Đô thị mới Đông và Tây: Vóc dáng mới cho Hải Dương

TP - Trong khi khu phía Đông đã trở thành một khu đô thị có cơ sở hạ tầng hiện đại thì khu đô thị phía Tây của Hải Dương gần hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng, các tuyến đường nội bộ hoàn thiện trên 70%.

Cao ốc 25 tầng tại KĐT phía Tây
Nằm giữa hai đô thị lớn nhất phía bắc là Hà Nội, Hải Phòng, lâu nay Hải Dương vốn chỉ được biết đến như một thành phố nhỏ với những đặc sản nông nghiệp như vải thiều, bánh đậu xanh, dưa hấu… 

Năm 2001, quyết tâm và chủ trương phát triển Hải Dương nhanh chóng trở thành đô thị hiện đại của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thu hút được nhà đầu tư có tâm huyết và tài lực, Cty TNHH thương mại, du lịch Nam Cường đưa hàng ngàn tỷ đồng về đầu tư xây dựng những khu đô thị mới (KĐT) đầu tiên tại Hải Dương.

Năm 2002, Khu đô thị mới phía Đông được khởi công, tháng 4/2003, khu đô thị mới phía Tây tiếp tục được xây dựng.

Được sự đồng tình của đông đảo nhân dân các phường Thanh Bình, xã Tứ Minh, nơi Nhà nước phải thu hồi hơn 500 ha ruộng, giải toả hàng nghìn hộ dân lấy mặt bằng xây dựng KĐT, sự thống nhất chỉ đạo của các ban ngành, lãnh đạo tỉnh Hải Dương, các bộ Tài chính, Xây dựng…, sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ qua chủ trương cho phép sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, Cty Nam Cường đã nhanh chóng đầu tư xây dựng.

Nhiều người dân Hải Dương xa quê lâu ngày trở về không khỏi ngạc nhiên trước sự đổi thay chóng mặt của các KĐT. Khu phía Đông đến nay đã thực sự trở thành một khu đô thị hoành tráng, cơ sở hạ tầng hiện đại, văn minh đang được bàn giao từ nay đến năm 2007 cho tỉnh quản lý.

KĐT phía Tây đã gần hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng, các tuyến đường nội bộ hoàn thiện trên 70%, công trình điện nước sẵn sàng đến từng lô đất dân vào ở.

Cao ốc 25 tầng cao và hiện đại nhất vùng Châu thổ sông Hồng được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2005 ngay bên cạnh Quảng trường 10 ha tạo điểm nhấn kiến trúc hiện đại ngay điểm nút giao thông cửa ngõ Hải Dương.

Khu chợ Hội Đô, nét đặc sắc của KĐT phía Tây đang gấp rút được hoàn thiện, Khu du lịch Đảo Ngọc đã đào xong sông bao quanh đảo và đang giai đoạn cải tạo môi trường, xây dựng cơ sở hạ tầng…

Ông Nguyễn Đức Thăm, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ghi nhận: Nhờ có KĐT mà không gian thành phố được mở rộng thênh thang, nâng vị thế của thành phố lên đô thị loại 2, thúc đẩy cơ cấu kinh tế từ thuần nông trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại, dịch vụ giữa vùng kinh tế tăng trưởng bắc sông Hồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá