Đồ chơi bạo lực chen đầy Tết trung thu

TPO - Dù cơ quan chức năng được cho là đã vào cuộc quyết liệt trong thời gian trước Tết trung thu, song theo ghi nhận của phóng viên, nhiều loại đồ chơi mang tính kích động bạo lực vẫn đang được bày bán công khai ở phố núi Pleiku, tỉnh Gia Lai.

Đồ chơi bạo lực bán trên vỉa hè.
Đồ chơi bạo lực bán trên vỉa hè.

Dạo quanh một số tuyến đường ở Pleiku, điều dễ dàng nhận thấy là đồ chơi dành cho trẻ em mang hơi hướng bạo lực gần như chiếm tỷ lệ tuyệt đối trên các gian trưng bày của các cửa hàng đồ chơi, hầu hết có xuất xứ từ Trung Quốc với lợi thế là phong phú về chủng loại, kiểu dáng như thật, giá thành lại rẻ.

Chỉ cần vài chục nghìn đồng, một cậu bé đã có thể được sở hữu súng, đao, gươm bằng nhựa… Súng điện tử đắt hơn tí đỉnh cũng không thiếu. Những ngày này, tại 1 cửa hàng bán hàng tiêu dùng khá lớn trên đường Trần Phú (TP. Pleiku), đồ chơi phục vụ cho trẻ em được ưu tiên số một.

Ở đây, những loại đồ chơi bằng nhựa mang hơi hướng bạo lực như đao, kiếm, roi điện… được bày công khai ngay trên vỉa hè trước cửa hàng. Người mua chỉ cần bỏ ra 35.000 đồng là có 1 đao nhựa, 60.000 đồng thì có ngay 1 roi điện nhựa có lắp pin. Phần lớn các món đồ chơi này đều chỉ in chữ nước ngoài, không hề có tên, địa chỉ nhà nhập khẩu...

Cách cửa hàng đó khoảng 200m, chúng tôi còn phát hiện cơ sở có bán súng nhựa, súng bắn nước, súng điện, được bày ở vị trí bắt mắt nhất. Các loại súng này giá từ 20.000 đồng đến 150.000 đồng, có dán nhãn “made in China”. Theo lời người bán, các loại súng điện tử được trẻ em ưa chuộng nhất, bán khá chạy. 

Phỏng vấn chị Nguyễn Thị Trang đang mua hàng, tôi được biết con của chị cứ nằng nặc đòi mua cho bằng được mặt nạ và 1 cây kiếm cho giống với các bạn gần nhà. Dù xem truyền hình thấy đồ chơi nước ngoài nhập lậu rất độc hại cả về nghĩa đen và nghĩa bóng song vì con trai cưng cứ “giãy đành đạch” đòi mua, chị Trang đành phải chìu.

Đồ chơi bạo lực chen đầy Tết trung thu - ảnh 1

Roi điện, đao, kiếm đắt giá, đắt hàng.

Một chủ cửa hàng bán đồ chơi tại ngã tư Biển Hồ (TP. Pleiku) cho biết: dịp trung thu, các đồ chơi có xuất xứ Trung Quốc chiếm đa số. Đồ chơi do nước ta sản xuất như lồng đèn, trống quân… chiếm tỷ lệ rất ít. “Trẻ em được bố mẹ chở đi mua.

 Đa số phụ huynh đều muốn mua hàng những loại đồ chơi do Việt Nam sản xuất cho an toàn nhưng mấy đứa trẻ chỉ chọn hàng Trung Quốc”.- Người bán chia sẻ. Còn chị Trần Thị Hạnh (thường trú TP. Pleiku) nghiêm khắc hơn, bảo không phải cứ con đòi là phụ huynh phải đáp ứng. 

Người lớn phải định hướng cho trẻ chứ cho chúng chơi những đồ chơi không rõ nguồn gốc, lại mang hơi hướng bạo lực thì rất nguy hiểm. “Không tìm thấy đồ chơi Trung thu lành mạnh cho con chơi thì đưa các cháu đi công viên, đến khu vui chơi giải trí lành mạnh dành cho trẻ em. Đứa trẻ nào mà chẳng thích được vui chơi giải trí, đâu nhất thiết phải mua đao, kiếm, súng ống! ”.- Chị Hạnh nói dứt khoát !

Ông Lê Hồng Hà- phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai khẳng định: dịp tết trung thu, Chi cục đã triển khai các đội thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành. Các mặt hàng đồ chơi mang hơi hướng bạo lực sẽ bị thu hồi tiêu hủy, tuy nhiên khó đạt kết quả 100% như mong muốn. 

Các loại súng điện, súng bắn cao su, các loại kiếm, đao bằng nhựa đều là đồ chơi bạo lực, bị cấm bán. Nếu bị cơ quan chức năng phát hiện bán với số lượng lớn, người kinh doanh có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá