Đình chỉ 12 xe khách không theo lệnh điều chuyển

TP - Sở GTVT Hà Nội vừa quyết định đình chỉ 12 xe khách thuộc 5 đơn vị kinh doanh vận tải không thực hiện lệnh điều chuyển luồng tuyến từ bến xe Mỹ Đình về Nước Ngầm.

Sở GTVT Hà Nội đình chỉ 12 xe khách không thực hiện lệnh điều chuyển. Ảnh: Nguyễn Hoàn
Sở GTVT Hà Nội đình chỉ 12 xe khách không thực hiện lệnh điều chuyển. Ảnh: Nguyễn Hoàn

Trưởng phòng Quản lý vận tải - Sở GTVT Hà Nội Đào Việt Long cho biết, Cty CPTM-DV Thuận Ý Gia Lai có 8 xe; Cty TNHH Hải Hiền, DNTT Huyên Hồng, Cty TNHH Dũng Minh và DNTN Tâm Lương mỗi đơn vị có 1 xe bị từ chối phục vụ. Thời gian từ chối phục vụ 1 tháng, kể từ ngày 15/2. Trong thời gian này, toàn bộ 12 xe thuộc các doanh nghiệp trên không được hoạt động dưới sự giám sát của TTGT và các bến xe.

Ông Long cũng cho biết, Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị Sở GTVT tỉnh Thanh Hoá, Hà Tĩnh, Gia Lai xử lý nghiêm đối với những nhà xe không thực hiện lệnh điều chuyển của thành phố. Đồng thời tăng cường kiểm soát, xử lý tình trạng xe dù bến cóc xuất hiện sau lệnh điều chuyển tại một số điểm đã được phản ánh.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Sở GTVT tỉnh Thanh Hoá cho biết, thực hiện chủ trương điều chuyển luồng tuyến xe khách giảm áp lực cho giao thông Hà Nội, đơn vị phối hợp chặt chẽ với Sở GTVT Hà Nội và đã trao đổi, tuyên truyền tới tất cả các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vận tải có nguyện vọng được điều chuyển sang bến Giáp Bát thay vì sang bến Nước Ngầm. Nguyên nhân được cho là cùng tuyến đường chạy nhưng bến Giáp Bát có lưu lượng khách lớn, điều kiện kinh doanh thuận lợi hơn.

“Sau lệnh điều chuyển hơn một tháng, 2 nhà xe Huyên Hồng và Hải Hiền vẫn chưa thực hiện điều chuyển sang bến Nước Ngầm. Sở GTVT Hà Nội gửi công văn thông báo đình chỉ hoạt động đối với 2 xe này. Sở đã thông báo tới doanh nghiệp, tuy nhiên chủ đơn vị kinh doanh lý giải sau đợt cao điểm phục vụ khách ngày Tết, phương tiện hư hỏng nên trong thời gian sửa chữa chưa thể điều chuyển chứ không phải chống lệnh. Các cơ sở phản ánh việc điều chuyển ảnh hưởng lớn tới doanh thu trong thời gian qua”, Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Thanh Hoá nói.

Giám đốc Sở GTVT tỉnh Gia Lai - ông Nguyễn Hữu Quế cho hay, tiếp nhận công văn đề nghị xử lý nhà xe không thực hiện lệnh điều chuyển luồng tuyến của Sở GTVT Hà Nội, đơn vị đã gặp mặt doanh nghiệp vận tải địa phương là Cty CPTM-DV Thuận Ý Gia Lai, có 8 xe khách chạy tuyến Gia Lai - Mỹ Đình. Đại diện doanh nghiệp này cho rằng, nhà xe không làm trái lệnh điều chuyển của Sở GTVT Hà Nội. 

Họ không làm thủ tục hoạt động tại bến Nước Ngầm là do trùng điểm khai thác nên toàn bộ số xe này sẽ tập chung hoạt động tại bến xe Giáp Bát. “Sở đã truyền đạt đề nghị của Sở GTVT Hà Nội tới Cty Thuận Ý và đơn vị này cam kết duy trì hoạt động tại bến xe Giáp Bát để phục vụ hành khách nên không xử phạt”, ông nói.

Vị giám đốc cũng cho biết, trong cuộc gặp mặt đại diện doanh nghiệp này phản ánh việc điều chuyển ảnh hưởng nhiều tới doanh thu của nhà xe. Phần lớn khách từ Gia Lai ra bến Mỹ Đình để di chuyển lên các tỉnh miền núi phía Bắc do đó nhà xe mong muốn được trở lại hoạt động tại bến Mỹ Đình.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng