Định lượng chất độc trong áo ngực Trung Quốc

TP - Theo tin từ Viện Hóa học, đơn vị này sẽ sớm định lượng nhóm hợp chất polycyclic aromantic hydrocarbon (PAH) được cho là độc hại tìm thấy trong mẫu dầu khoáng (mineral oil) độn vào áo nịt ngực mang nhãn mác tiếng Trung Quốc.

Túi dầu khoáng sẽ phát sáng xanh lè dưới đèn tử ngoại là bằng chứng cho thấy sự hiện diện của độc chất PAH
Túi dầu khoáng sẽ phát sáng xanh lè dưới đèn tử ngoại là bằng chứng cho thấy sự hiện diện của độc chất PAH

> Dịch lỏng trong áo ngực Trung Quốc có chất độc

TS Vũ Đức Lợi, Phó Viện trưởng Viện hóa học, Viện Khoa học&Công nghệ Việt Nam, cho biết, sẽ thu thập thêm mẫu áo nịt ngực Trung Quốc (TQ) để tăng tính đại diện của nghiên cứu. Đặc biệt, trong tuần này, Viện Hóa học sẽ tập trung xác định nồng độ các chất thuộc nhóm PAH.

Liên quan đến thông tin một đơn vị nghiên cứu khác không tìm thấy độc chất PAH trong mẫu dầu khoáng lấy từ áo nịt ngực mang nhãn tiếng TQ, TS Vũ Đức Lợi không bình luận kết quả của đơn vị nghiên cứu đó.

Còn tại Viện Hóa học, ông tái khẳng định công bố của Viện Hóa học là hoàn toàn chính xác dựa trên các mẫu áo nịt ngực mà đơn vị nghiên cứu của ông nhận được.

Một trong những bằng chứng dễ thấy nhất về sự không tinh khiết của mẫu dầu khoáng là dung dịch dầu khoáng phát quang màu xanh khi đặt dưới đèn tử ngoại (UV), còn PAH thì được phát hiện bằng GC-MS.

“Vấn đề bây giờ chỉ là xác định xem hàm lượng của nó bao nhiêu mà thôi”, TS Lợi nói. Được biết, các mẫu áo nịt ngực ở Viện Hóa học cũng được thu hồi trên địa bàn các chợ ở Hà Nội, cũng có màu sắc, kiểu dáng, nhãn mác như mẫu xét nghiệm tại đơn vị khác.

Bên cạnh việc xác nhận có PAH trong mẫu dầu khoáng xét nghiệm, TS Vũ Đức Lợi nhắc lại điều mà ông đã lưu ý trong bài trả lời phỏng vấn Tiền Phong (xem bài “Dịch lỏng trong áo ngực Trung Quốc có chất độc”, TP Số 313, ngày 8-11-2012).

“Cần phân biệt giữa việc tìm thấy PAH trong dầu khoáng với việc phải điều tra diện rộng để xác định xem có phải loại dầu khoáng này được dùng phổ biến trong các loại áo nịt ngực TQ hay không; nếu có, hàm lượng PAH trong đó đã đến ngưỡng gây hại nếu tiếp xúc hay không”, TS Lợi nói tiếp.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá