Vụ “cả họ làm quan” tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội:

Điều động 6 viên chức tùy tiện, thiếu khách quan

TP - Sáng qua, ông Đào Đức Toàn, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, Thành ủy Hà Nội đã yêu cầu huyện Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong tổ chức Đại hội Đảng bộ, bố trí điều động cán bộ…

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đào Đức Toàn (bên trái) trả lời báo chí ngày 29/9.
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đào Đức Toàn (bên trái) trả lời báo chí ngày 29/9.

Có tình trạng cục bộ địa phương

Ông Đào Đức Toàn cho biết: Vừa qua, một số tờ báo đã đăng tải thông tin về tình trạng có nhiều người thân, họ hàng ông Lê Văn Sang, Bí thư huyện ủy Mỹ Đức cùng tham gia làm lãnh đạo các phòng ban trong huyện. Ngay sau khi báo đăng bài, Thành ủy đã thành lập đoàn công tác để xác minh, làm rõ. Tại Đại hội đảng bộ lần thứ 23 huyện Mỹ Đức cũng đã có những công việc chưa đạt kết quả tốt do tình trạng cục bộ vùng miền, một số chức danh theo đề án nhân sự mà Thành ủy phê duyệt đã không trúng vào BCH. Ví dụ như chức danh dự kiến Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch MTTQ huyện.

“Rõ ràng dư luận cho rằng tình trạng đưa con em mình về công tác tại huyện là có cơ sở. Hơn nữa việc biệt phái 6 trường hợp này về các cơ quan của huyện đã không rõ tiêu chí, tiêu chuẩn”.


Ông Đào Đức Toàn, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Toàn, đánh giá về việc bổ nhiệm cán bộ của huyện Mỹ Đức cần hết sức khách quan. Qua kiểm tra, hầu hết cán bộ mà báo đã nêu đều đã trưởng thành từ công việc tại địa phương. Ví dụ như ông Lê Văn Sơn hiện là Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức huyện ủy từ tháng 2/2005 đã được bố trí làm Trưởng ban Tổ chức. Khi đó, ông Sang, Bí thư Huyện ủy hiện nay mới là Huyện ủy viên, Trưởng phòng Tài chính.
   

Trường hợp thứ hai là chị Vĩnh, Trưởng phòng Tài chính có quá trình công tác hơn 30 năm trong ngành. Khi chị Vĩnh làm lãnh đạo phòng Tài chính thì anh Sang chưa làm Bí thư huyện. Trường hợp anh Sức, Trưởng ban dân tộc có gần 40 năm công tác, năm 2005 khi anh Sang làm Trưởng phòng thì anh Sức đã làm Phó phòng. Con trai ông Sang là Lê Văn Trang sinh năm 1983 từng làm cán bộ Cục Thuế rồi về công tác tại Phòng tài chính, luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy xã. 

“Dư luận nói là trẻ thì thực ra theo quy định thì với cấp xã lãnh đạo chủ chốt phải dưới 30 mới là trẻ. Xã mà anh Trang về làm việc là xã khó khăn nhất của huyện, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số. Nếu xét về tình thân, nhiều cán bộ thường đưa về nơi thuận lợi chứ?”, ông Toàn nói.

Thành ủy đã cử đoàn công tác về kiểm tra tất cả các hồ sơ bổ nhiệm cán bộ đang lưu trữ, làm việc với xã mà con anh Sang làm việc và thấy rằng quy trình thủ tục đã được thực hiện đầy đủ, cán bộ được đào tạo tốt, đang phát huy công việc. Ông Toàn giải thích, thực tế không hiếm nơi cán bộ lãnh đạo có mối quan hệ họ hàng, nhất là tại cấp xã, phường. Lý do là cán bộ có quá trình trưởng thành phát triển từ cơ sở và chuyện có quan hệ họ hàng với nhau là điều khó tránh khỏi.

Điều động tùy tiện, thiếu khách quan

Với 6 trường hợp cán bộ huyện biệt phái tăng cường từ viên chức của đơn vị quản lý di tích Hương Sơn về các cơ quan của huyện, theo ông Đào Đức Toàn, qua kiểm tra thấy về thẩm quyền điều động, bố trí cán bộ của huyện là phù hợp. Huyện lý giải, do chùa Hương quản lý chủ yếu theo mùa nên có mùa hết lễ hội thì cán bộ lại hoạt động không hết công suất, gây lãng phí nhân lực. Tuy nhiên, ở đây Thành ủy thấy cần đảm bảo khách quan hơn khi điều động. Ông Toàn khẳng định, 6 cán bộ này là người nhà, người thân của lãnh đạo huyện là có thật!

Ví dụ như trường hợp anh Lê Đức Anh được điều về Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện là con trai ông Lê Văn Sơn, Trưởng Ban Tổ chức huyện ủy; anh Nguyễn Thế Hưng điều về Phòng Nội vụ huyện là con trai ông Hậu, Phó Chủ tịch huyện; anh Nguyễn Mạnh Hùng điều động về công tác tại Phòng Tài chính cũng là con ông Hậu. Điều động anh Lê Quang Hưng về Phòng Nội vụ cũng là con ông Cành, Phó Chủ tịch huyện. Điều động chị Nguyễn Thị Ngọc Duyên về công tác tại Phòng quản lý đô thị là con dâu Bí thư huyện ủy; anh Nguyễn Minh Hoàng điều về Phòng Tài chính là con trai bà Nguyễn Thị Vĩnh, Trưởng phòng Tài chính huyện.

Thành ủy cho rằng việc huyện Mỹ Đức điều động 6 cán bộ như trên là thiếu thận trọng, thiếu nhạy cảm và dễ dẫn đến dư luận cho rằng không khách quan. “Rõ ràng dư luận cho rằng tình trạng đưa con em mình về công tác tại huyện là có cơ sở. Hơn nữa việc biệt phái 6 trường hợp này về các cơ quan của huyện đã không rõ tiêu chí, tiêu chuẩn”, ông Đào Đức Toàn nhấn mạnh. 

Trước sự việc nêu trên, Thành ủy đã yêu cầu huyện Mỹ Đức nghiêm túc kiểm điểm về đại hội Đảng vừa qua, việc bố trí cán bộ. Hiện nay 6 cán bộ điều động biệt phái huyện đã tự khắc phục bằng cách đưa trở về đơn vị công tác cũ. Thành ủy cũng đã yêu cầu kiểm điểm vì rõ ràng là thiếu khách quan.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá