Điều chỉnh mẫu giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn

TP - Bộ Tư pháp vừa có công văn số 4210, gửi Giám đốc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc điều chỉnh kích thước của mẫu giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.

Theo đó, sau một thời gian sử dụng các biểu mẫu hộ tịch (ban hành năm 2006), đã phát sinh một số vướng mắc đối với những địa phương áp dụng tin học hóa trong quản lý hộ tịch.

Các mẫu hộ tịch hiện được in theo 3 kích thước khác nhau (trong đó có mẫu giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn được in nhỏ hơn các mẫu hộ tịch còn lại), nên đã nảy sinh nhiều bất cập.

Vì vậy, nay điều chỉnh lại kích thước của mẫu giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn thống nhất một kích thước chung với các mẫu hộ tịch khác (khổ giấy A4) để thuận tiện cho việc sử dụng tại cơ quan hộ tịch.

Cụ thể, điều chỉnh kích thước của hai loại mẫu giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn (bao gồm cả bản chính và bản sao); Giảm độ dày, độ bóng của giấy chứng nhận kết hôn; Bổ sung “Phần ghi chú việc điều chỉnh các nội dung trong giấy chứng nhận kết hôn “vào bản chính giấy chứng nhận kết hôn.

Ngoài ra, để thuận tiện cho việc sử dụng mẫu hộ tịch, Bộ cũng yêu cầu các địa phương chưa sử dụng hết mẫu cũ thì tiếp tục sử dụng, sau đó mới sử dụng mẫu mới.

Nhà xuất bản Tư pháp dừng việc in các mẫu giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn (theo khổ giấy nhỏ) và in mẫu giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn theo mẫu mới.

Sau khi phát hành hết các mẫu còn tồn, sẽ phát hành mẫu mới. Hai loại mẫu giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn cũ (khổ giấy nhỏ) và mẫu mới (khổ giấy A4) được cấp có giá trị sử dụng như nhau.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá