Đình chỉ hoạt động quán cơm gà Bà Buội ở Đà Nẵng

TPO - Quán cơm gà bà Buội buộc phải đình chỉ hoạt động, tiến hành tiêu độc khử trùng, chờ kết quả xét nghiệm vi sinh vật để có hướng xử lý tiếp theo.

Khu vực chế biến thức ăn của quán cơm nằm ngay cửa nhà vệ sinh
Khu vực chế biến thức ăn của quán cơm nằm ngay cửa nhà vệ sinh

Sáng nay (16/5), Sở y tế TP Đà Nẵng và cơ quan chức năng đã họp khẩn bàn về biện pháp xử lý vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng xảy ra vào ngày 14/5, khiến 17 du khách nhập viện. Trước mắt, quán cơm gà bà Buội (đường Hồ Nghinh, Sơn Trà, Tp Đà Nẵng) buộc phải đình chỉ hoạt động, tiến hành tiêu độc khử trùng, chờ kết quả xét nghiệm vi sinh vật để có hướng xử lý tiếp theo.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết: Ngày 15/5, đơn vị đã tiến hành kiểm tra các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại quán cơm mà các du khách đã ăn dẫn đến ngộ độc và phát hiện một số sai phạm. Trong đó có việc bếp ăn của quán này được đặt ngay đối diện cửa nhà vệ sinh, không có vách ngăn, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các vi phạm liên quan đến điều kiện kinh doanh, an toàn thực phẩm đã được đoàn kiểm tra lập biên bản và sẽ tiến hành xử lý vi phạm theo quy định.

Liên quan đến nguyên nhân dẫn đến ngộ độc, ông Tiến cho biết: tất cả các du khách đều khai vào chiều tối hôm 14/5 họ đều cùng ăn cơm tại quán cơm gà Bà Buội. Tuy nhiên, để có kết luận chính thức, phải chờ kết quả xét nghiệm vi sinh vật. Kết quả này sẽ có vào trưa mai (17/5). Khi có kết quả cơ chức năng sẽ căn cư Nghị định 178 của Chính phủ để ra quyết định xử phạt.

Theo ông Tiến, sẽ có hai trường hợp xảy ra. Cụ thể, nếu kết quả xét nghiệm vi sinh vật dương tính sẽ tiến hành xử phạt theo điều 20 của Nghị định 178. Trường hợp kết quả âm tính, sẽ xử phạt đối với các hành vi vi phạm về điều kiện kinh doanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trước mắt, Chi cục đã yêu cầu chủ cơ sở khắc phục hậu quả như tiến hành tiêu hủy toàn bộ thực phẩm đã sử dụng nấu nướng trước, trong và sau ngày xảy ra sự việc. Buộc cơ sở chịu mọi chi phí khắc phục hậu quả, chi trả toàn bộ chi phí khám chữa bệnh cho các du khách.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó Giám đốc Sỏ Y tế Đà Nẵng cho biết: ngay trong ngày hôm nay phải đình chỉ hoạt động kinh doanh của quán cơm nói trên, tiến hành tổng vệ sinh, kiểm tra lại các điều kiện kinh doanh của quán. Khi nào quán đảm bảo yêu cầu mới cho hoạt động trở lại. Khi có kết quả xét nghiệm sẽ tiếp tục xử lý vi phạm theo quy định.

Đình chỉ hoạt động quán cơm gà Bà Buội ở Đà Nẵng - ảnh 1 Ông Nguyễn Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm TP Đà Nẵng trực tiếp kiểm tra tại quán
“Đà Nẵng xây dựng thành phố 4 an mà để xảy ra sự việc như này là không thể chấp nhận được. Vụ việc hết sức căng thẳng, lãnh đạo UBND TP và quận Sơn Trà đã phải trực tiếp xin lỗi du khách, đền bù thiệt hại, miễn hết viện phí, hỗ trợ du khách bị ngộ độc” ông Hồng cho biết.

Kết thúc cuộc họp, đoàn công tác của Sở Y tế, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, UBND Quận Sơn Trà đã trực tiếp đến quán cơm gà Bà Buội kiểm tra các điều kiện kinh doanh và yêu cầu chủ quán ngừng các hoạt động kinh doanh. Nghành y tế quận Sơn Tra đã tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ quán ăn này

Quán cơm gà Bà Buội là quán cơm nổi tiếng ở Đà Nẵng và TP Hội An, quán được UBND quận Sơn Trà cấp phép hoạt động, phòng y tế quận Sơn Trà cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Ngoài ra, quán còn được trao danh hiệu Địa chỉ ẩm thực nổi tiếng. Tuy nhiên, theo quan sát thực tế của phóng viên, dù khu vực bàn ăn sạch sẽ ngăn nắp nhưng khu vực chế biến thức ăn của quán lại nằm ngay cửa nhà vệ sinh.

Theo ông Hồng, việc nhà vệ sinh hướng ngay vào khu chế biến đã không đủ cấp giấy phép đủ điều kiện. Một năm kiểm tra một lần mà không phát hiện vi phạm, thì làm sao chống được ngộ độc thực phẩm.

Trong khi đó, chủ quán cơm gà Bà Buôi cho biết: hết sức bất ngờ về sự việc. Cơ sở sẽ chấp hành nghiêm các chỉ đạo của cơ quan chức năng và mong muốn sớm có kết luận sự việc để sớm trở lại kinh doanh.

Đình chỉ hoạt động quán cơm gà Bà Buội ở Đà Nẵng - ảnh 2 Phun khử trùng toàn bộ quán cơm nơi 17 du khách ngộ độc
Như Tiền Phong đã đưa tin, vào khoảng 20h ngày 14/5, Khoa Cấp cứu của bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiếp nhận 17 người nghi ngộ độc thực phẩm. Số bệnh nhân này gồm đoàn khách du lịch từ Hà Nội vào Đà Nẵng và một đoàn là cán bộ tại thành phố Vũng Tàu đi thực tế học tập kinh nghiệm các tỉnh, thành trong khu vực.

Ngày 15/5, ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng đã thăm, động viên và hỗ trợ những du khách, cán bộ bị ngộ độc. Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Dũng đã gửi lời xin lỗi đến đoàn du khách. Để xảy ra sự việc đáng tiếc này một phần cũng là lỗi của chính quyền thành phố trong nỗ lực kiểm soát các hoạt động kinh doanh, dịch vụ ăn uống đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá