Dở khóc dở cười khi thanh toán bảo hiểm y tế

TP - Cũng một người, song danh tính trong Giấy Chứng minh Nhân dân một đường mà trong thẻ Bảo hiểm Y tế lại ghi một nẻo. Không ít bệnh nhân nghèo lao phổi ở tỉnh Quảng Trị dở khóc dở cười khi thanh toán tiền ăn và đi lại.

Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị. Ảnh: H.T
Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi Quảng Trị. Ảnh: H.T

Ngày 30/12, bác sỹ Trương Huyền Trường - Giám đốc Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị cho hay, Quy chế quản lý và sử dụng quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn đã được UBND tỉnh Quảng Trị ban hành ngày 15/4/2014 tại Quyết định số 26. Song sau gần 3 năm quy chế được ban hành vẫn còn gặp những khó khăn vướng mắc trong thanh toán tiền ăn và đi lại cho bệnh nhân lao phổi.

Theo quy chế, đối tượng được hưởng chế độ thuộc hộ nghèo, là đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các xã, phường, thị trấn thuộc vùng khó khăn, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hằng tháng theo quy định của pháp luật và người đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội của nhà nước, người mắc bệnh ung thư, chạy thận... Mức hỗ trợ tiền ăn mỗi người 36.000 đồng/ngày và tiền đi lại 2.000 đồng/km. 

BS Trường cho biết, quy chế của UBND tỉnh ban hành có lợi cho người nghèo, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số. Nhưng điều đáng nói ở đây, người nghèo mà chủ yếu là bà con dân tộc thiểu số là những trường hợp sai sót về thông tin nhiều nhất lại không hề hay biết mình đang cầm trên tay những giấy tờ sai quy định. 

BS Trường dẫn chứng trường hợp bệnh nhân Hồ Thị Mơ, dân tộc Pa Kô ở xã Tà Long, huyện rẻo cao Đakrông điều trị tại bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị đã gần một tháng. Do thông tin danh tính trong giấy Chứng minh Nhân dân ghi là Hồ Thị Mơ, song trong thẻ Bảo hiểm Y tế họ tên lại ghi là Hồ Thị Mó nên bà vẫn chưa được hỗ trợ tiền ăn. Trong khi theo quy chế, người bệnh thuộc đối tượng ưu tiên khi đến điều trị phải xuất trình đầy đủ các giấy tờ hợp lệ thì được thanh toán tiền ăn, tiền đi lại. Những thông tin về cá nhân không trùng khớp như bệnh nhân Mơ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thanh toán chế độ.

“Rất nhiều trường hợp sai lệch về thông tin cá nhân mà đa phần là người dân đồng bào nghèo ở miền núi, vùng sâu, vùng xa ở 2 huyện miền núi Hướng Hóa và Đakrông. Chúng tôi đã phát hiện nhiều trường hợp không những họ tên không trùng khớp mà năm sinh cũng sai lệch. Để tạo thuận lợi cho người bệnh, bệnh viện đã hỗ trợ, giúp đỡ tận tình. Đồng thời gửi công văn đề nghị Trung tâm Y tế 2 huyện Đakrông và Hướng Hóa có sự chỉ đạo Trạm Y tế các xã, thị trấn hướng dẫn thủ tục cần thiết bổ sung trong một số trường hợp nhằm tránh tình trạng gây phiền hà không cần thiết cho bệnh nhân”, BS Trường nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá