Đồ Sơn, Hải Phòng: Dân mỏi mắt chờ tái định cư

Hàng ngày, hàng chục hộ dân nghèo vẫn đang sống tạm bợ, có hộ ở ngay trên hố xí cũ.... Chờ mãi, đất cho dân vẫn vô vọng, bởi những lô đất đó đã được lên danh sách “tái định cư” cho các “quan”.

Bể nước nhà chị Thúy chính là bể phốt của quân Pháp trước đây
Bà Vũ Thị Nguyệt đã 70 tuổi nước mắt lưng tròng kể, từ tháng 9/2001 đường 353 chạy qua, gia đình tôi cũng như hàng chục hộ khác xóm Vụng Hương, phường Vạn Hương này phải lang thang ở tạm khắp nơi. Người nào có tiền thì thuê nhà cũng mất vài trăm nghìn một tháng. Còn 9 hộ với hơn 40 người nghèo chúng tôi kéo nhau dựng tạm lều tạm bợ qua ngày ở trên đồi ông Giáp này (đồi 23, Vạn Hương - PV).

Bắt đầu từ đó, cái xóm nhỏ này tự dưng ra đời ngay trên đồi ông Giáp. Nhà chị Bùi Thị Nguyệt (40 tuổi) có 5 người gồm chồng làm nghề xe ôm và 3 đứa con nhỏ kéo lên đồi lấy phên nứa che cái hố xí của quân Pháp trước đây hiện bỏ hoang thành nơi trú thân qua ngày.

Chị Lương Thị Thuý (31 tuổi, có 2 con nhỏ đứa lớn 10 tuổi, đứa bé mới 1 tuổi), chồng làm thợ xây, sửa ngay cái bể phốt hố xí của quân Pháp trước đây làm bể chứa nước ăn hàng ngày. Nhà chị Phạm Thị Yến (41 tuổi) như bao gia đình khác cũng vậy...

Bên cạnh nỗi lo mùa mưa bão sắp tới, cư dân xóm đồi ông Giáp này luôn phải đối mặt với bao khó khăn hàng ngày, chỉ riêng nước sinh hoạt đã bao phen khốn đốn. Chị Nguyệt cho biết, hàng ngày, cả nhà chị phải huy động tất chia làm 3 tốp gánh nước từng đoạn lên đồi. Cư dân xóm này còn phải chịu giá điện cắt cổ 2.000 đồng/ 1 số...

Sát biển là cái lán, nơi trú ngụ của 3 gia đình chị Đỗ Thị Thủy, Đỗ Thị Thu và Đỗ Thị Hiền. 12 con người này từ ngày 14/2/2002, sau khi giao mặt bằng làm đường 353 xong đã mượn tạm cái lán công trường ở tạm để chờ phân đất tái định cư nhưng cứ chờ mãi đến tận bây giờ... nhưng chưa thấy đất đâu.

Anh Nguyễn Đình Đức nhìn cái lán xiêu vẹo mà nỗi lo cánh cánh trong lòng: “Liệu có qua nổi mùa mưa bão năm nay...”. Có gia đình nhanh chân “chiếm” được lô cốt Pháp bỏ hoang là tuyệt vời, còn lại thì dựng lều che mưa, che nắng bên hẻm núi đợi đất tái định cư... Người dân tự động viên nhau, cố nín nhịn, chịu khổ một thời gian chờ đất tái định cư... Chờ mãi... Chờ mãi, đất tái định cư cho dân vẫn vô vọng nhưng những lô đất đó đã được lên danh sách “tái định cư” cho các “quan”.

Hàng chục hộ dân phường Vạn Hương ngóng chờ đất tái định cư hơn 3 năm nay sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”, càng lo lắng hơn khi mùa mưa bão năm nay đang đến gần. Những lều tranh tre, những mái nhà gá tạm bợ ấy liệu có qua nổi mùa mưa bão năm nay, vẫn là nỗi đau đáu mong chờ của người dân Đồ Sơn đang cần đất tái định cư.

Liệu có sự “bảo kê” sai phạm của lãnh đạo TP Hải Phòng?

12 người nhà anh Đức phải trú tạm trong chiếc lán này
Sai phạm vụ chia chác đất công ở thị xã Đồ Sơn bắt nguồn từ việc Ban Thường vụ Thị uỷ Đồ Sơn ra hẳn một Nghị quyết về việc cấp đất cho cán bộ chủ chốt, trưởng các ban, ngành thị xã và dành tỉ lệ % đất đối ngoại để “biếu” các nơi cần “biếu”...

Điều nguy hiểm là sai phạm của lãnh đạo thị xã Đồ Sơn được sự “ủng hộ” của lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng. Cụ thể, để lãnh đạo UBND TP Hải Phòng ký quyết định sai trái số 807/QĐ-UB ngày 2/4/2004 về việc giao đất làm nhà ở khu dân cư Vụng Hương, phường Vạn Hương, Đồ Sơn, Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng đã liên tiếp có các báo cáo số 34/BC-STN&MT, 05/ BC-STN&MT khẳng định việc giao đất cho các đối tượng “tái định cư” đều đúng pháp luật.

Đáng chú ý là báo cáo số 05, tờ trình số 03/TT-STN&MT ngày 19/9/2003 của lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng, tờ trình số 110/TT-UB ký ngày 16/9/2003 của lãnh đạo thị xã Đồ Sơn liên tục mâu thuẫn về số lượng hộ được cấp đất “tái định cư” như ban đầu là 101 hộ, dần thành 129 hộ rồi 135 hộ...

Ngày 7/5/2004, UBND TP Hải Phòng đã cẩn trọng giao cho Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng và UBND thị xã Đồ Sơn kiểm tra lại toàn bộ quy trình, nhất là các đối tượng được giao đất làm nhà ở theo QĐ 807 khi thấy có vấn đề “nổi cộm”. Ngay lập tức, ngày 11/5/2004, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng có báo cáo số 48/BC-STN & MT vẫn khẳng định quy trình giao đất là “đầy đủ và đúng”...

Chính sự “bảo kê” này của Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng đã làm nên sai phạm của chính quyền thị xã Đồ Sơn trong việc cấp đất “tái định cư”: Có thể khẳng định, bằng nhiều văn bản, lãnh đạo Sở Tài nguyên & Môi trường Hải Phòng đã cùng với lãnh đạo thị xã Đồ Sơn lừa dư luận, quần chúng nhân dân để chia chác đất công gây nên hậu quả nghiêm trọng.

Từ ngày 7 đến 12/4, các lãnh đạo thị uỷ, HĐND, UBND thị xã Đồ Sơn tự làm kiểm điểm.
Điều mà người dân đất Cảng quan tâm là trong suốt một thời gian dài, nhân dân thị xã Đồ Sơn mà điển hình là ông Đinh Đình Phú (phường Ngọc Xuyên, thị xã Đồ Sơn) làm đơn tố cáo gửi đến các cấp, các ngành, và lãnh đạo TP Hải Phòng mà vụ tiêu cực đất đai ở Đồ Sơn vẫn chỉ rơi vào sự “im lặng” đáng sợ. Phải chăng, lãnh đạo TP Hải Phòng thiếu sâu sát hay còn vì lý do nào khác nữa?

Trong danh sách các hộ xin giao đất làm nhà ở khu dân cư phường Vạn Hương, thị xã Đồ Sơn do Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng ký có một danh sách khá dài ghi tên cụ thể chủ của từng lô đất là giám đốc, lãnh đạo nhiều sở, ban ngành TP Hải Phòng (nếu không đứng tên trực diện thì là vợ, con... đứng tên thay).

Nếu không có khiếu kiện, tố cáo của người dân thì toàn bộ những đối tượng này dù không nằm trong diện được cấp đất tái định cư ở thị xã Đồ Sơn nhưng cũng sẽ được cấp một lô đất “đối ngoại” rộng hàng trăm mét vuông, tọa lạc ngay vị trí đắc địa ở thị xã du lịch trị giá hàng tỷ đồng.

Từ ngày 7 đến 12/4, các lãnh đạo thị uỷ, HĐND, UBND thị xã Đồ Sơn tự làm kiểm điểm. Từ 12 đến 20/4, Ban chỉ đạo TP Hải Phòng về xử lý tiêu cực đất ở thị xã Đồ Sơn sẽ làm việc, kiểm điểm với từng cá nhân lãnh đạo thị xã Đồ Sơn.

Vấn đề mà dư luận quan tâm là một số thành viên của Ban chỉ đạo TP Hải Phòng về xử lý tiêu cực đất ở thị xã Đồ Sơn cũng có tên (hoặc vợ, con đứng tên) trong danh sách các hộ được giao đất “tái định cư” ở khu dân cư Vụng Hương, phường Vạn Hương, thị xã Đồ Sơn do Chủ tịch UBND thị xã Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng ký. Vậy, việc xử lý, chống tiêu cực ở thị xã Đồ Sơn liệu có khách quan, công tâm như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá