Đình chỉ bác sĩ chẩn đoán sai làm bệnh nhân bị cưa chân

TPO - Sáng nay 26/7, lãnh đạo Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM xác nhận vừa đình chỉ công tác với bác sĩ Trần Chí Khôi - khoa Chi dưới sau vụ việc bệnh nhân Lê Hoàng Lâm bị cưa cụt chân do trước đó bác sĩ này chẩn đoán chỉ “chấn thương phần mềm”.

Bệnh nhân Lê Hoàng Lâm bị cắt cụt chân sau khi được bác sĩ chẩn đoán chỉ “chấn thương phần mềm”- ảnh L.N
Bệnh nhân Lê Hoàng Lâm bị cắt cụt chân sau khi được bác sĩ chẩn đoán chỉ “chấn thương phần mềm”- ảnh L.N

Bác sĩ Nguyễn Tiến Linh - Phó Giám đốc bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết, bệnh viện quyết định đình chỉ công tác đối với bác sĩ Khôi và đề xuất Sở Y tế thành phố cho phép lập Hội đồng kỷ luật xem xét mức độ đúng sai của bác sĩ này trong quá trình tiếp nhận, chẩn đoán cho bệnh nhân Lê Hoàng Lâm. 

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Nam, bố của bệnh nhân Lê Hoàng Lâm cũng xác nhận với phóng viên gia đình đã chính thức mời luật sư đến làm việc với Ban Giám đốc bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM về các vấn đề liên quan đến quyền lợi của Lâm sau khi bị cưa cụt chân. 

Văn phòng Luật sư Người nghèo ở TPHCM đã đồng ý hỗ trợ pháp lý miễn phí để bảo vệ quyền và lợi ích cho gia đình bệnh nhân.

Nói về việc bồi thường cho bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu gia đình bệnh nhân gửi đơn nêu rõ các khoản cần hỗ trợ để bệnh viện xem xét và trả lời cụ thể. 

Phía bệnh viện cũng cho rằng Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình là bệnh viện công lập nên chỉ chấp nhận hỗ trợ các khoản chi phí trong phạm vi cho phép. 

Trao đổi với Tiền Phong, Luật sư Quang Vũ- đại diện Văn phòng luật sư Người nghèo cho biết đang tiến hành thương lượng, hòa giải, mục nào khắc phục được thì hai bên thống nhất phương án khắc phục. 

“Nhưng nếu nỗ lực hòa giải bất thành thì những nội dung khiếu kiện, tranh chấp giữa hai bên sẽ phải nhờ đến phán quyết của tòa án”- luật sư Vũ nói.

Như Tiền Phong đã có bài phản ánh, ngày 21/6 Lâm điều khiển xe gắn máy thì tự ngã làm chân phải sưng to, đau nhức nên gia đình chuyển đến Bệnh viện huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An, khám. 

Bác sĩ nơi đây thông báo bệnh nặng rồi đặt nẹp ngoài cố định chân và chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Long An. Sau đó, ông Nam xin chuyển lên Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TPHCM vì thấy chân con đau nhức nhiều hơn. 

Thăm khám và chụp X-quang, bác sĩ Trần Chí Khôi, ở Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TPHCM xem kết quả rồi kết luận: “chấn thương phần mềm gối phải” và cho thuốc uống đồng thời hẹn tái khám sau một tuần. Bà Kim Chi, mẹ nạn nhân nói cả nhà thuê xe và đưa Lâm về trong đêm vì “tin tưởng lời bác sĩ”. 

3 ngày uống thuốc bệnh không giảm, trong khi chân của con tím tái, không cử động được nên cả nhà đưa Lâm lên lại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình. Rạng sáng ngày 25/6, Lâm được chuyển qua Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi các bác sĩ nơi đây nhận thấy chân “có vấn đề”.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy kiểm tra hình ảnh, kết luận chân của Lâm đã bị hoại tử do tắc động mạch khoeo phải, cần phẫu thuật cắt bỏ gấp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết đã lập hội đồng chuyên về để đánh giá về ca bệnh này. Theo kết luận của hội đồng chuyên môn cấp sở việc tiếp nhận bệnh nhân là đúng quy trình, song bác sĩ chưa đánh giá đầy đủ tình trạng tổn thương dẫn đến chưa tiên lượng được diễn tiến phức tạp của tổn thương động mạch khoeo.

Sở Y tế TPHCM cũng chỉ ra trong kết luận về nguyên nhân chủ quan gây ra sai sót chuyên môn trong ca bệnh là “do kinh nghiệm của bác sĩ còn hạn chế trong chẩn đoán và xử trí trường hợp khó”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá