Đồ Sơn, Hải Phòng: Thu hồi 101 lô đất cấp sai

Thanh tra Chính phủ đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra Bộ Công an; Chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để làm rõ; Đề nghị kiểm điểm, xử lý nghiêm tập thể Ban Thường vụ Thị ủy Đồ Sơn.

Sáng qua (7/4), tại thị xã Đồ Sơn (Hải Phòng), Ban chỉ đạo, Tổ công tác giải quyết việc tiêu cực đất tại Đồ Sơn đã họp nhằm thông báo toàn bộ các văn bản, kết luận của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về những sai phạm của tập thể và lãnh đạo Thị uỷ, UBND thị xã Đồ Sơn để  kiểm điểm rõ trách nhiệm, sai phạm của từng cá nhân, tập thể. Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu UBND thị xã Đồ Sơn phải hoàn trả lại số tiền 35,7 triệu đồng đã thu trái quy định khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tái định cư của các hộ tại phường Vạn Hương và Vạn Sơn theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cựu đại tá tình báo đinh đình Phú, người tố cáo vụ tiêu cực đất tại đồ Sơn
                                                  Ảnh: B.K

UBND TP Hải Phòng cũng đã ký Quyết định số 525/QĐ-UB ngày 6/4/2005 huỷ bỏ Quyết định số 807/QĐ-UB của UBND TP Hải Phòng ký ngày 2/4/2004 về việc giao 101 lô đất làm nhà ở khu dân cư Vụng Hương, phường Vạn Hương, Đồ Sơn sai trái. Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch TP Hải Phòng, Phó Trưởng ban thường trực BCĐ giải quyết tiêu cực đất tại thị xã Đồ Sơn Nguyễn Văn Thành nhấn mạnh, việc kiểm điểm phải xác định đúng đắn, nhìn thẳng vào sự thật để đề ra hình thức kỷ luật...Tuy nhiên, phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thị uỷ thị xã Đồ Sơn Vũ Đức Vận lại cho rằng: “Chúng tôi chỉ kiến nghị thôi còn cấp trên quyết định...”. Và ông Vận “đổ” cho cán bộ văn phòng còn nhiều hạn chế nên ra văn bản sai trái.

Theo điều tra của Tiền Phong, Quyết định 807, ngày 2/4/2004 của UBND TP Hải Phòng đã giao đất cho 101 hộ gia đình làm nhà ở. Điều đáng nói là, danh sách được cấp đất theo quyết định này đã giao đất cho nhiều trường hợp không đủ tiêu chuẩn, không đúng đối tượng. Đặc biệt, có 8 trường hợp liên quan tới các ủy viên Thường vụ Thị uỷ; Trưởng các phòng, ban của thị xã; Chủ tịch, Bí thư, Phó Chủ tịch các phường, xã; lãnh đạo Công an, Kiểm sát, Tư pháp thị xã và người thân, quen của lãnh đạo thị xã. Điển hình là ông Bí thư Thị ủy Vũ Đức Vận, dù không đứng tên nhưng người thân của ông đã được chia hai suất: con trai Vũ Đức Toàn được chia 314,2m2 và Vũ Đức Trường được chia 217,5m2. Cả hai lô đất này trị giá khoảng trên 5 tỷ đồng; Chủ tịch UBND TX Đồ Sơn Hoàng Anh Hùng cũng không trực tiếp đứng tên nhưng ba người thân của ông được chia ba suất đất khoảng trên 500 m2, trị giá khoảng 5 tỷ đồng…

Theo Thanh tra Chính phủ, toàn bộ trình tự, thủ tục xét, thẩm định và trình quyết định giao đất tại dự án dân cư Vụng Sơn, các tổ chức và cá nhân có liên quan từ UBND phường Vạn Sơn, UBND phường Vạn Hương, Phòng Quản lý đô thị, UBND thị xã, Thị ủy Đồ Sơn, Sở Tài nguyên và môi trường thành phố Hải Phòng đã có biểu hiện thiếu trung thực, báo cáo sai sự thật, làm sai lệch hồ sơ gây khó khăn cho công tác thanh kiểm tra. Trách nhiệm đó thuộc về tập thể của Thường vụ Thị ủy Đồ Sơn và cá nhân ông Vũ Đức Vận, Bí thư; Hoàng Anh Hùng, Phó Bí thư-Chủ tịch UBND thị xã- Chủ tịch Hội đồng xét duyệt danh sách giao đất ở thị xã; Đinh Xuân Thênh, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy-Chủ tịch HĐND thị xã; Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường; Giám đốc Sở Xây dựng và UBND TP Hải Phòng.

Theo nguồn tin riêng của Tiền Phong, Thanh tra Chính phủ đã chính thức đề nghị Ban Bí thư Trung ương Đảng, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ban Thường vụ Thành uỷ Hải Phòng kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm đối với tập thể Ban thường vụ Thị uỷ Đồ Sơn và các đồng chí đảng viên liên quan đã có sai phạm trong việc ra Nghị quyết về việc cấp đất cho cán bộ chủ chốt, Trưởng các ban ngành của thị xã và trích tỷ lệ % dùng cho đối ngoại trái với quy định của Nhà nước (xem Tiền Phong số 61, ngày 28/3). Về những hành vi báo cáo không trung thực, làm sai lệch hồ sơ xét duyệt cấp đất, dẫn đến hậu quả vi phạm chính sách pháp luật về đất đai, Thanh tra Chính phủ đề nghị Thủ tướng Chính phủ chuyển cơ quan điều tra của Bộ CA làm rõ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá