Đà Nẵng:

Đình chỉ lò mổ dùng chất vàng ô nhuộm vàng gà

TPO - Ông Nguyễn Công Ngọc đã sử dụng loại bột màu vàng, không có nhãn mác hàng hóa để hòa vào nước và nhúng gà đã qua giết mổ để tạo màu vàng.

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.
Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng.

Chiều 22/7, tại buổi làm việc giữa Tổ công tác về An toàn thực phẩm (ATTP) thành phố Đà Nẵng với hộ ông Nguyễn Công Ngọc dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ông Đặng Việt Dũng đã thống nhất đi đến quyết định xử phạt 87,5 triệu đồng đối với hộ ông Nguyễn Công Ngọc (trú tại Ngã ba chợ Miếu Bông, Hòa Phước, Hòa Vang, Đà Nẵng) theo quy định về thủ tục xử lý vi phạm hành chính liên quan đến hành vi giết mổ gia cầm trái phép của hộ này.

Trước đó, vào lúc 8 giờ 45 ngày 16/6, Tổ công tác về ATTP thành phố đã kiểm tra và lập biên bản đối với hộ kinh doanh giết mổ gà của ông Nguyễn Công Ngọc là hộ có Giấy chứng nhận Đăng ký kinh doanh số 32F8004938 ngày 4-11-2014 do UBND Huyện Hòa Vang cấp để hành nghề giết mổ gia cầm tại Khu giết mổ tập trung thôn Miếu Bông, xã Hòa Phước, Huyện Hòa Vang. Theo đó, hộ này đã có các hành vi phạm là giết mổ động vật tại nhà ở Ngã ba chợ Miếu Bông, là địa điểm không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Điều đáng nói, Tổ công tác còn phát hiện hộ ông Nguyễn Công Ngọc có sử dụng loại bột màu vàng, không có nhãn mác hàng hóa để hòa vào nước và nhúng gà đã qua giết mổ để tạo màu vàng.

Theo kết quả kiểm nghiệm chất bột màu vàng này được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 công bố ngày 29/6 cho thấy, chất màu vàng mà hộ ông Ngọc sử dụng để nhuộm vàng gà là chất Auramine O hay còn gọi là vàng ô, chất ngoài danh mục cho phép sử dụng trong chế biến thực phẩm của Bộ Y tế và là hóa chất cấm sử dụng trong thức ăn chăn nuôi gia súc gia cầm trong danh mục của Bộ NN&PTNN.

Báo cáo của UBND huyện Hòa Vang tại buổi làm việc cho biết, huyện và xã Hòa Phước đã nhiều lần phát hiện hộ này giết mổ tại nhà nhiều lần và đã xử phạt 3 lần với lần xử phạt gần nhất vào hồi tháng 1/2016.

Ngoài việc xử phạt UBND TP cũng đình chỉ hoạt động giết mổ gia cầm của hộ ông Nguyễn Công Ngọc với thời hạn 3 tháng và buộc thiêu hủy toàn bộ số chất vàng ô còn lại. 

Ông Nguyễn Công Ngọc về việc xem xét giảm nhẹ mức phạt nêu trên, tuy nhiên ông  Đặng Việt Dũng không đồng ý. Theo ông Dũng, hành vi sử dụng chất bẩn vàng ô để chế biến, vì lợi nhuận bất chấp sức khỏe người dân không thể chấp nhận được. Do đó phải xử phạt nặng để răn đe, lần sau mới không dám tái phạm nữa.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá