Điện ở VN giảm do biến đổi khí hậu

TP - Đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại một hội thảo hôm qua ở Hà Nội nói rằng, điện sẽ là ngành chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu (BĐKH) trong số các ngành năng lượng ở Việt Nam (VN).

> Sạt lở bãi thải mỏ than do ‘biến đổi khí hậu, địa chất’

Bà Yumiko Tamura, Trưởng ban Chương trình ADB tại VN, cho rằng các tác động tiềm năng của BĐKH có nguy cơ làm giảm khả năng cung ứng điện, trong khi tác động làm tăng nhu cầu sử dụng năng lượng.

Đối với thủy điện, các thay đổi về nguồn nước cấp như thay đổi lượng mưa, sự tan chảy của các sông băng hay lượng trầm tích tăng đều dẫn đến nguy cơ làm giảm sản lượng phát điện.

Trong khi đó, sự thay đổi về nhiệt độ không khí và nước sẽ ảnh hưởng hiệu suất phát điện của các nhà máy nhiệt điện. Đặc biệt, việc tăng nhiệt độ không khí sẽ làm giảm sản lượng phát điện hằng năm của nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4.

Một nghiên cứu mới đây của ADB cho thấy, nhà máy nhiệt điện Ô Môn 4 có thể chịu tổn thất một lượng điện năng tương đương 0,8% tổng sản lượng phát điện trong giai đoạn 2015-2040, đồng thời làm tăng lượng nhiên liệu tiêu thụ. Tổn thất dự kiến sẽ làm tăng chi phí khoảng 11 triệu USD.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng