DN hoạt động trên biển được lập đội tự vệ

TP - Theo dự thảo Luật Dân quân Tự vệ (DQTV) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến chiều qua ở Hà Nội, một số loại hình doanh nghiệp hoạt động trên biển được phép thành lập lực lượng tự vệ.

Dự Luật nhằm xây dựng lực lượng DQTV vững mạnh, rộng khắp theo phương châm ở đâu có dân, có tổ chức Đảng, đoàn thể ở đó phải có tổ chức DQTV. Theo đó, không để các địa phương, cơ sở không có DQTV, đồng thời  bảo đảm công bằng xã hội thực hiện nghĩa vụ công dân và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức trong việc xây dựng lực lượng DQTV.

Điểm mới trong dự thảo luật là quy định tổ chức xây dựng lực lượng DQTV trong các loại hình doanh nghiệp (DN). Theo điều 18 dự thảo, DN có tổ chức chính trị phải xây dựng lực lượng DQTV.

Ngoài ra, dự thảo cũng quy định về tổ chức tự vệ trong các DN chưa có tổ chức chính trị. Đối với DN chưa có tổ chức tự vệ, người đứng đầu DN có trách nhiệm đối với người lao động trong việc thực hiện nghĩa vụ DQTV ở địa phương nơi họ cư trú.

Cũng theo dự thảo, chỉ tổ chức tự vệ ở các DN có từ 50 lao động trong độ tuổi (từ 18-45) tham gia nghĩa vụ DQTV trở lên. Tuy nhiên, riêng với DN hoạt động trên biển, có từ 25 người trong độ tuổi lao động trở lên và ổn định kinh doanh từ 12 tháng trở lên được tổ chức lực lượng tự vệ.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh, hiện nay, tỷ lệ các DN ngoài Nhà nước có tổ chức chính trị rất thấp. "Nếu chỉ tổ chức lực lượng tự vệ trong các DN có tổ chức Đảng, hoặc tổ chức chính trị khác thì không thực hiện được công bằng xã hội và bỏ qua một lực lượng lao động rất lớn thực hiện nghĩa vụ DQTV, làm giảm việc xây dựng nguồn lực quốc phòng toàn dân" - Bộ trưởng Phùng Quang Thanh nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội Lê Quang Bình cho rằng, hiện nay nhiều DN không muốn tổ chức tự vệ vì sợ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kinh phí hoạt động

"Trang bị trang phục cho DQTV là vấn đề lớn. Hiện trang bị trang phục cho lực lượng công an xã cũng rất khó khăn, nơi làm được, nơi không"- Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền nói. Lo lắng vấn đề quản lý vũ khí khi giao cho lực lượng tự vệ ở DN ngoài Nhà nước, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận còn cho rằng vấn đề kinh phí hoạt động cũng sẽ khó khăn, và các DN có sẵn sàng chi không?

Theo đề xuất của Chính phủ, Quỹ quốc phòng, an ninh được thu từ nhân dân, cơ quan, tổ chức đóng góp. Quỹ này được quản lý theo quy định của pháp luật, do chủ tịch UBND các cấp ban hành quy chế quản lý, sử dụng. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Ksor Phước đề nghị, nên giới hạn lực lượng tự vệ thường trực ở doanh nghiệp, không thể một đơn vị có hàng ngàn thanh niên đều tham gia tự vệ. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá