Điều trị bệnh 'chui' bằng máy laser

TP - Không có chức năng sử dụng công nghệ laser trong điều trị bệnh da liễu và thoát vị đĩa đệm, Phòng khám Quang Minh Clinic ở đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận, TPHCM vẫn vô tư quảng cáo và thực hiện.

Không được cấp phép nhưng phòng khám này vẫn dùng thủ thuật laser để trị thoát vị đĩa đệm
Không được cấp phép nhưng phòng khám này vẫn dùng thủ thuật laser để trị thoát vị đĩa đệm

Rầm rộ quảng cáo

“Từ 2009 đến nay, Quang Minh Clinic đầu tư các thiết bị laser và ngoại khoa tiên tiến để phục vụ điều trị an toàn - hiệu quả cao nhất  để quý bệnh nhân và thân nhân có trải nghiệm thoải mái”- phòng khám này giới thiệu trên website. Trong vai bệnh nhân, chúng tôi đến phòng khám và được tư vấn, nếu thoát vị đĩa đệm có chỉ định phẫu thuật thì nên điều trị bằng cách giảm áp đĩa đệm cột sống bằng laser qua da. “Đây là kỹ thuật can thiệp xâm lấn tối thiểu, dùng năng lượng laser để làm giảm áp suất đĩa đệm, giải phóng chèn ép thần kinh, chữa thoát vị đĩa đệm không cần phẫu thuật”- nhân viên của phòng khám tư vấn.

Tiếp tục quảng cáo về phương pháp này, phòng khám “nổ” điều trị bằng laser an toàn và có thể áp dụng cho khoảng 80% bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật. “Kỹ thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống bằng laser đặc sắc nhất mà chúng tôi là êkip duy nhất thực hiện thành công ở Việt Nam từ năm 1999”- phòng khám quảng cáo. Về giá cả, nhân viên phòng khám cho biết, bệnh nhân thoát vị 1 đốt sống ở lưng chi phí chiếu laser 15 triệu đồng, còn bị 2 đốt có giá 23 triệu đồng; thoát vị đốt sống cổ, chi phí điều trị mỗi đốt 18 triệu đồng.

Điều trị “chui”

Trong giấy phép về phạm vi hoạt động của phòng khám Quang Minh (Sở Y tế TPHCM cấp năm 2013), kỹ thuật điều trị bệnh da liễu, thoát vị đĩa đệm bằng laser không được cấp phép. Nếu phòng khám Quang Minh muốn cấp phép kỹ thuật này phải được Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cấp. Trao đổi với Tiền Phong ngày 25/5, đại diện Cục này cho biết chưa cấp phép trong điều trị laser cho các phòng khám tư nhân.

Bác sĩ Phạm Tấn Hoàn, Trưởng phòng Y tế quận Phú Nhuận cho biết ngày 21/11/2013, Phòng y tế đã nhắc nhở sau khi phát hiện cơ sở này dùng laser điều trị trái phép. Đợt kiểm tra ngày 10/6/2014, nơi đây vẫn quảng cáo và điều trị bằng phương pháp này. Theo bác sĩ Hoàn đoàn yêu cầu phòng khám bổ sung danh mục kỹ thuật chuyên khoa da liễu-laser. Tương tự, đợt kiểm tra vào tháng 11/2014, sai phạm trên vẫn lặp lại. “Khi đoàn đến thanh tra có thấy máy chiếu laser nhưng đã được che phủ, chủ phòng khám giải thích chỉ sử dụng laser chữa trị một số bệnh ngoài da”- bác sĩ Hoàn cho hay.

Đợt kiểm tra mới đây, phòng khám Quang Minh Clinic có trình giấy chứng nhận mang tên bác sĩ Võ Hồng Hạnh đã hoàn thành khóa tập huấn lý thuyết và thực hành chuyên khoa laser và điện từ trường trong y học do Hội Laser y học và laser ngoại khoa TPHCM cấp. Tuy nhiên, giấy chứng nhận này không có giá trị về mặt pháp lý cũng như chuyên môn. Sở Y tế TPHCM cho biết sẽ xử lý nghiêm những cơ sở hoạt động khám chữa bệnh sai quy định trong cấp phép.

Trao đổi với PV Tiền Phong TS Hà Viết Hiền, Chủ tịch HĐQT Quang Minh Clinic nói rằng bác sĩ của phòng khám được đào tạo về ứng dụng laser và nơi đây chỉ làm những thủ thuật nhỏ ngoài da. “Như trong mổ, bác sĩ ngoại khoa có thể dùng dao thép hoặc dao điện chứ ai đi cấp phép mổ dao gì. Ở đây cũng vậy, dùng laser điều trị là một thủ thuật ngoại khoa thôi, nên không phải cấp phép (!?)”, ông Hiền lý giải. 

Dù không được cấp phép điều trị da liễu và thoát vị đĩa đệm bằng laser nhưng trên website phòng khám Quang Minh còn đăng tải nhiều video quay lại cảnh các bác sĩ nơi đây dùng laser điều trị thoát vị đĩa  đệm và các bệnh nhân đã “thoát bệnh” sau khi điều trị bằng cách này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá