Hà Nội:

Điều chỉnh quyết định về vận chuyển gia súc, gia cầm

TPO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết, TP đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan điều chỉnh lại qui định về cấm chở gia súc, gia cầm đã giết mổ bằng xe máy, xe thô sơ và giải thích rõ cho người dân hiểu.

Trao đổi với báo chí ngày 10/3, Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, tiếp thu ý kiến của Bộ Tư pháp, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Tư pháp và các sở, ngành liên quan điều chỉnh lại qui định cho kĩ, cho đúng, với câu chữ dễ hiểu.

Các qui định phải làm rõ ý, vận chuyển gia súc trần bằng xe máy, các phương tiện thô sơ là mất vệ sinh an toàn thực phẩm, mất mỹ quan và không đảm bảo an toàn giao thông.

Chủ tịch UBND thành phố cũng chỉ đạo tăng cường kiểm soát đối với tất cả các công đoạn từ chăn nuôi, chế biến đến lưu thông.

Sau khi TP Hà Nội có quyết định 51 qui định  “cấm vận chuyển, gia súc, gia cầm vào khu vực nội thành, nội thị” và “cấm vận chuyển gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm bằng xe máy, xích lô hoặc các phương tiện thô sơ khác”, Cục kiểm tra văn bản Bộ Tư pháp có văn bản gửi UBND thành phố cho rằng, quyết định 51 có biểu hiện vi hiến, vi pháp, biểu hiện ngăn sông, cấm chợ… và đề nghị UBND thành phố xem xét lại kỹ văn bản này.

Liên quan đến việc vận chuyển gia súc gia cầm trong thành phố, trao đổi với Tiền phong, ông Bùi Ngọc Huyên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần ô tô Xuân Kiên Vinaxuki cho biết đã đi rất nhiều nước nhưng chưa thấy nơi nào chở thực phẩm mất vệ sinh như ở Việt Nam. Một chiếc xe máy chở 2 – 3 con lợn mổ phanh đi khắp phố phường cho bụi bám đầy.

Ông Huyên cũng cho biết công ty của ông đã đóng một loại xe bảo ôn dùng vận chuyển gia cầm, gia súc đã giết mổ rất hợp vệ sinh nhưng thành phố lại bảo người chở gia súc, gia cầm không chịu mua.

“Tôi nghĩ đây là biện pháp chính quyền để đảm bảo vệ sinh. Anh muốn chở thịt, thức ăn thì phải có xe bảo ôn kín. Ngay như Trung Quốc, tất cả các xe chở thịt, chở thức ăn đều phải là xe kín. Nếu làm mạnh thì vẫn có thể thực hiện được”- Ông Huyên cho biết.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá