Đồ chơi hạt nhựa nở có thể nguy hiểm cho trẻ

TPO - Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng mới đây ra khuyến cáo đồ chơi hạt nhựa nở đang được bày bán trên thị trường, có thể gây nguy hiểm cho trẻ.

Hạt nhựa nở “Seven Color Crystal Ball”.
Hạt nhựa nở “Seven Color Crystal Ball”.

Đơn vị này cho biết, qua kiểm tra, khảo sát chất lượng đồ chơi trẻ em lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá (Thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng) đã phát hiện trên thị trường xuất hiện loại hàng hóa được mô tả “Đồ chơi hạt nhựa nở trong nước”, trên nhãn hàng hóa ghi dòng chữ bằng tiếng Anh “Seven Color Crystal Ball”. 

Loại sản phẩm này qua thử nghiệm và đánh giá cho thấy có chỉ tiêu cơ lý về sự giãn nở trong nước không đạt yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn quốc gia TCVN 6238-1:2011, không đảm bảo an toàn theo quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 3:2009/BKHCN.

Loại hạt nhựa này có nguy cơ gây nguy hiểm tới an toàn và sức khỏe của trẻ em, đặc biệt là dễ dẫn đến nghẹt thở khi trẻ em vô tình để loại hạt nhựa này lọt vào đường thở và nở ra khi gặp môi trường nước trong cơ thể.

Cục Quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hoá đã đề nghị Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Chi cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tổ chức kiểm tra đối với mặt hàng đồ chơi trẻ em trên địa bàn, chú trọng kiểm tra đối với loại sản phẩm “Đồ chơi hạt nhựa nở trong nước” và xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá