Đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng

TPO - Chiều 7-2, ông Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên TƯ Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hải Phòng chủ trì họp báo về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn.

Đình chỉ công tác Chủ tịch huyện Tiên Lãng

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Hữu Doãn cùng dự. Mở đầu cuộc họp ông Thành nói có đến 759 tin, bài đăng trên 92 báo về vụ việc này và Ban Thường vụ Thành ủy vừa họp xem xét vụ việc sáng nay (7-2).

Việc giao đất và thu hồi đất thì đoàn Thanh tra của Bộ TN&MT sẽ có kết luận và Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo theo quy định, sẽ chỉ đạo xử lí nghiêm tổ chức, cá nhân có sai phạm.

Về việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, huyện Tiên Lãng đã làm sai những điểm như: Không có phương án sử dụng đất sau khi thu hồi của cơ quan có thẩm quyền để công bố công khai đối với người có đất bị thu hồi; Không thành lập hội đồng đền bù hỗ trợ trước khi thu hồi; Không tổ chức đối thoại với người được giao đất bị thu hồi của người kí quyết định cưỡng chế thu hồi; sau cưỡng chế để xảy ra việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Vươn bị phá huỷ...

Toàn bộ tôm, cua, cá, chuối tiền tỉ trong đầm của gia đình ông Vươn bị tháo nước rồi cướp vét sạch.
Toàn bộ tôm, cua, cá, chuối tiền tỉ trong đầm của gia đình ông Vươn bị tháo nước và bị vét sạch.

Về kỉ luật, Thành ủy Hải Phòng yêu cầu kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ huyện uỷ Tiên Lãng và cá nhân Bí thư Huyện ủy Bùi Thế Nghĩa, kiểm điểm Trưởng CA huyện, Thượng tá Lê Văn Mải, Bí thư xã Vinh Quang Phạm Đăng Hoan và Chủ tịch xã Vinh Quang Lê Thanh Liêm.

“Đình chỉ công tác chủ tịch huyện Lê Văn Hiền và Phó Chủ tịch huyện Nguyễn Văn Khanh. Thành ủy Hải Phòng giao cho Ban Tổ chức Thành uỷ chuẩn bị phương án cán bộ thay thế theo phân cấp...”, ông Thành nói

Về phát ngôn trái ngược của lãnh đạo Hải Phòng và huyện Tiên Lãng về việc ai đã phá nhà ông Vươn, ông Thành nói “Anh Thoại (Phó Chủ tịch UBND Hải Phòng) nói chưa chuẩn nên cá nhân anh Thoại tự rút kinh nghiệm...”

Về câu hỏi “có phải tổ chức xin lỗi dân không khi ông Thoại phát biểu “dân bức xúc nên phá nhà ông Vươn” làm người dân bất bình, ông Thành nói khi nào làm rõ nhóm người nào cụ thể tổ chức phá nhà mới tiến hành được.

Ban Thường vụ Thành ủy tự nhận kiểm điểm

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng nghiêm túc kiểm điểm, nhận trách nhiệm trước Bộ Chính trị, Ban Bí thư, trước Đảng bộ và nhân dân thành phố vì đã để sự việc xảy ra, gây dư luận không tốt trong nhân dân, ông Thành nói.

Về chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, ông Thành nói “khẩn trương rà soát, kết luận ba vấn đề: Một là việc tổ chức giao đất, cho thuê đất của UBND huyện Tiên Lãng với các hộ sử dụng đất nuôi trồng thủy sản ven biển và gia đình ông Vươn theo các quy định của Luật Đất đai và các Luật khác có liên quan.

Hai là tổ chức rà soát về trình tự, thủ tục tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích đất nuôi trồng thủy sản đã hết hạn sử dụng của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại bãi ngoài Nam cống Rốc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng. Việc nhà trông đầm nuôi trồng thủy sản của ông Vươn bị phá phải kiểm tra làm rõ đúng, sai trách nhiệm của tổ chức và cá nhân theo quy định của pháp luật báo cáo Ban Thường vụ Thành uỷ.

Thứ ba là yêu cầu các cơ quan tư pháp khẩn trương điều tra kết luận và xử lí việc tổ chức mua sắm vũ khí, kíp mìn, súng bắn đạn hoa cải, bình gas và lập hàng rào chống người thi hành công vụ của gia đình ông Đoàn Văn Vươn...”

Sẽ khởi tố vụ phá nhà ông Vươn, ông Quý

Ông Thành nói “giao công an thành phố khẩn trương điều tra, khởi tố vụ phá nhà ông Vươn, ông Quý và xử lí theo quy định của pháp luật...”

Ngôi nhà một tầng của gia đình ông Vươn bị đập, đốt.
Ngôi nhà một tầng của gia đình ông Vươn bị đập, đốt.

Diễn biến mới liên quan đến việc san phẳng ngôi nhà hai tầng cùng tài sản của gia đình ông Đoàn Văn Quý dù không nằm trong diện tích bị cưỡng chế và thủy sản bị vét sạch, Cơ quan CSĐT Hải Phòng vừa triệu tập nghi can là một chủ đầm tên là Vũ Văn Kết (ở xã Tiên Hưng, huyện Tiên Lãng) để làm rõ một số nội dung đến việc phá nhà ông Quý.

Thông tin ban đầu cho biết ông Kết đã thừa nhận một số hành vi liên quan đến việc tham gia tổ chức phá nhà ông Quý dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo xã Vinh Quang và một lãnh đạo trong Ban chỉ đạo cưỡng chế...

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá