Điện trấu rục rịch đỏ lửa

TP - Gần chục dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt trấu đã rục rịch thực hiện ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nếu các dự án thành công, không chỉ tăng nguồn điện năng mà còn giải quyết được nạn trấu dư thừa đang gây ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Tại tỉnh An Giang có hai dự án nhà máy nhiệt điện đốt trấu. Một xây dựng tại khu công nghiệp Hòa An, huyện Chợ Mới, diện tích 18ha, công suất 10 MW, tổng vốn đầu tư trên 10 triệu USD, do Cty Đông Thành đầu tư.

Nhà máy thứ hai với công suất 10 MW, đặt xã Vọng Đông, huyện Thoại Sơn, vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD, do Cty Cổ phần đầu tư và Tái tạo môi trường 1 đầu tư xây dựng. Hai nhà máy này sẽ giải quyết khoảng 240 ngàn tấn trấu dư thừa.

Tại tỉnh Tiền Giang, một dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt trấu khoảng 10MW, vốn đầu tư trên 18,6 triệu USD, đã được chính quyền chấp thuận.

Thiếu điện
Tại Đồng Tháp, UBND tỉnh này cũng đã cấp giấy chứng nhận ưu đãi đầu tư cho Cty Cổ phần điện Duy Phát xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt trấu tại ấp Bình Hiệp B, huyện Lấp Vò, tổng vốn 296 tỷ đồng, công suất thiết kế 10MW.

Ở tỉnh Kiên Giang, Sở Công thương tỉnh này đang phối hợp với các ngành liên quan tổ chức khảo sát, chọn địa điểm xây dựng nhà máy điện trấu công suất 11 MW, do Cty Cổ phần Thương mại và Đầu tư quốc tế Việt Trung làm tư vấn.

Với việc xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt trấu, nhà đầu tư dự án này đang hướng tới việc bán giấy chứng nhận giảm thải CO2, CH4... nhờ cơ chế phát triển môi trường sạch.

Nhà đầu tư dự án này ước tính sẽ bán được lượng giảm phát khí thải carbon của nhà máy điện trấu này hơn 27.000 tấn.

Trong khi đó, tại TP Cần Thơ, Cty Cổ phần Nhiệt điện Đình Hải đã đầu tư xây dựng một nhà máy nhiệt điện đốt trấu tại khu công nghiệp và chế xuất Trà Nóc.

Hiện Cty Cổ phần Nhiệt điện Đình Hải đang hợp tác với Cty Điện lực J-Power (Nhật Bản) đầu tư xây một nhà máy nhiệt điện đốt trấu tại quận Thốt Nốt, công suất 10 MW, tiêu thụ khoảng 80.000 tấn trấu/năm.

J-Power cho rằng, nếu dự án này thành công, sẽ tiếp tục đầu tư xây thêm 10-15 nhà máy nữa tại các tỉnh, thành ĐBSCL.

Thảm đỏ trải rộng

Về lý thuyết, sắp tới ĐBSCL sẽ có hàng loạt nhà máy nhiệt điện đốt trấu. Ngoài việc cung cấp điện năng, bài toán môi trường vốn nhức nhối lâu nay do hàng triệu tấn trấu dư thừa mỗi năm từ các nhà máy xay xát cũng sẽ được giải quyết.

Trấu chất như núi tại một nhà máy xay xát ở xã Vọng Đông (Thoại Sơn, An Giang)

Ông Trần Anh Thư, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh An Giang cho rằng: “Sử dụng năng lượng tái tạo là một chủ trương đang được Chính phủ khuyến khích, sắp tới sẽ có hẳn một nghị định về vấn đề này.

Nhiều nước trên thế giới đã sử dụng không chỉ rác thải biến thành điện mà cả nước thải độc hại cũng tái tạo điện năng, trong khi ở Việt Nam có vẻ còn xa lạ. Ngoài điện, các nhà máy có thể bán tro, khí cacbon và sử dụng nhiệt để sấy lúa”.

Ông Đoàn Minh Triết, Phó Chủ tịch UBND huyện Thoại Sơn (An Giang) nói: “Cách đây khoảng ba tháng, nhà đầu tư đã về huyện chúng tôi khảo sát. Huyện tư vấn cho nhà đầu tư nên đặt nhà máy tại khu vực xã Vọng Đông, nơi có trên mười nhà máy xay xát lúa tập trung, đủ nguyên liệu trấu cho nhà máy nhiệt điện 10MW hoạt động.

Nhà đầu tư ra điều kiện trong vòng sáu tháng không được cho đối tác khác vào khảo sát lập dự án. Huyện chúng tôi hứa tạo mọi điều kiện để họ xây dựng nhà máy”.

Chủ nhà máy xay xát Út Hiền chỉ khu đất nhà đầu tư muốn đặt nhà máy nhiệt điện đốt trấu - Ảnh: Hồng Lĩnh

Ông Phạm Văn Hiền, chủ nhà máy xay xát Út Hiền, nói: “Cán bộ tỉnh, trung ương và nhà đầu tư đã đến đặt vấn đề xây dựng nhà máy nhiệt điện cạnh nhà máy xay xát của tôi, trên đất gia đình tôi. Tôi nói nếu nhà đầu tư muốn mua đất tôi cũng bán, muốn thuê tôi cũng cho và muốn góp vốn bằng đất tôi cũng đồng ý”.

Trong khi đó, một cán bộ huyện Chợ Mới (An Giang) nói: “Nhà máy nhiệt điện đốt trấu chúng tôi nghe tỉnh nói mấy năm nay, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến rồi đi, chưa thấy nhúc nhích gì”.

Còn ông Trần Văn Hòa, Trưởng phòng Quản lý điện năng Sở Công thương tỉnh Kiên Giang, cho biết, việc xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt trấu trên địa bàn tỉnh mới nghe nói chứ bản thân ông chưa nhận được bất cứ văn bản thông báo nào.

“Nghe nói ở Tiền Giang có một dự án, chúng tôi đang chờ xem họ thực hiện như thế nào để đến tham quan học hỏi nhưng mấy năm nay đâu thấy rục rịch gì đâu”, ông Hòa nói.   

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá