Điện sản xuất: Không 'né' được giờ cao điểm

TP - Hàng loạt doanh nghiệp tại TP Đà Nẵng kêu trời trước cách tính giá điện giờ cao điểm và cách xác định giờ cao điểm hiện nay.

Với đặc thù sử dụng điện của mình, các doanh nghiệp cơ khí, chế biến thủy sản... chẳng khác nào lâm vào thảm cảnh dở khóc, dở cười.

“Ngành sản xuất, chế biến thủy sản như chúng tôi, lượng điện phải luôn luôn đảm bảo không thể ngắt quãng vì, từ chế biến đến bảo quản, phải theo một dây chuyền thông suốt.

Các quy định rải rác giờ cao điểm, hai tiếng buổi sáng và ba tiếng buổi chiều lại đúng vào nhịp độ sản xuất bình thường, khác nào ép buộc mọi doanh nghiệp sẽ phải dùng điện với giá cao và do đó tăng doanh thu cho ngành điện”, ông Trần Văn Lĩnh, Tổng Giám đốc Cty CP Thủy sản&Thương mại Thuận Phước (Khu Công nghiệp Thủy sản Thuận Phước - Sơn Trà - Đà Nẵng) cho biết.

Ông Huỳnh Văn Tân, Giám đốc Cty CP Thép Thành Lợi (Khu Công nghiệp Hoà Khánh) cũng quả quyết, dù bố trí thế nào cũng không thể né giờ cao điểm buổi sáng.

Trong khi đó, nếu cho công nhân làm việc ca ba, các doanh nghiệp phải tăng 30 phần trăm lương và tiền bồi dưỡng cho công nhân theo chính sách cho lao động, chưa kể đến hàng loạt hệ luỵ kéo theo, như làm việc buổi tối, sự tập trung, năng suất làm việc của công nhân không được ổn định làm ảnh hưởng chất lượng sản phẩm...

Quy định này chẳng khác nào đánh đố các doanh nghiệp chúng tôi. Ngành điện có tăng lợi nhuận một thì doanh nghiệp sẽ thiệt đơn, thiệt kép.

Theo giải thích của Cty Điện lực Đà Nẵng, tính giờ cao điểm là để hạn chế tiêu dùng và tiết kiệm điện. “Tuy nhiên đó chẳng khác nào đem đến tác dụng ngược vì hạn chế thời gian sản xuất của các doanh nghiệp tức là hạn chế sự phát triển”, ông Lĩnh trao đổi.

Bắt chẹt doanh nghiệp

Theo Thông tư 05/2009 của Bộ Công Thương hướng dẫn chi tiết giá bán điện, mức tăng bình quân giá điện cho sản xuất là 6,7 phần trăm. Giờ cao điểm 9h30 - 11h30 và 17h00 - 20h00 trong các ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy. Giá bán lẻ điện cho sản xuất cấp điện áp dưới sáu kV, giờ cao điểm có giá 1.900đ/kWh, giờ thấp điểm là 540đ/kWh và giờ bình thường là 955đ/kWh
Cách áp giá điện giờ cao điểm theo quy định mới cao hơn giá bình thường khoảng 900 đồng/kwh (gấp đôi), trong khi giá điện giờ thấp điểm chỉ thấp hơn khoảng 450 đồng/kwh.

Dính ba tiếng giờ cao điểm, theo cách tính của Cty CP Thủy sản & Thương mại Thuận Phước, chi phí tiền điện của đơn vị sẽ đội lên khoảng 20 - 30 phần trăm chứ không phải gần bảy phần trăm theo mức tính của Bộ Công Thương. Theo đó, trung bình mỗi năm Cty sẽ phải trả thêm gần 1,5 tỷ đồng.

Ông Lĩnh nói “Các doanh nghiệp xuất khẩu vốn gặp nhiều khó khăn do sức ép cạnh tranh nay lại đối diện với tình trạng tăng giá điện tiêu thụ và đội giá ở giờ cao điểm. Nếu tăng giá thành sản phẩm, các doanh nghiệp sẽ khó cạnh tranh với các nước bạn vì nước ngoài tăng giá điện”.

Để vận hành dây chuyền sản xuất, cán thép, Cty CP Thép Thành Lợi mỗi tháng tiêu tốn khoảng ba tỷ tiền điện, áp dụng giá điện giờ cao điểm, đơn vị tính toán nâng giá thành sản phẩm lên từ 1 - 2 phần trăm.

“Quy định giờ cao điểm, thấp điểm này chẳng khác nào bắt chẹt doanh nghiệp” - Ông Huỳnh Văn Tân nhận định.

“Chẳng lẽ vì một số hạn chế của ngành điện mà bắt tất cả các ngành sản xuất, doanh nghiệp phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu ngành điện, tại sao bản thân ngành điện không thay đổi trước?” - Ông Trần Văn Lĩnh, Tổng giám đốc Cty CP Thủy sản & Thương mại Thuận Phước thắc mắc.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá