Điêu đứng với Mai

TP - Khí hậu ôn hòa, làng mai những tưởng bội thu nhưng chưa kịp mừng thì người trồng “méo mặt” bởi mai bị ngập úng, rụng lá và nở hoa sớm. Người dân nói nguyên nhân là dự án xây dựng gần đó làm nghẹt đường cống, khiến nước không thoát được ra sông.

Người dân cho rằng, Cty Vạn Phúc làm nghẹt đường thoát nước khiến vườn mai ngập úng.
Người dân cho rằng, Cty Vạn Phúc làm nghẹt đường thoát nước khiến vườn mai ngập úng.

Từ bội thu…

Mỗi năm làng mai phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM đưa ra thị trường khoảng triệu cây mai. Dù Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 đang cận kề, nhưng thị trường mai Tết ở đây vẫn chưa khởi động. Nguyên nhân làng mai ảm đạm, vắng khách…là do hàng chục ngàn cây mai “rủ” nhau bung hoa sớm khiến thương lái “ngoảnh mặt”.

Chúng tôi chứng kiến không ít cảnh đau lòng của người trồng, nhiều hộ đứng ngồi không yên do tình trạng mai ngập úng, rụng lá và nở sớm. Có những vườn mai bung hoa nở gần hết, điển hình là vườn mai ông Trương Văn Dự (48 tuổi, ngụ khu phố 5) có khoảng 2.000 cây mai nở bung nụ đến 70%.

“Sau 3 năm liên tiếp trắng tay bởi tình trạng triều cường, vỡ bờ bao và khí hậu xấu, năm 2015 vừa qua khí hậu ôn hòa, người trồng mai ở đây mới kiếm lại chút vốn liếng, dự tính năm nay thu lời thì lại phải thất vọng vì mai ngập úng do đường cống thoát nước ra sông Sài Gòn bị Cty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Vạn Phúc (Cty Vạn Phúc) làm nghẹt trong lúc thi công dự án bán căn hộ”, ông Dự nói. 

Đến trắng tay

Chỉ tay về vườn mai rộng hàng ngàn hécta của mình, ông Dự cho biết trước khi bị ngập nước đến hơn 2/3 thân cây, vườn mai xanh tốt, nụ chi chít… nhanh chóng bị phân chia thành nhiều cấp độ, vô số cây bị chết do thối rễ, nhiều cây đang ra nụ thì vỏ thân cây nhanh chóng bị tóp lại dính đầy bùn sình và rụng hết lá nửa thân từ dưới đất lên, chỉ cần cầm tay lay nhẹ hay gió lướt qua là lá ở phần ngập rụng lộp độp.

“Hai bên đổ qua đổ lại, dân thì nói do Cty Vạn Phúc san lấp mặt bằng, làm lấp rạch thoát nước gây nghẹt, còn Cty Vạn Phúc thì nói lấp ngoài dự án đâu có dính dáng gì trong khu vực trồng mai”.


Ông Nguyễn Quang Chi - Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước

Ông Trương Hoàng Thu (50 tuổi, ngụ khu phố 5) có số lượng mai gần 3.000 cây bị ngập úng lắc đầu, than: “Năm nay hết hy vọng, vì những cây mai đẹp tôi chọn tính đưa ra thị trường hầu hết đã bung hoa nở sớm. Năm ngoái mình sợ mai nở muộn, ban đêm phải chong đèn điện gần các nụ, tưới nước ấm nhiều lần trong ngày vào gốc mai để kích thích mai nở. Ngoài ra còn phải thức thâu đêm để giữ mai chứ không “mai tặc” hoành hành. Năm nay thì xem như mất trắng. Bà con có gửi đơn kiến nghị vụ việc lên phường và chủ dự án nhưng đến nay không thấy phường kiến nghị để dự án bồi thường gì hết, thiệt hại riết chắc bà con làng mai phải bỏ của chạy lấy người”.

Ông Thu còn nói rằng, ao cá cả ngàn con lóc đang trong thời điểm sắp thu hoạch bị nước tràn vào cuốn đi hết.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Phước, cho biết: “Chúng tôi chưa nhận được đơn người dân phản ánh việc ngập vườn mai, còn việc nạo vét dòng chảy thì Cty Vạn Phúc có cam kết thực hiện, đến ngày 28 này là đảm bảo thông thoáng nước thải cho dân, đảm bảo trong hai tháng trở lại đây không có trường hợp nào nước ngập cây mai từ thân cho đến đọt. Còn việc Cty Vạn Phúc xây dựng khiến dòng nước chảy chậm, hạn chế thì dân và chính quyền phát hiện, sau đó phường yêu cầu chủ dự án khắc phục, và họ hứa 28 này sẽ làm xong”.

Ngày 28/11, phóng viên Tiền Phong liên lạc với Cty Vạn Phúc để tìm hiểu thực hư, song đại diện Cty này nói rằng, lãnh đạo Cty hiện đi họp, thông tin báo chí đề cập sẽ trình lên cấp trên giải quyết.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng