Đổ tàu ở Hyundai-Vinashin: 1 công nhân chết

TPO – Sáng 10/3, thi thể anh Lưu Văn Phúc (35 tuổi, công nhân Nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin - HVS) đã được tìm thấy và chuyển về cho gia đình anh ở huyện Ninh Hòa.

Anh Phúc bị rơi xuống biển khi đang ở trên phần đầu tàu Hoegh Detroit lúc tàu bị đổ nghiêng, khoảng 16 giờ ngày 9/3.

Tàu Hoegh Detroit dài 200 m, thuộc loại tàu chuyên dụng vận chuyển xe ô tô các loại, được đóng mới năm 2006 tại Cty Dawoo SB (Hàn Quốc). Đây là con tàu đầu tiên trong loạt 10 chiếc cùng loại của Cty Hoegh Autoliner (Na Uy) sẽ được hoán cải tại HVS trong năm 2008 và nửa đầu năm 2009.

Tàu Hoegh Detroit lên ụ HVS khoảng 2 tuần nay để được nối dài phần thân ống thêm 29 m, tăng khả năng chuyên chở ô tô từ 6.519 chiếc lên 8.005 chiếc.

Theo trình tự, HVS sẽ cắt đôi tàu Hoegh Detroit, kéo nửa trước tàu ra khỏi ụ, đưa đoạn giữa thân ống tàu vừa được đóng mới vào đấu nối với nửa sau của tàu rồi đưa nửa trước tàu trở lại ụ để ráp nối.

Nhưng khi nửa đầu của tàu vừa được kéo ra khỏi ụ thì bị lật nghiêng, chìm gần hết xuống biển. Có 1 công nhân HVS và 2 thủy thủ nước ngoài ở trên phần tàu này cùng anh Phúc khi sự cố xảy ra, đã may mắn thoát nạn.  

Nguyên nhân sự cố chưa được kết luận, nhưng một chuyên gia đăng kiểm cho rằng có thế do thân tàu không kín để nước tràn vào, cộng với tác động của sóng gió lớn.

Chưa có đánh giá mức độ hư hại của phần đầu tàu Hoegh Detroit, tuy nhiên việc trục vớt nó và khôi phục hoạt động của ụ tàu cũng sẽ rất tốn kém, mất nhiều thời gian.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng