Vụ nổ làm 4 sinh viên thiệt mạng:

Do dùng hóa chất chế tạo pháo hoa

TP - Ngày 12/1, Trung tá Huỳnh Quang Tâm - Đại diện Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy TPHCM - cho biết, nguyên nhân ban đầu của vụ nổ được xác định có thể là do sinh viên Đoàn Trọng Hiếu (22 tuổi, quê Đắk Nông) tự mua hóa chất gồm lưu huỳnh, magie và một số hóa chất phụ khác từ chợ Kim Biên (quận 5) về để chế tạo pháo hoa.

Nạn nhân Lê Văn Hạ đang được điều trị tại bệnh viện Trưng Vương
Nạn nhân Lê Văn Hạ đang được điều trị tại bệnh viện Trưng Vương

Bốn nạn nhân tử vong trong vụ nổ gồm: Nguyễn Hoàng Nhân (22 tuổi, quê Sóc Trăng), Ngô Quang Thiện (20 tuổi, Gia Lai), Bùi Quốc Lợi (21 tuổi, Cần Thơ) và Đoàn Trung Hiếu (23 tuổi, Đắk Nông). Một người bị bỏng nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện Trưng Vương là Lê Văn Hạ (20 tuổi, ngụ Gia Lai). Các bác sỹ xác định nạn nhân bị bỏng là do thuốc nổ gây ra.

Anh Võ Trung Hoàng Văn (19 tuổi, ở trọ cùng phòng nạn nhân) cho biết, trước khi xảy ra vụ nổ mấy ngày có thấy anh Hiếu (nạn nhân đã tử vong) lên mạng internet tìm cách thức để chế tạo pháo hoa.

“Thấy Hiếu lên mạng tìm hiểu thông tin cứ tưởng bạn ấy chỉ tìm hiểu cho biết. Nhưng cách đây mấy ngày thấy Hiếu mua về một túi lưu huỳnh nói là bắt đầu thực nghiệm việc chế tạo pháo hoa để Tết đem về quê Đắk Lắk đốt chơi. Em đã nhiều lần ngăn cản nhưng không được. Ai ngờ lại xảy ra hậu quả đau lòng như bây giờ” - anh Văn nói.

Vụ nổ cũng được xác định xảy ra vào khoảng 14 giờ 30 phút ngày 11/1 tại nhà trọ nằm ở hẻm 342 Lý Thường Kiệt, phường 14, quận 10, TPHCM.

Theo nhiều nhân chứng kể lại, vào thời điểm trên họ nghe nhiều tiếng nổ phát ra liên tiếp. Một vài phút sau cột khói màu trắng bốc lên cao khoảng 30 mét.

Ngay sau đó, ngọn lửa bùng lên cháy ngùn ngụt kèm theo mùi thuốc pháo nồng nặc nên không ai dám tiếp cận hiện trường dập lửa vì sợ tiếp tục nổ.

Khoảng 15 phút sau, lực lượng PCCC đã có mặt tại hiện trường tiến hành dập lửa. Sau khi ngọn lửa được khống chế, lực lượng chức năng phát hiện bên trong đống đổ nát của căn phòng có 4 xác chết bị cháy đen.

Đến sáng 12/1 thân nhân các nạn nhân đã đến nhà xác An Bình (quận 5) để đợi nhận xác. Một không khí tang thương bao trùm nhà tang lễ. Nhiều người thân của các nạn nhân khóc ngất.

Đau đớn trước sự ra đi bất ngờ của em mình, chị Bùi Thị Mỹ Phượng (người thân nạn nhân Lợi) khóc nói: “Cách đây mấy ngày em tôi còn điện thoại về nhà báo rằng chuẩn bị được nghỉ nên sẽ về ăn Tết sớm với gia đình. Vui mừng vì em mình sắp về đoàn tụ với gia đình, không ngờ em tôi lại về theo cách này đây…”.

Ngay khi việc nhận dạng hoàn tất, 4 thanh niên xấu số đều là sinh viên Trường Đại học Bách khoa TPHCM, được đưa về quê an táng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá