Diệt được muỗi sốt xuất huyết sẽ không còn vi rút gây bệnh đầu nhỏ

Đại diện Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết, Việt Nam yêu cầu người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày và kêu gọi người dân tiêu diệt muỗi.

Diệt được muỗi sốt xuất huyết sẽ không còn vi rút gây bệnh đầu nhỏ

Tại Hội nghị Phòng chống dịch bệnh trong dịp lễ hội và Tết nguyên đán 2016 diễn ra ngày 27/1, TS Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cho biết Đến nay tại Việt Nam chưa ghi nhận sự lưu hành của vi rút này tại Việt Nam. Tuy nhiên nguy cơ xâm nhập vi rút Zika vào nước ta là hoàn toàn có thể do Việt Nam lưu hành loại muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết đồng thời sự giao lưu thương mại, du lịch, lao động giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.

Một thông tin đáng chú ý là vi rút Zika truyền qua muỗi Aedes - loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết. “Khi không có muỗi truyền sốt xuất huyết thì cũng không có vật chủ để vi rút Zika truyền bệnh. Vì thế, việc tiêu diệt muỗi, phòng muỗi đốt là biện pháp phòng bệnh hữu hiệu nhất”, TS Bắc thông tin.

“So sánh với sốt xuất huyết, các ca do Zika biểu hiện bệnh ban đầu cũng tương tự như sốt xuất huyết với các dấu hiện sốt, đau nhức, mỏi người, chỉ khác nổi ban do vi rút Zika là ban sần (ban sốt xuất huyết là ban lặn dưới da). Các ca nhiễm Zika thường biểu hiện nhẹ, không nặng nề, nguy kịch như sốt xuất huyết. Tuy nhiên nó lại có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho phụ nữ đang mang thai do gây bệnh đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. Vì thế, các chuyên gia đều khuyến cáo thai phụ tránh để muỗi đốt và theo dõi thai định kỳ để kịp thời phát hiện nguy cơ”, TS Bắc nói.

TS Bắc cho biết thêm, trước tình hình dịch do vi rút Zika diễn biến phức tạp, lây lan nhanh tại nhiều nước tại châu Mỹ, Bộ Y tế thường xuyên liên hệ với Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam để nắm tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống, đồng thời đã có văn bản chỉ đạo các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tiến hành giám sát và xét nghiệm xác định sự lưu hành của vi rút Zika tại Việt Nam.

Với tính chất lây truyền bệnh Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần thường xuyên thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên; đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất diệt muỗi để phòng, chống dịch.

Bộ Y tế yêu cầu người nhập cảnh về từ các quốc gia có lưu hành vi rút Zika chủ động tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày, nếu có biểu hiện sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị.

Theo Dân trí

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng