Đổ xô đưa trẻ đi tiêm vắc- xin dịch vụ

TP - Dịch sởi tại TPHCM bùng phát khiến cho người dân đổ xô đưa con đến các cơ sở y tế tiêm phòng vắc- xin dịch vụ. Trong khi đó, vắc- xin sởi trong chương trình tiêm chủng mở rộng đến thời điểm hiện tại vẫn còn dư hơn 30 nghìn liều.

Chờ tiêm vắc-xin sởi ở Viện Pasteur TPHCM. Ảnh: Minh họa.
Chờ tiêm vắc-xin sởi ở Viện Pasteur TPHCM. Ảnh: Minh họa.

Bệnh nhân sởi tăng lên từng ngày

Số trẻ mắc sởi vẫn gia tăng từng ngày tại TPHCM. Bắt đầu xuất hiện cuối năm 2013 nhưng đến tháng 3 và đầu tháng 4/2014 sởi lây lan trên diện rộng. Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, khoảng 90% bệnh nhân bị sởi là trẻ nhỏ dưới 3 tuổi và bệnh đã lan ra ở hầu khắp quận huyện, thậm chí xuất hiện cả trong trường học, trong đó các quận 6, 8, 10, 11, 12, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân và các huyện Hóc Môn, Củ Chi, Bình Chánh có số mắc trên 10 ca trở lên.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh- Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1 cho biết, bước sang tháng 3 và đầu tháng 4 đến nay, mỗi ngày có 50-60 ca nhập viện điều trị do sởi, nhiều trường hợp trong số này bị biến chứng gây viêm tai giữa và viêm phổi phải thở máy. Còn tại BV Nhi đồng 2, tình trạng dịch bệnh cũng “nóng” lên từng ngày khi cả trong năm 2012-2013 nơi đây chỉ có 23 ca sởi nhập viện thì 3 tháng đầu năm nay đã có trên 200 ca mắc sởi.

Tại Khoa nhiễm của BV Nhi đồng 1 và Nhi đồng 2 gần như không còn chỗ trống nào. Bác sĩ Nguyễn Trần Nam- Phó khoa Nhiễm của BV Nhi đồng 2 cho biết, nơi đây đang có 60 trẻ nhập viện điều trị sởi, 10% trong số đó bị biến chứng như viêm tai, chảy mủ ở tai và bội nhiễm phải thở máy. Khoa chỉ có 100 giường nhưng phải tiếp nhận nhiều trẻ mắc bệnh truyền nhiễm nên nhiều cháu nằm chung một giường.

Vắc-xin dịch vụ đắt hàng

Tại BV Nhi đồng 1, 2 và Viện Pasteur TPHCM, phụ huynh đổ xô đưa con đi tiêm phòng bệnh sởi. Chiều qua 18/4, tại điểm chủng ngừa của Viện Pasteur TPHCM, hàng trăm người chen lấn để lấy số cho con được tiêm dịch vụ.

Dù biết vắc-xin sởi nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí cho các đối tượng nhưng nhiều phụ huynh vẫn không tiêm, đưa con đến tiêm vắc xin dịch vụ có giá 125 nghìn/liều.

Chị Trần Thị Hồng Liên có con 10 tháng đang đợi tiêm vắc xin sởi ở Viện Pasteur TPHCM, cho biết: “Ở quận Thủ Đức có vận động đưa con ra đó tiêm nhưng vì lo sợ tai biến nên đưa con lên đây cho yên tâm”. “Ở Trạm y tế phường vận động đưa con ra tiêm nhưng tôi sợ vì thấy tiêm vắc-xin miễn phí không an tâm”- chị Hường ở phường Tân Thuận Đông, quận 7 nói.

Tâm lý e ngại phản ứng phụ sau tiêm vắc-xin sởi đã khiến các trung tâm tiêm ngừa dạng dịch vụ hốt bạc. Tại BV Nhi đồng 2, lượng trẻ đến tiêm vắc xin sởi dịch vụ rất đông với hơn 300 trẻ/ngày. Trong khi đó, ở BV Nhi đồng 1 và Trung tâm dinh dưỡng TPHCM cũng tiêm chủng hơn 500 ca/ngày.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng - Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP cho biết, các điểm tiêm chủng ở phường xã đều được Sở Y tế TPHCM thẩm định đạt yêu cầu. Đến nay TPHCM chưa ghi nhận trường hợp nào phản ứng phụ do tiêm sởi nhưng người dân vẫn ngại đưa trẻ đi tiêm ngừa. Theo ước tính, số trẻ chưa tiêm sởi đủ mũi theo lịch tiêm chủng là 5 nghìn trẻ/năm cho mũi 1 và khoảng 30 nghìn trẻ/năm cho mũi 2.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá