Điều kiện kinh doanh 'mơ hồ' tạo khoảng trống cho sách nhiễu

TPO - Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, những điều kiện kinh doanh không cụ thể, không lượng hóa được sẽ vô tình tạo khoảng trống cho cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

Ngày 26/3, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng đã dẫn đầu kiểm tra về tình hình thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao tại Bộ Tư pháp.

Thay mặt Tổ công, tác Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng chuyển lời của Thủ tướng yêu cầu Bộ Tư pháp hết sức quan tâm đến công tác thi hành án dân sự, số vụ việc tồn đọng ngày càng lớn, số vụ việc không có điều kiện thi hành rất nhiều.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý rằng, trong điều kiện nền kinh tế đẩy mạnh thu hút đầu tư thì cũng phải giải quyết nhiều vụ kiện, tranh chấp. “Làm sao phải có những phản ứng kịp thời với kiến thức, trình độ, thực lực để xử lý”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Về điều kiện kinh doanh, theo ông Dũng, hiện Bộ Tư pháp đang quản lý 98 điều kiện kinh doanh tại 6 luật và 4 nghị định. Bộ trưởng Lê Thành Long đã chỉ đạo rất sát sao, rà soát và đã dự kiến cắt giảm 43 trên 98 điều kiện.

“Đề nghị tiếp tục rà soát, những gì chồng chéo, chung chung, không lượng hóa được, không cần thiết thì bỏ, cương quyết như thế. Các hiệp hội ngành hàng có nêu những ví dụ về một số tiêu chí không định lượng được: Có sức khỏe tốt, phẩm chất tốt để bảo đảm hành nghề luật sư, hành nghề công chứng… Thế nào là tốt, trong khi chúng ta đã có phân loại sức khỏe cụ thể rồi, nhưng quy định chung chung thế này thì doanh nghiệp rất khó làm việc”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, những điều kiện kinh doanh không cụ thể, không lượng hóa được sẽ vô tình tạo khoảng trống cho cán bộ thực thi công vụ sách nhiễu. Ví dụ như quy định thời gian tập sự hành nghề luật sư nhưng không nói rõ thời gian bao lâu, có kinh nghiệm tư vấn pháp luật quốc tế nhưng không quy định rõ bao lâu là có kinh nghiệm. Rồi quy định trụ sở văn phòng phải có diện tích bảo đảm cho việc lưu trữ tài liệu và thuận tiện cho khách hàng…

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là cắt giảm điều kiện kinh doanh không có nghĩa là mở toang cửa, mà vẫn phải bảo đảm quốc phòng, an ninh, sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường…, song việc tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp chính là dư địa tăng trưởng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng