Hà Nội:

Điều chuyển giám sát công trình lát đá vỉa hè

TPO - Sau khi báo Tiền Phong phản ánh tình trạng lát đá vỉa hè trên địa bàn quận Hoàng Mai, Hà Nội không đảm bảo chất lượng, đơn vị thi công đã quyết định điều chuyển tư vấn giám sát công trình và ngừng hợp đồng với 3 công nhân.

Đá lát trên vỉa hè đền Lừ (Hoàng Mai) có thể lật lên bằng tay không. Ảnh: Trường Phong
Đá lát trên vỉa hè đền Lừ (Hoàng Mai) có thể lật lên bằng tay không. Ảnh: Trường Phong

Trong công văn gửi báo Tiền Phong do ông Đỗ Thanh Tùng, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng (gọi tắt là Ban QLDA) quận Hoàng Mai ký, cho biết: Sau khi báo Tiền Phong phản ánh tình trạng lát đá trên vỉa hè đường 2,5 đoạn từ cầu Đền Lừ đến ngã ba hồ Đền Lừ, ngày 27/11, Ban QLDA quận đã tổ chức kiểm tra hiện trường quá trình thi công.

Theo Ban QLDA quận, công tác lát đá vỉa hè được thực hiện theo thiết kế BVTC-DT được duyệt với kích thước 30*30*4cm với giá 275.000 đồng/mét vuông.

Lãnh đạo Ban QLDA quận Hoàng Mai cho biết, công trình mới triển khai thi công hơn một tháng, việc thi công mặt hè gặp khó khăn vì các hộ dân kinh doanh nhiều nên không tránh được việc vừa thi công xong người dân đã đi lại, di chuyển cả phương tiện như ô tô, xe máy lên vỉa hè, dễ gây ra việc bong, ộp...

“Cùng với việc người dân đi lại nên các vị trí này bị ảnh hưởng dẫn tới đá lát vỉa hè bị bong chân không gắn kết với vữa lát. Ban QLDA đã yêu cầu các đơn vị thi công, tư vấn giám sát phải thường xuyên kiểm tra các vị trí trên đảm bảo thi công đúng kỹ thuật trước khi hoàn thiện cùng với việc lắp đặt bó bồn cây và nắp bể cáp”, công văn nêu.

Trong khi đó, trong công văn gửi báo Tiền Phong, đơn vị thi công trên tuyến đường này cho biết, sau khi báo phản ánh, công ty đã kiểm tra hiện trường, họp toàn thể cán bộ công nhân đang thi công công trình. Công ty này cho rằng, đa số các hạng mục, các công việc thi công đảm bảo các yêu cầu theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt.

“Riêng các công tác lát đá sát bó vỉa gốc cây, sát hố ga chưa đảm bảo theo yêu cầu, chưa có mạch vữa, chưa đảm bảo độ kết dính với nền bê tông, một số viên đá lát có hiện tượng cập kênh”, công văn nêu. Về vấn đề này, đơn vị này lý giải, sau khi hoàn thiện công tác lát đá, công nhân mới bố trí bắt mạch vữa xi măng. Việc các mạch vữa chưa có là do chưa kịp bắt mạch.

Tại các vị trí mép hố ga, mép hố trồng cây sau khi thực hiện công tác bó vỉa mới hoàn thiện đá lát nên các tấm đá lát chưa có độ kết dính với nền bê tông, đá hiện tại chỉ để đặt tạm để phục vụ công tác an toàn và đi lại tạm thời trên vỉa hè (?).

Vẫn theo công ty này, do thi công trên vỉa hè đông dân đi lại, có nhiều xe cộ đi, đậu trên vỉa hè nên một số viên đá chưa kịp kết dính với nền bê tông bên dưới đã bị cập kênh.

“Công ty đã đi đến thống nhất, khắc phục các tồn tại nêu trên, đảm bảo các yêu cầu thiết kế, đảm bảo các yêu cầu kỹ, mỹ thuật. Các cán bộ, công nhân vi phạm phải xử lý theo quy định của công ty. Tuyệt đối không để tiếp diễn tình trạng nêu trên”, công văn nêu.

Công ty này cũng thông tin, đã điều chuyển cán bộ tư vấn giám sát công trình về giúp việc tại văn phòng công ty, đồng thời, ngừng hợp đồng với 3 công nhân thi công công trình Cải tạo duy tu vỉa hè đường 2,5 (đoạn từ ngã ba hồ Đền Lừ đến Cầu Lừ).

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng