Điều trị bại não, tự kỷ bằng tế bào gốc

TP - Ngày 11/11, tại Hội thảo với chủ đề “Phương pháp điều trị tự kỷ và bại não”, GS.TS Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, cùng với Ấn Độ và Trung Quốc, Việt Nam là một trong 3 nước đi đầu về ứng dụng ghép tế bào gốc tự thân để điều trị cho bệnh nhân bại não và tự kỷ ở châu Á.

Thực hiện kỹ thuật ghép tế bào gốc điều trị tự kỷ và bại não, các bác sĩ dùng một thiết bị chọc vào vùng xương chậu để hút tủy xương, rồi đưa vào phòng xét nghiệm, tách lấy tế bào gốc, sau đó, bơm vào tủy sống. Từ đây, tế bào gốc theo dịch não tủy đến não bộ làm nhiệm vụ thay thế các tế bào bị tổn thương của hệ thần kinh trung ương. Phương pháp này được đánh giá là có hiệu quả cao hơn nhiều so với việc chỉ áp dụng các biện pháp phục hồi chức năng cho trẻ bại não. 

GS.TS Nguyễn Thanh Liêm cho biết thêm, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã tiên phong tiến hành ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não từ cách đây 3 năm. Trong khoảng 1 năm qua, bệnh viện đang thực hiện một Đề tài cấp Nhà nước về ghép tế bào gốc chữa bại não thông qua thực tế điều trị cho 30 bệnh nhân. Kết quả bước đầu cho thấy 90% số bệnh nhân được điều trị có tiến triển tốt, trong đó nhiều bệnh nhi từ chỗ nằm liệt giường hoàn toàn, nay đã đi lại được. Bệnh viện này cũng đang thí điểm ghép tế bào gốc để điều trị trẻ tự kỷ. 

Chia sẻ về kỹ thuật này, GS Alok Sharma, Viện Nghiên cứu não bộ và tủy sống Ấn Độ cho biết, ông và các đồng nghiệp đã ghép tế bào gốc để điều trị cho 580 trường hợp tự kỷ tại Ấn Độ. Kết quả điều trị cho thấy 90% số bệnh nhân có chuyển biến tích cực, nhất là với những trẻ được phát hiện sớm chứng tự kỷ.

Cũng theo chuyên gia Ấn Độ thì trước năm 2009, Ấn Độ và Trung Quốc dẫn đầu thế giới về ứng dụng ghép tế bào gốc chữa bại não và tự kỷ. Còn tại Mỹ, phương pháp ghép tế bào gốc chỉ thực sự phát triển mạnh từ năm 2009 đến nay. Hiện Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam là 3 quốc gia dẫn đầu châu Á về ứng dụng phương pháp ghép tế bào gốc để điều trị tự kỷ và bại não.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá