Đình chỉ ông Trần Quốc Trượng, miễn nhiệm ông Nguyễn Văn Lâm

Chiều thứ 5, 20/7, Thủ tướng đã ký quyết định miễn nhiệm chức Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đối với ông Nguyễn Văn Lâm. Đồng thời, Phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng cũng nhận quyết định tạm đình chỉ công tác.

Ông Trần Quốc Trượng
Trước đó, ông Nguyễn Văn Lâm đã đệ đơn xin từ chức vì có khuyết điểm trong việc nhận phong bì của các đơn vị Văn phòng UBND Bình Định, Văn phòng UBND Phú Yên, Thủy điện Sê San 3A với số tiền 2.250.000 đồng.

Thủ tướng cho rằng, việc làm này vi phạm quy định của Chính phủ, ảnh hưởng uy tín của Văn phòng và cá nhân ông Nguyễn Văn Lâm.

Tại cuộc làm việc với lãnh đạo Văn phòng Chính phủ ngày 5/7, Thủ tướng đã chấp thuận để ông Lâm từ chức Phó chủ nhiệm và yêu cầu nộp trả cho các đơn vị số tiền đã nhận.

Việc nhận phong bì của ông Lâm xảy ra từ năm 2003 trong một chuyến đi công tác tại miền Trung - Tây Nguyên. Đây cũng là chuyến đi công tác đầu tiên của ông Lâm với tư cách là Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Ông Lâm được giao phụ trách khiếu nại tố cáo và chống tham nhũng. Trước đó, ông này được đánh giá là cán bộ lãnh đạo trẻ của Văn phòng. 

Liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn của một số cán bộ Thanh tra Chính phủ, ngày 13/7, sau khi đã nghe các cơ quan chức năng báo cáo, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo làm rõ việc một số bị can khai đưa tiền (3.000 USD và 10 triệu đồng) cho Phó tổng thanh tra Trần Quốc Trượng.

Người đứng đầu Chính phủ đã kiến nghị và được Ban bí thư TƯ Đảng chấp thuận đình chỉ công tác 3 tháng với ông Trượng.

"Việc đình chỉ đối với ông Trượng nhằm làm rõ trách nhiệm và những sai phạm của ông này trong việc chỉ đạo thanh tra tại Tổng công ty Dầu khí" một cán bộ có trách nhiệm của Văn phòng Chính phủ cho hay.

Trước đó, Thủ tướng đã chỉ đạo cơ quan điều tra tập trung làm rõ, có kết luận chính xác về trách nhiệm của ông Trần Quốc Trượng và ông Quách Lê Thanh (nguyên Tổng thanh tra) trong việc để cán bộ đoàn thanh tra cố ý làm trái quy định, kết luận thanh tra sai, nhũng nhiễu nhận hối lộ đơn vị bị thanh tra, làm giảm nhẹ và bỏ lọt tội phạm. 

Theo một nguồn tin, bị can  Nguyễn Trọng Nhưng - nguyên giám đốc Công ty thiết kế và xây dựng dầu khí, một trong 4 người bị bắt đầu tiên trong vụ tiêu cực dầu khí và kế toán trưởng Huỳnh Kim Quy khai đã đưa cho ông Trượng 3.000 USD và 10 triệu đồng. Ngoài ra, trong dịp Tết, họ còn biếu cho ông Trượng 1 chai rượu ngoại và 5 triệu đồng. 

Thủ tướng yêu cầu trong tháng 8, Bộ Công an phải báo cáo kết quả điều tra các việc nêu trên.

Từ đầu tháng 7 đến nay, Thủ tướng đã nghe và trực tiếp chỉ đạo 4 vụ án trọng điểm, gây bức xúc trong dư luận (Vụ PMU 18, vụ siêu lừa Nguyễn Đức Chi và Nguyễn Lâm Thái, vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn của một số cán bộ Thanh tra Chính phủ).

Tới đây, dự kiến người đứng đầu Chính phủ sẽ nghe báo cáo về các vấn đề liên quan đến Tổng Cty Hàng không Việt Nam.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá