Sự kiện: APEC 14

Diễn tập bảo vệ khách sạn nơi đoàn Mỹ ở

TPO - Trong cuộc diễn tập diễn ra chiều 28/10 này, Công an thành phố Hà Nội triển khai lực lượng bảo vệ trên tuyến đường về khách sạn và thực tập kế hoạch bảo vệ tuyệt đối an toàn khu vực Khách sạn Sheraton, nơi một bộ phận của đoàn Mỹ ở trong thời gian Hội nghị APEC 14.

Đội hộ tống
Cuộc diễn tập này nhằm ba mục đích:

- Đánh giá khả năng tác chiến và tính cơ động chiến đấu của các lực lượng.

- Thông qua công tác thực tập, xử lý tình huống, các đơn  vị rút ra bài học kinh nghiệm, bổ sung kịp thời những thiếu sót để bố trí lực lượng chặt chẽ, tránh chồng chéo và có phương án xử lý các tình huống đột xuất xảy ra.

- Đây là phương án diễn tập làm mẫu về công tác bảo vệ cho các khách sạn khác nơi có đại biểu ăn nghỉ.

Khách sạn Sheraton là khách sạn 5 sao liên doanh giữa Việt Nam và Malaysia với tổng diện tích 18.650m2, nằm trên bán đảo Nghi Tàm thuộc phường Quảng An - Tây Hồ, cao 18 tầng với 299 phòng.

Tại ngã tư cầu Giấy, đội hình xe dẫn theo nghi thức đón nguyên thủ gồm 3 xe mô tô dẹp đường loại 850 phân khối và 450 phân khối, một xe ô tô dẫn, 7 xe mô tô hộ tống và 1 xe ôt ô khoá đuôi. Ngoài ra còn có các xe chở lực lượng CSCĐ và thông tin liên lạc.

Đúng 15 h, Ban chỉ huy diễn tập họp để nghe trình bày kịch bản diễn tập và chỉ sau 30 phút đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Nhanh - Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, trưởng BCH  phát lệnh triển khai diễn tập.

Ngay sau khi nhận lệnh, đoàn xe ôtô bắt đầu xuất phát, tất cả lực lượng triển khai theo phương án A và đúng 15h 45 phút, đoàn xe có mặt tại khách sạn Sheraton. Thời gian đón đoàn là 4 phút, thời gian diễn tập vừa đúng thời gian yêu cầu.

Tiếp đó Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng, Uỷ viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an cùng Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và các đồng chí trong Tiểu ban an ninh, Bộ tư lệnh cảnh vệ, các trưởng công an quận, phường (nơi có đại biểu ở) đi kiểm tra các chốt bảo vệ.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng hài lòng về buổi diễn tập này. Tuy nhiên, đồng chí lưu ý Đoàn xe của Tổng thống Mỹ rất đông, nên cần thiết phải có một số điều chỉnh về giao thông và lực lượng.

Sau khi kiểm tra các chốt vòng ngoài, và vòng trong, các cổng ra vào khách sạn, tổ chó nghiệp vụ, xe cứu hoả, các điểm cao xung quanh khu vực khách sạn, các canô trên mặt hồ, đồng chí trực tiếp kiểm tra phòng nghỉ của Tổng thống Mỹ, kiểm tra cổng từ và máy soi. Đồng chí nhắc nhở khi đón đoàn sẽ phải trưng dụng máy móc thiết bị hiện đại nhất.

Lực lượng bảo vệ các khách sạn do Trung đoàn CSCĐ thành phố  và Cục Cảnh sát bảo vệ đảm nhiệm.

Trung tá Nguyễn Thế Hùng, Đại đội trưởng Đại Đội 5, là Đại đội trực tiếp bảo vệ Đoàn Mỹ tại Khách sạn Sheraton cho biết 2/3 lực lượng cảnh sát cơ động là lực lượng trẻ, rất nhiệt tình công tác. Tất cả đều làm việc 8 giờ một ngày, chia làm 3 ca. Ban đêm, lực lượng CSCĐ đi tuần tra và sẵn sàng với mọi tình huống...

Được biết, nhiều đồng chí trong Văn phòng APEC, Tiểu ban an ninh cũng như chính anh Hùng cũng đã hơn một tuần không về nhà.

Sau khi đã kiểm tra tất cả các chốt bảo vệ và kiểm tra việc bố trí lực lượng BCH bảo vệ đã họp rút kinh nghiệm. Đồng chí Đại tá Nguyễn Đức Nhanh  chủ trì buổi họp đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Thứ trưởng Bộ Công an và rút ra một số kinh nghiệm trong buổi diễn tập.

Nhìn chung buổi diễn tập đã thành công, song những công việc cuối cùng để đón phái đoàn Mỹ và các nền kinh tế khác vẫn đang được gấp rút tiến hành.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá