Đình chỉ 21 biệt thự xây không phép cạnh Hồ Tây

TPO - Chiều 22/3, ông Phạm Viết Ngôn- Phó Chánh Thanh tra Xây dựng TP Hà Nội cho biết, cơ quan này vừa đình chỉ 21 căn nhà thấp tầng (dạng nhà ở cao cấp như biệt thự) tại 249A Thuỵ Khuê (cạnh Hồ Tây), do xây dựng không phép.

Những căn nhà này nằm trong dự án văn phòng và nhà ở do Cty cổ phần xây dựng Bảo tàng Hồ Chí Minh làm chủ đầu tư.

Theo những cán bộ thanh tra xây dựng quận Tây Hồ, lô nhà ở trên thuộc dạng nhà cao cấp (nhà thấp tầng, gần như biệt thự) nằm tại một trong những vị trí vào loại đẹp nhất Hà Nội, tại 249A Thuỵ Khuê (bên cạnh Hồ Tây), thuộc phường Thuỵ Khuê, quận Tây Hồ-Hà Nội.

Ông Phạm Viết Ngôn cho biết thêm: Lỗi của chủ đầu tư là khởi công xây dựng công trình khi chưa được cơ quan chức năng (Sở Xây dựng) cấp phép.

Cụ thể, chủ đầu tư xây dựng công trình này khi chưa đủ điều kiện khởi công, quy định tại điều 9 khoản 1 Nghị định 126/CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, quản lý công trình hạ tầng đô thị và quản lý sử dụng nhà ở.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư còn có lỗi vi phạm về nghiệm thu kỹ thuật quy định tại điều 11, khoản 1, mục c của Nghị định này. Do các lỗi trên, bên cạnh việc bị đình chỉ công trình, chủ đầu tư bị còn bị phạt hành chính các lỗi, với tổng số tiền là 18 triệu đồng.

Trao đổi với Tiền phong chiều 22/3, ông Phạm Thế Khánh, Giám đốc Trung tâm tư vấn số 1- Cty CP xây dựng Bảo tàng HCM-đại diện Chủ đầu tư cho biết, hầu hết số căn hộ trên đã được bán hết, mặc dù công trình này mới đang được khởi công phần móng.

Chưa có giấy phép, nhưng công trình đã mọc lên. Ảnh: Nguyễn Tuấn.

“Chúng tôi làm theo yêu cầu của khách hàng, và công trình được khởi công từ tháng 10 hay 11/2006 gì đó. Có khách hàng thì Cty mới thi công công trình”- ông Khánh nói.

Cũng theo ông Khánh, người mua nhà của dự án là những người nhiều tiền, giá bán là 40 triệu đồng/m2, chưa kể giá thành xây dựng. 

Mặc dù công trình đã chính thức bị đình chỉ do không có giấy phép, nhưng ông Khánh lại cho rằng, lỗi không phải do Công ty, mà do khách hàng đã yêu cầu Cty thay đổi thiết kế từ 3 tầng lên 4 tầng để tăng diện tích sử dụng!

Do yêu cầu đó, Cty phải thoả thuận lại với Sở quy hoạch-kiến trúc thành phố cho điều chỉnh lên 4 tầng.Và trong thời gian chờ đợi  thì bị đình chỉ?!.

“Hiện hồ sơ đã được gửi đến sở Quy hoạch-kiến trúc, khi được duyệt sẽ xin giấy phép xây dựng để tiếp tục thi công”- ông Khánh bao biện cho việc làm sai phép của Cty.

Theo thông tin từ Thanh tra xây dựng quận Tây Hồ, lô nhà không chỉ xây dựng xong phần móng mà có một số căn đã xây thô hoàn chỉnh. Tại hiện trường, Tiền phong cũng đã ghi nhận có vài lô nhà đã hoàn thiện phần xây thô, với kết cấu 4 tầng và một tum (áp mái), trong điều kiện chưa hề có giấy phép xây dựng!

Liên quan tới số phận lô nhà, ông Phan Văn Được- Trưởng phòng cấp phép Sở Xây dựng xác nhận, tới chiều ngày 22/3 phòng quản lý cấp phép vẫn chưa nhận được hồ sơ của chủ đầu tư đối với công trình này.

“Nếu chủ đầu tư gửi hồ sơ, Sở cũng phải làm rõ xem công trình có đủ điều kiện để được cấp phép hay không. Điều kiện đó phải thoả mãn các điều kiện về quy hoạch, kiến trúc, mật độ, hệ số sử dụng đất”- ông Được nói.

Được biết, mỗi biệt thự có giá bán nhiều tỷ đồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng