Đổ đất lấp sông ngay trước “mặt” huyện

TP - Sông Trường đoạn qua huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) đang bị một đơn vị thi công tuyến đường nam Quảng Nam tự ý đổ đất thải lấp sông cả một đoạn dài, khiến dòng sông thu nhỏ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong mùa mưa bão.

Cty TNHH MTV Hữu Hay đổ đất đá lấp sông Trường ngay trước mặt huyện Bắc Trà My. Ảnh: Nguyễn Thành.
Cty TNHH MTV Hữu Hay đổ đất đá lấp sông Trường ngay trước mặt huyện Bắc Trà My. Ảnh: Nguyễn Thành.

Sông Trường chảy ngược khi qua địa phận Bắc Trà My. Bên này sông là thị trấn Trà My, bên kia sông là xã Trà Giang, Trà Sơn. Mùa mưa bão, nước lũ dâng cao khiến các xã vùng cao của huyện này và huyện Nam Trà My luôn bị chia cắt. Ngay tại khu vực gần cầu treo Trà Sơn, một khúc sông dài đã bị Cty TNHH MTV Hữu Hay- là đơn vị thi công tuyến đường nam Quảng Nam, đổ một khối lượng đất đá xuống lấp đi một phần sông.

Khiến dòng chảy bị thu hẹp hoàn toàn. Điều đáng nói, việc làm này diễn ra ngay gần trung tâm huyện, nhưng chính quyền địa phương không biết. Chỉ đến khi khối lượng đất đá đổ xuống sông lên đến con số hàng chục nghìn mét khối thì lực lượng chức năng mới phát hiện và yêu cầu Cty này ngừng và tiến hành khắc phục!?

Theo Văn phòng UBND xã Trà Giang, việc đổ đất đá xuống sông Trường được đơn vị thi công này tiến hành từ khoảng tháng 5/2015, tuy nhiên UBND xã không biết vì đơn vị này tự thỏa thuận với dân, không hề thông qua xã! Khi phát hiện, xã đã yêu cầu dừng báo cáo huyện can thiệp. Mùa mưa lũ đang đến gần, việc đổ đất đá với một khối lượng lớn, lấn hết sông như vậy sẽ rất nguy hiểm, làm thay đổi lưu vực, gây ngập, thay đổi hoàn lưu và uy hiếp dân cư sống hai bên sông.

Lấp sông, lấp luôn cả ruộng

Theo ghi nhận của phóng viên, tại khu vực thôn 4 xã Trà Giang, ngay khu vực gần cầu treo Trà Sơn, một khối lượng lớn đất đá đã được đơn vị thi công đổ lấp từ bờ ra giữa dòng sông hơn 20m, kéo dài hàng trăm mét. Theo người dân có diện tích đất bãi ở sông cho biết: Việc đổ đất là do Cty đến xin để đổ, họ không phải trả tiền. Đổ đất xong, Cty còn điều máy móc đến san ủi cho dân miễn phí. “Thấy đất bãi này đất cằn cỗi nên dân làng đồng ý cho đổ, chứ không hề nghĩ đến hậu quả gì” - một người dân ở đây cho biết.

Cách đó không xa, ngay tại chân cầu Sông Trường một khối lượng đất đá khổng lồ cũng đã được đổ tràn xuống sông, cao ngang mặt đường. Lòng sông khu vực này đã bị thắt lại hình cổ chai. Ông Nguyễn Đức Xuân, Trưởng phòng TN&MT huyện Bắc Trà My, cho biết: Khoảng 30.000m3 đất thải được Cty THHH MTV Hữu Hay thi công đường nam Quảng Nam đổ lấp một phần sông Trường. Vì Cty không thông qua chính quyền mà tự ý thỏa thuận với dân, nên không phát hiện và ngăn chặn được. Đổ đất xuống sông sẽ làm giảm chi phí vận chuyển của Cty. Việc làm này đã vi phạm luật bảo vệ môi trường. 

Cũng theo ông Xuân, điều khiến chính quyền địa phương bức xúc hơn là trong khi việc khắc phục sai phạm đổ đất thải lấp sông Trường chưa được giải quyết, thì mới đây Cty này lại tiếp tục thỏa thuận với người dân thị trấn Trà My để đổ đất thải vào một diện tích lớn đất nông nghiệp. Lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng nhưng Cty vẫn tiếp tục làm. 

Ngày 27/10, chính quyền huyện Bắc Trà My đã làm việc với phía doanh nghiệp này, một lần nữa buộc dừng ngay tất cả các hoạt động chở đất, san lấp mặt bằng trái phép, khắc phục những hậu quả đã gây ra. Riêng sông Trường ở những nơi có hệ thống đường bê tông ở thôn 4 xã Trà Giang, Cty phải khắc phục trước mùa mưa bão, chỉ cho phép để một phần đất nhỏ, vừa không ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Trường, vừa có thể bảo vệ đường bê tông của thôn. Nếu không chấp hành sẽ xử phạt.

Theo ông Nguyễn Đức Xuân, nguyên tắc thi công, công trình nào cũng phải có bãi thải, bãi chứa nhưng đến nay trên giấy tờ và thực tế, Cty này không thể hiện có bãi thải. Việc đổ đất xuống sông Trường khiến nguy cơ xâm thực, thay đổi dòng chảy, gây nguy hiểm đến khu dân cư. Huyện đã yêu cầu Cty chấm dứt mọi hoạt động vận chuyển, đổ đất thải trái phép. Đồng thời yêu cầu khắc phục hậu quả bằng việc múc số đất thải đã đổ ra lấp sông Trường để khơi thông lại dòng chảy trước ngày 10/10. Tuy nhiên, cho đến nay Cty này chỉ mới làm được 50% khối lượng, xin gia hạn đến 15/11 sẽ hoàn thành việc khắc phục. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá