Điều chỉnh tuổi, 'chạy' tuổi cũng là 'chạy' chức

TP - Ngày 26/3, tại TP Vũng Tàu (Bà Rịa- Vũng Tàu), đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã chủ trì Hội nghị giao ban việc thực hiện Chỉ thị 05- CT/T.Ư của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”(Cụm các Tỉnh ủy, Thành ủy Khu vực phía Nam).

Đồng chí Võ Văn Thưởng trao đổi với đại biểu tham dự hội nghị.  ảnh: TTXVN
Đồng chí Võ Văn Thưởng trao đổi với đại biểu tham dự hội nghị. ảnh: TTXVN
   
Lan tỏa những mô hình điển hình
Tại hội nghị, đại biểu đại diện các tỉnh, thành phố đã tập trung thảo luận các vấn đề xung quanh việc thực hiện Chỉ thị 05 tại các tỉnh, thành phố về: kinh nghiệm xây dựng và thực hiện các mô hình điển hình, các cách làm sáng tạo trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị 05 ở các địa phương; Những giải pháp khắc phục hạn chế, khó khăn để tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05.
Bà Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM chia sẻ: Thái độ của lãnh đạo Đảng trong xử lý tiêu cực không có vùng cấm đã thực sự xây dựng, khôi phục được niềm tin của dân đối với Đảng. Dân mong chờ hơn nữa thái độ của Đảng xử lý không chỉ ở trung ương mà ở các địa phương. TPHCM đặt vấn đề đột phá đạo đức công vụ, cải cách hành chính để phục vụ tốt hơn nữa những vấn đề dân sinh, xã hội.
Bà Thư cho rằng, thực tế tìm gương cần kiệm thì rất nhiều nhưng gương liêm chính thì rất khó. Nhiều người từ chối không nhận. Bà Thư thẳng thắn nêu dẫn chứng: “Thực tế trong lực lượng CSGT, xã hội có cái nhìn không thiện cảm nên mình tìm kiếm để xây dựng gương điển hình. Có trường hợp 1 đồng chí CSGT được nêu gương 24 lần không nhận hối lộ thì dưới hội trường xì xào: “Sao ít vậy”. Mình tìm được một gương điển hình trong cải cách hành chính, công bố xong thì có ngay tin nhắn phản ánh không hay”. 
Ông Hồ Thanh Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nêu kinh nghiệm: “Tỉnh ủy đã chọn khâu đột phá là tăng cường đối thoại với nhân dân và cải cách hành chính. Đồng chí bí thư tỉnh ủy và các bí thư huyện, thị ủy đều phải đối thoại với dân, đối thoại với doanh nghiệp. Tỉnh ủy cũng đặt ra vai trò của người đứng đầu, nếu người đứng đầu làm không tốt thì phải thay. 
Bà Nguyễn Thị Bích Loan, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, tỉnh có nhiều cách làm hay được xây dựng từ thực tiễn cuộc sống, tạo ra nhiều mô hình lan tỏa trong xã hội, trong cán bộ nhân dân. Qua đó, Đồng Tháp xây dựng trên 140 mô hình, phổ biến là các hoạt động từ thiện, an sinh xã hội, nông thôn mới. 

“Điều chỉnh tuổi, chạy tuổi cũng là “chạy” chức. Gần đại hội là nhiều người xin điều chỉnh tuổi, toàn là kéo dài tuổi để “chạy” chức chứ không phải để nghỉ hưu sớm. Ban Bí thư đã rất kiên quyết chuyện này”. 
Đồng chí Võ Văn Thưởng


Tránh tình trạng gần đại hội là xin điều chỉnh tuổi
Góp ý với hội nghị, đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định: Không thể nói là thực hiện tốt Chỉ thị 05 khi mà các chỉ tiêu đề ra không đạt, ở địa phương vẫn còn khiếu nại của người dân kéo dài không giải quyết xong, cải cách hành chính không mang lại kết quả cao, doanh nghiệp còn than phiền. Trong giai đoạn trước, chúng ta coi việc học tập và làm theo Bác bằng sự tự giác, tự nhiên. Gần đây, Đảng đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị nên chúng ta đã có quy chế nêu gương, có chỉ thị rà soát cán bộ đảng viên. Nếu cán bộ đảng viên nào không đủ tư cách, phẩm chất thì phải đưa ra khỏi Đảng.
Đồng chí Võ Văn Thưởng cũng nêu lên thực trạng vốn đã diễn ra là “chạy” chức, “chạy quyền” và cho rằng: “Điều chỉnh tuổi, chạy tuổi cũng là “chạy” chức. Gần đại hội là nhiều người xin điều chỉnh tuổi, toàn là kéo dài tuổi để “chạy” chức chứ không phải để nghỉ hưu sớm. Ban Bí thư đã rất kiên quyết chuyện này”.
Đồng chí Võ Văn Thưởng đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 05 đã nâng cao hiệu quả chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Nhiều mô hình hiệu quả, nhiều gương cá nhân, tập thể tích cực ở mỗi địa phương đã tạo ra động lực cho nhiều cấp ủy thực hiện thắng lợi, tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, các nghị quyết của Đảng. Sự tự giác của cán bộ đảng viên được thúc đẩy mạnh mẽ hơn.
Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện, cũng đã bộc lộ những hạn chế: Một bộ phận còn thực hiện hình thức, chưa tự giác. Có cán bộ, đảng viên lười học tập nghị quyết. Đặt yêu cầu nhưng tổ chức thực hiện chưa rõ nét. Trong công tác tuyên truyền thì chưa sáng tạo, điển hình chưa nổi bật. Còn nể nang trong đấu tranh. Nhiều việc phải đợi cấp trên xuống chỉ đạo.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng