ, mà xạ trị, hóa trị gì chưa?, chưa thì dùng thuốc này vào để chặn lại không cho di căn sang xương, phổi. Chứ giờ có đi bác sỹ cũng không làm gì được đâu, chỉ có uống thuốc này vào là hết thôi”.

Để trấn an người bệnh, ông Lâm “nổ”: Thời gian qua, ông điều trị đến mấy trăm ca ung thư vú, có trường hợp bệnh viện trả về chờ chết nhưng khi bệnh nhân uống thuốc của ông tới tháng thứ 4 là hết bệnh. “Thuốc trị ung thư vú ở đây nổi tiếng cả thế giới, đưa qua bên Mỹ bán nhiều lắm đó”- ông Lâm quảng cáo.

Chúng tôi đề cập đến trường hợp một người thân khác bị ung thư gan giai đoạn 2, đang làm việc ở Hồng Kông. Ông Lâm tư vấn, ung thư gan chưa chuyển sang giai đoạn 3 là điều trị được, bên Tây y chữa không được nhưng chỉ cần uống thuốc của ông trong vòng 12 tháng, mỗi tháng uống 2 hộp, gồm thuốc viên và thuốc bột, tổng chi phí 36 triệu đồng là hết. Chúng tôi băn khoăn về việc gửi thuốc qua Hồng Kông bị thất lạc thì ông Lâm nói: “Yên tâm đi, tôi nhờ phi công mang qua đưa tận tay. Ở bất kỳ nước nào tôi cũng giao thuốc được hết”.

Theo ông Lâm, bệnh nhân bị ung thư đến gặp không cần mang hồ sơ bệnh án, mà chỉ cần chụp tấm hình đưa ông xem là ông chẩn đoán đúng bệnh ngay.

Trên các kệ gỗ đính trên tường, ông Lâm trưng bày hàng loạt hũ thuốc điều trị bệnh ung thư như: Ung thư thận, ung thư máu, ung thư tử cung, ung thư dạ dày... Điều đáng nói là những hộp thuốc như nói trên và trang Web: Thuocdangianchonguoingheo.com.vn này không thể hiện xuất xứ, ngày sản xuất và hạn sử dụng.

Thấy chúng tôi thắc mắc, ông Lâm cho biết, các loại thuốc này là thuốc dân gian bí truyền được người quen ở Singapore gửi về, và nhờ ông phân phát, hỗ trợ cho những người có sổ hộ nghèo mà mắc bệnh ung thư, nếu không nằm trong diện nghèo là phải mua. Tại căn nhà này, các nhân viên ngồi dưới sàn xúc từng thìa bột màu trắng bỏ vào hộp đã dán sẵn các dòng chữ điều trị các bệnh ung thư...Không ai trong số người này là người bệnh.

Tiền mất tật mang

Tiếp chúng tôi tại nhà riêng của mình ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre, anh H. cha cháu V., 16 tuổi được trang Web của ông Lâm giới thiệu “cháu V. sau thời gian dùng thuốc điều trị của mình thì bệnh tình tiến triển tốt hơn”. Nhưng theo tiết lộ của anh H. thì cháu V. vừa mất chưa đầy một tháng.

“Sở sẽ tiến hành kiểm tra địa chỉ trên, phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật”. 

Ông Lê Anh Tuấn

Anh H. nhớ lại, trước đó được các bác sỹ chẩn đoán cháu có bướu ác tính ở mông. Qua thời gian điều trị, V. phải vô 6 liều hóa chất để kìm hãm khối u phát triển. Do hoàn cảnh khó khăn, trong nhà không còn gì bán để chạy chữa cho con nên anh H. đưa con về. Thông qua người quen giới thiệu, anh H. được ông Lâm tư vấn không đưa cháu V. đi bệnh viện điều trị nữa, mà để ông điều trị bằng cách cho sử dụng 3 hũ thuốc gồm: Thuốc bôi, thuốc uống và thuốc thoa. 

Theo anh H., trước khi đưa thuốc, ông Lâm hướng dẫn sử dụng 3 loại thuốc trên một thời gian thì khối u sẽ bong gốc ra rồi teo lại, sau đó mọc thịt và lành hẳn, vì lúc đó rễ của khối u mọc trong xương đã được bứng hết ra ngoài...“Dùng được một thời gian thì tôi phát hiện khối u của con gái bục ra gần 1 thau nhựa, thấy vậy tôi điện thoại báo ông Lâm. Nghe xong thầy nói khối u bể rồi là tốt, sau đó thầy cho người chạy ô tô xuống chụp hình, quay phim lại”.

Tuy nhiên, bệnh của V. không giảm mà ngày càng tồi tệ hơn. Sau khi con gái mất, anh H. liên lạc hỏi ông Lâm về việc khối u sau khi vỡ lần 2 mà con gái không khỏi bệnh lại tử vong? Lúc này, ông Lâm lấp liếm, có thể trước khi dùng thuốc của ông thì khối u đã bị vỡ lúc cháu V. đang điều trị ở bệnh viện. Nếu từ đầu các bác sỹ không can thiệp mà để ông điều trị thì chắc chắn cháu V. sẽ hết bệnh?!

Khám bệnh, bán thuốc “chui”

Trao đổi với PV Tiền Phong mới đây, ông Lê Anh Tuấn - Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, địa điểm bán thuốc điều trị ung thư của ông Lâm như phóng viên cung cấp không có đăng ký giấy phép hoạt động, những đơn vị nào được Sở cấp phép, quản lý là có đưa danh sách công khai trên trang Web của Sở. “Sở sẽ tiến hành kiểm tra địa chỉ trên, phát hiện sai phạm sẽ xử lý theo quy định pháp luật”- bác sĩ Tuấn nói và cho biết, ông Lâm cũng chưa được cấp giấy phép hành nghề khám chữa bệnh tại TPHCM cũng như kê toa bốc thuốc cho người bệnh.

Đại diện Hội Đông y TPHCM cho biết, ung thư là căn bệnh nan y khó chữa. Để chữa trị, kéo dài sự sống cho người bệnh, đòi hỏi các bác sĩ, lương y phải học qua trường lớp y khoa và trong các phác đồ, vị thuốc, bài thuốc dùng trị liệu cho người bệnh phải được nghiên cứu kỹ và được sự cho phép của các cơ quan chức năng có thẩm quyền. “Nếu đúng như ông Lâm tung ra vô số thứ thuốc chữa ung thư không rõ nguồn gốc, không qua kiểm định lâm sàng, không được sự cấp phép cho phép sản xuất, lưu hành của cơ quan chức năng như vậy là vi phạm pháp luật và không đúng y đức của người thầy thuốc”- người này nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá