Điện thoại thẻ công cộng đang 'chết'

TP - Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện Hà Nội có trên 1.000 bốt điện thoại công cộng, được phủ sóng trên khắp các quận, huyện. Nhưng thực tế, đa phần các bốt điện thoại này đều không còn hoạt động.

Vài năm trở lại đây, người dân dễ dàng nhận thấy sự xuống cấp đến thê thảm tại các bốt điện thoại công cộng ở khắp các con phố, nẻo đường của Thủ đô.

Đơn cử như ở phố Đội Cấn, các bốt điện thoại bị biến thành những nơi tập kết, xả rác thải với đủ các chủng loại, từ rác sinh hoạt, đến các loại vật liệu xây dựng.

Hay ở đoạn đường Nguyễn Thái Học - Tôn Đức Thắng – Cát Linh – Giảng Võ, mặc dù cũng có khá nhiều bốt điện thoại được đặt ở đây, nhưng khi nhấc ống nghe ra thử, đa phần  đều đã “chết”, không hề có bất cứ một tín hiệu nào thể hiện dịch vụ điện thoại này vẫn còn tồn tại.

Nhiều ống nghe đã gỉ nhem nhuốc, vứt chỏng chơ, thậm chí, nhiều bốt điện thoại còn bị những người dân thiếu ý thức đập phá tan hoang, hay “trưng dụng” sử dụng cho những mục đích riêng của mình.

Ở phố Tôn Đức Thắng, nhiều người qua đường không khỏi giật mình bởi ngay trong chiếc bốt điện thoại, từ lâu đã hiển hiện một bát nhang lúc nào cũng đầy ắp khói hương.

Hoặc ở Giảng Võ, một người dân đặt chềnh ềnh bộ bàn ghế sô pha to kềnh, đã hết “đát” vào chiếc bốt điện thoại ven đường.

Không ít nơi, các bốt điện thoại được biến thành điểm tiêm chích ma tuý, phóng uế, là mái nhà cho những người vô gia cư tá túc qua ngày. Thực trạng này phổ biến ở các khu tập thể Thành Công, khu phố Thanh Nhàn hay gần các công viên Thủ Lệ, Bách Thảo…

Sẽ khôi phục

Ông Phạm Quốc Bản - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho rằng, hệ thống điện thoại cố định trên đường phố, nhất là các khu trung tâm Hoàn Kiếm, Ba Đình… có vai trò lớn trong quá khứ, bởi thời điểm ra đời, thị trường chưa có điện thoại di động. Hiện nay, dù thực tế cho thấy, dịch vụ này coi như đã “khai tử”, nhưng chủ trương của thành phố là sẽ giữ lại và củng cố dịch vụ này.

Ông Bản giải thích: “Tất cả các dịch vụ sinh ra đều có lý do của nó. Trước tiên, dịch vụ điện thoại thẻ công cộng là loại hình nằm trong hệ thống hạ tầng thông tin. Bên cạnh đó, Hà Nội là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Là nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng lớn của cả nước và cũng là nơi tập trung phần lớn những người lao động nghèo, ở ngoại tỉnh về đây lập nghiệp, kiếm sống, do vậy, tính tiện ích và tiết kiệm của loại hình dịch vụ này sẽ được phát huy”.

Cũng theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội, trước thực trạng dịch vụ điện thoại thẻ công cộng đang có nguy cơ chết yểu và để hướng tới ngày đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội ngành viễn thông Thủ đô đang có kế hoạch sửa chữa, khắc phục lại loại hình dịch vụ này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá