Điều tra việc Dũng Huế chạy án một tỷ đồng

TP - Có thông tin cho rằng, Bùi Tiến Dũng vừa khai ra một "danh sách 40 nhân vật" mà ông ta đã đưa tiền chạy án. Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong hôm qua, thiếu tướng Phạm Xuân Quắc đã phủ nhận thông tin trên.

Cũng thông tin này cho biết, ngày 14/4, khi khám xét nhà nghỉ Kim Chi (số 6, ngõ 126 Đốc Ngữ, Hà Nội) - nơi Tôn Anh Dũng tức Dũng “Huế” từng ở trước khi đi gặp thiếu tướng Cao Ngọc Oánh – cơ quan điều tra đã thu giữ được 45 tấm ảnh và 27 kiểu phim chưa rửa của Dũng Huế, trong đó có nhiều kiểu Dũng Huế chụp chung với các quan chức cao cấp ở TW và các địa phương.

Tuy nhiên, trao đổi với Tiền Phong hôm qua, thiếu tướng Cục trưởng C14 Phạm Xuân Quắc đã rất bức xúc, và phủ nhận thông tin “danh sách 40 nhân vật” được Dũng tổng đưa tiền chạy án. Về những bức ảnh thu được tại nhà nghỉ Kim Chi, tướng Quắc cho biết chưa được báo cáo về việc này.

Có điều chắc chắn là sau khi bị bắt tạm giam, Dũng tổng đã khai ra nhiều “đầu mối” đã nhận tiền của Dũng tổng với nhiệm vụ đi “gõ cửa” các nơi, làm nhiệm vụ trung gian móc nối chạy án.

Có thể kể tên các nhân vật này như Nguyễn Mậu Thôn, Lương Mạnh Hoa, Tôn Anh Dũng... Các đối tượng này hoặc đã nộp lại tiền, hoặc đã khai nhận đã chuyển tiếp những số tiền chạy án đến các đầu mối tiếp theo.

Một số cán bộ CA như các ông Đỗ Huy Kim (Cục C15), Nguyễn Đình Toản (nguyên Phó trưởng CA phường Ngã Tư Sở)... cũng bị tố cáo từng nhận tiền của các đối tượng trong đường dây chạy án cho Dũng tổng. Những nội dung này hiện vẫn đang được C14 điều tra làm rõ.

Về những bức ảnh thu được tại phòng nghỉ của Dũng Huế tại nhà nghỉ Kim Chi, tuy số lượng cụ thể chưa được tiết lộ, song được biết trong số này có những bức ảnh Dũng Huế chụp chung với thiếu tướng Cao Ngọc Oánh.

Một thông tin cho biết, trong bức ảnh này, tướng Oánh mặc cảnh phục mùa hè và đeo quân hàm thiếu tướng. Ngoài ra, trong bức ảnh này cũng góp mặt một số quan chức và một số cán bộ thuộc TCCS.

C14 cũng đã triệu tập một người phụ nữ có liên quan đến Dũng Huế lên làm việc. Người này là bạn của Dũng Huế, đã ra sân bay Nội Bài đón Dũng Huế khi Dũng từ Thái Lan về trình diện C14.

Người phụ nữ này đã nhắn tin báo cho Dũng là Dũng sẽ bị bắt, song thực ra trước khi quyết định về Việt Nam trình diện, Dũng Huế đã biết chắc chắn mình sẽ bị bắt giam. Dũng Huế còn có thư gửi cơ quan điều tra và một số cơ quan báo chí, nói rõ mình sẽ về trình diện C14 trong ngày 29/3/2006.

Thực tế, Dũng Huế đã về đúng ngày hẹn và đến ngay C14 trình diện, sau đó bị bắt giam vào cuối giờ chiều cùng ngày!

Tin ban đầu cho biết, khi xuống sân bay, Dũng Huế đã chuyển cho người phụ nữ này một lá đơn đã được Dũng Huế viết sẵn, nhờ gửi cho luật sư và nhờ người phụ nữ này mua hộ một chiếc sim điện thoại di động.

Song lá đơn mời luật sư của Dũng Huế vẫn chưa được người phụ nữ trên gửi đi. Việc khám xét nhà nghỉ Kim Chi chiều 14/4 cũng không thu được chiếc sim điện thoại mới mua của Dũng Huế.

Trước đó, C14 chỉ thu được chiếc điện thoại Nokia mà Dũng Huế đập bỏ trong khoang hành khách máy bay. Đây là một chiếc điện thoại đời mới dùng được 2 sim mà Dũng Huế định phi tang! Đây cũng chính là chiếc điện thoại còn lưu giữ một số tin nhắn của thiếu tướng Cao Ngọc Oánh với Dũng Huế trong thời gian Dũng ở Thái Lan.

Tại cuộc họp Thường vụ Đảng ủy TCCS hôm 14/4 vừa qua, trung tướng Nguyễn Việt Thành và thiếu tướng Lê Thành (hai Phó Tổng Cục trưởng TCCS) đã góp ý với ông Cao Ngọc Oánh là nên thành khẩn hơn khi giải trình về mối quan hệ với Dũng Huế.

Được biết, tại cuộc họp này, Thường vụ Đảng ủy TCCS cũng đã kết luận, việc cơ quan điều tra tiến hành làm rõ những sai phạm và sự liên quan của ông Oánh trong vụ án này là hoàn toàn khách quan, không hề có yếu tố “nội bộ” nào khác!

Về phần Dũng Huế, hiện có sơ sở cho thấy Dũng Huế là một “đầu mối” chạy án có hệ thống, chứ không phải như những lời Dũng thanh minh gửi cơ quan điều tra và một số toà báo. Ngoài vụ chạy án cho Bùi Tiến Dũng, hiện cơ quan điều tra cũng đã nhận được tố cáo Dũng Huế từng tham gia chạy án trong nhiều vụ việc khác.

Điển hình, trong vụ Nguyễn Lâm Thái và đồng bọn nâng giá thiết bị bưu chính liên quan đến Bưu điện hơn 30 tỉnh, thành bị phanh phui năm 2005, Dũng Huế bị tố cáo đã móc nối chạy án cho lãnh đạo Bưu điện một tỉnh miền Trung với giá 1 tỷ đồng. Người mà Dũng Huế “khoe” có thể móc nối để chạy án trong vụ này cũng là một lãnh đạo thuộc TCCS...

Cơ quan điều tra đã vào cuộc để mở rộng điều tra về vụ chạy án này của Dũng Huế. Ngoài việc củng cố lời khai của Dũng Huế, một tổ công tác đã được cử vào xác minh tại Bưu điện bị tố cáo trên. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá