Đổ xô cào nghêu giống ở bãi bồi Đất Mũi

TPO - Mỗi ngày có hàng trăm phương tiện của người dân ra bãi bồi ven biển thuộc kênh Hai Thiện, ấp Cồn Mũi để cào nghêu giống.

Đổ xô cào nghêu giống ở bãi bồi Đất Mũi - ảnh 1 Ông Võ Công Trường, Chủ tich UBND xã Đất Mũi (Ngọc Hiển, Cà Mau) cho biết, mỗi ngày có hàng trăm phương tiện của người dân ra bãi bồi ven biển thuộc kênh Hai Thiện, ấp Cồn Mũi để cào nghêu giống.
Đổ xô cào nghêu giống ở bãi bồi Đất Mũi - ảnh 2 Theo người dân địa phương, nghêu giống xuất hiện bãi bồi ven biển xã Đất Mũi vào giữa tháng 4/2017. Người dân cào nghêu giống bằng vợt lưới, tách lọc nghêu lẫn trong cát non. Nghêu giống bắt được để bán cho người nuôi chỉ bằng hạt cám. Trong ảnh: Lao động nữ ra cào nghêu cũng kiếm được vài trăm ngàn đồng/ngày.
Đổ xô cào nghêu giống ở bãi bồi Đất Mũi - ảnh 3 Chủ tịch UBND Ngọc Hiển huyện Ngọc Hiển kiến nghị với UBND tỉnh, Sở NN- PTNT cho xã Đất Mũi nhận nguồn gốc nghêu giống để vận chuyển ra nơi khác thả nuôi. Trước đây, chính quyền cấm khai thác, xuất bán, bảo vệ nguồn nghêu giống. Nhưng người dân Đất Mũi cho rằng, nghêu giống tự nhiên không thể lớn lên tại chỗ, phải khai thác để chuyển đến nơi khác thả nuôi. Trong ảnh: Khai thác nghêu giống theo cách thủ công.
Đổ xô cào nghêu giống ở bãi bồi Đất Mũi - ảnh 4 Nghêu giống chỉ bằng hạt cám, mắt thường khó phân biệt đâu là con nghêu, đâu là hạt cát non
Đổ xô cào nghêu giống ở bãi bồi Đất Mũi - ảnh 5 Ông Võ Công Trường cho biết, các HTX nuôi nghêu thương phẩm đang khẩn trương làm thủ tục, giao đất bãi bồi để nuôi nghêu thương phẩm, tránh chồng chéo, tranh chấp giữ người nuôi nghêu với người dân địa phương cào nghêu giống tự nhiên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng